Rượu trong hóa học là một hợp chất hữu cơ chứa cồn. Ngoài ra rượu còn chứa một số chất khác. Trong đời sống thông thường, rượu được hiểu như là các đồ uống mang cất cồn, (cồn (ethanol) hay rượu etylic) (C2H5OH) và mang tính axit rất cao với độ pH từ 2 – 4. Chúng ta cùng tìm hiểu tính axit của rượu có lợi hay có hại cho cơ thể nhé.

Những tác hại của rượu.

Etanol

Rượu có chứa etanol Việc sử dụng 1 lượng vừa phải etanol thì không hại tới cơ thể nhưng một lượng lớn rượu có thể dẫn tới tình trạng say rượu hay ngộ độc rượu cấp tính. Ngoài ra có thể gặp những tình trạng hiểm nguy cho sức khỏe như: nôn ọe, khó thở do thiếu ôxi, lạnh, đột tử hoặc tình trạng nghiện rượu đẫn tới thương tổn gan, não trường hợp dùng thường xuyên.

axit của rượu bia

Tính axit của rượu.

Rượu chứa tính axit khá mạnh với độ pH 2.0 – 4.0 nên nếu sử dụng thường xuyên sẽ gây thừa axit, không tốt cho tiêu hóa. Hiện tượng dư thừa axit thường xuyên là do axit của rượu gây nên. Nó không tốt cho hệ tiêu hóa, nên cần hạn chế.

Một số bộ phận cơ thể chịu tác động của rượu.

Tuyến tụy.

Uống quá nhiều rượu có thể gây kích hoạt bất thường các enzym tiêu hóa do tuyến tụy sản xuất . Sự tích tụ của các enzym này có thể không tốt cho tụy. Viêm tụy có thể trở thành một tình trạng lâu dài và gây ra các biến chứng nghiêm trọng.

Gan.

Gan là cơ quan giúp phân hủy và loại bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể, bao gồm cả rượu. Sử dụng rượu lâu dài sẽ cản trở quá trình này. Nó cũng làm tăng nguy cơ bị viêm gan mãn tính và bệnh gan. Sẹo do chứng viêm này gây ra được gọi là xơ gan . Sự hình thành các mô sẹo phá hủy gan. Khi gan ngày càng bị tổn thương, gan sẽ gặp khó khăn hơn trong việc loại bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể.

axit của rượu

Bệnh gan đe dọa tính mạng và dẫn đến chất độc và chất thải tích tụ trong cơ thể bạn. Phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh gan do rượu cao hơn. Cơ thể phụ nữ dễ hấp thụ nhiều rượu hơn và cần thời gian lâu hơn để xử lý. Phụ nữ cũng có biểu hiện tổn thương gan nhanh hơn nam giới.

Hệ thống thần kinh trung ương.

Uống rượu có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương của bạn. Đặc biệt nếu như bạn uống quá nhiều rượu. Rượu có thể làm giảm sự giao tiếp giữa não và cơ thể của bạn. Bạn có thể gặp khó khăn trong việc cân bằng. Bạn không bao giờ nên lái xe sau khi uống rượu.

Phương pháp uống rượu đúng cách

Uống rượu đúng cách là quan trọng để tận hưởng trải nghiệm mà không gây hại cho sức khỏe bởi độ axit của rượu rất cao. Dưới đây là một số hướng dẫn để uống rượu một cách an toàn và tận hưởng:

 1. Đối với người trưởng thành:

  • Hạn chế lượng rượu:
   • Nam giới không nên uống quá 2 đơn vị rượu mỗi ngày.
   • Phụ nữ không nên uống quá 1 đơn vị rượu mỗi ngày.
  • Đừng uống khi lái xe:
   • Tránh việc uống và lái xe để đảm bảo an toàn cho bạn và người khác.
 2. Uống chậm và thưởng thức:

  • Hãy thưởng thức rượu một cách chậm rãi để cảm nhận hương vị và mùi hương.
  • Không cần phải nhanh chóng hoặc nghiêng cả cốc.
 3. Uống nước và ăn đồ:

  • Uống nước ion kiềm giữa các lần uống rượu để tránh khô mồm và giữ cân bằng axit của rượu trong cơ thể.
  • Ăn trước khi uống rượu có thể giảm tác động axit của rượu lên dạ dày và hấp thụ.
 4. Chọn rượu chất lượng:

  • Chọn rượu chất lượng để có trải nghiệm tốt hơn.
  • Hãy thử nhiều loại rượu để tìm ra sở thích cá nhân của bạn.
 5. Biết đến giới hạn cá nhân:

  • Biết khi nào nên dừng lại và không vượt quá giới hạn cá nhân về lượng rượu.
 6. Không pha chế với các chất kích thích:

  • Tránh pha chế rượu với các chất kích thích như năng lượng hoặc thuốc lá.
 7. Theo dõi sức khỏe:

  • Nếu bạn có vấn đề sức khỏe đặc biệt về tiêu hóa, hãy thảo luận với bác sĩ trước khi uống rượu.

Một số giải pháp giúp giảm lượng axit dư thừa trong cơ thể.

Nước kiềm (còn được gọi là dung dịch kiềm) có thể được sử dụng để giảm lượng axit trong rượu. Quá trình này thường được thực hiện để làm giảm độ axit của rượu, tạo ra hương vị mềm mại hơn và làm tăng độ chua cảm giác của nước uống. Tuy nhiên, cách này cũng có thể ảnh hưởng đến axit của rượu, nhưng vẫn giữ nguyên hương vị.

trung hòa axit của rượu

Quá trình này thường được gọi là “tái cân bằng axit” và có thể được thực hiện bằng cách thêm dung dịch kiềm như hydroxit natri (NaOH) hoặc carbonat natri (Na2CO3) vào rượu. Các ion hydroxide (OH-) từ kiềm có thể tương tác với ion hydroxon (H+) từ axit trong rượu, tạo ra nước và muối. Điều này giúp giảm lượng axit và tạo ra một pH cao hơn.

Cơ thể tích lũy nhiều axit sẽ khiến bạn bị dư thừa axit trong cơ thể. Để trung hòa lượng axit của rượu bi hay axit dư thừa trong cơ thể này bạn nên dùng nước ion kiềm. Nước ion kiềm có tính kiềm hóa cao sẽ giúp trung hòa axit trong cơ thể, phòng ngừa nhiều loại bệnh. Ngoài ra nước ion kiềm có tính chống oxy hóa Hydro rất mạnh giúp tăng cường hệ miễn dịch, loại bỏ gốc tự do ( gốc tự do là nguyên nhân gây ra hơn 200 loại bệnh trong cơ thể).

Xem thêm bài viết trước tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *