Bạn có biết rằng có tới 60% – 70% cơ thể bạn bao gồm nước?. Bộ não của chúng ta được tạo thành từ hơn 70% nước. Những tỷ lệ này thậm chí còn cao hơn đối với các cơ quan cụ thể. Tim và não của bạn là 73% nước và thận của bạn là 79% nước. Nước H2O chiếm 83% mô phổi của bạn.

Nước bôi trơn các khớp của bạn, giúp bạn hình thành nước bọt và cung cấp sự dưỡng chất cho tủy sống và não của bạn. Nó xả chất thải ra khỏi cơ thể bạn và vận chuyển protein và carbohydrate vào máu của bạn. Nó điều chỉnh nhiệt độ bên trong cơ thể, và nó là vật liệu xây dựng cho chính các tế bào của cơ thể.

Sự thay đổi của nước H2O trong 3 tỷ năm.

Nước không hề thay đổi so với 3 tỷ năm trước. Tất cả sinh vật sống đều cần nước để tồn tại. Chúng ta (con người) có thể nhịn đói một tháng nhưng sẽ chết sau một tuần nếu thiếu nước.

Nước có mặt ở khắp mọi nơi. Nước thì rất nhiều nhưng nước sạch, nước tốt rất khan hiếm.

  • Khoảng 70% bề mặt trái đất được bao phủ bởi nước.
  • Tổng lượng nước trên trái đất bằng 326 triệu dặm khối (1 dặm = 1,6 km).

Có rất nhiều nước, điều đó không cần tranh cãi. Nhưng nói đến nước sạch cần cho con người và những sinh vật khác thì lại rất ít,khan hiếm.

Khoảng 97% lượng nước H2O trên trái đất ở dạng nước mặn trong đại dương và biển. Với 3% nước sạch còn lại, chúng được trữ trong 7 triệu dặm trong núi băng và sông băng. 2 triệu dặm nằm dưới mặt đất. Hầu hết lượng nước sạch có thể khai thác – nằm trong sông, hồ, biển nội địa. Nó chỉ chiếm 60.000 dặm khối.

Cơn khát của nhân loại.

Bất chấp thực tế đó, nhân loại sử dụng nước vẫn rất hoang phí. Cụ thể, người Mỹ sử dụng hơn 400 tỷ gallon nước mỗi ngày (1 gallon xấp xỉ 3,8 lít). Những số liệu sau do Viện bảo vệ môi trường Mỹ đưa ra:

  • Một người Mỹ trung bình sử dụng 160 gallon nước mỗi ngày.
  • 2/3 lượng nước tại nhà được dùng trong phòng tắm, toilet, máy giăt. Mỗi lần giật cần tới 4-6 gallon.
  • Một người trung bình dùng 2 gallon nước mỗi ngày để đánh răng.
  • Một lần tắm vòi hoa sen tốn 55 gallon nước.
  • Nước tưới sân vườn chiếm khoảng 50% lượng tiêu thụ nước của một hộ gia đình.
  • Máy rửa bát tự động cần 9-12 gallon nước cho mỗi lần hoạt động.
  • Nếu mỗi hộ gia đình ở Mỹ có một cái vòi rò rỉ mỗi giây một giọt, thì 928 triệu gallon nước sẽ bị chảy đi trong một ngày.

Ngành công nghiệp tiêu tốn nhiều nước H2O. Cần tới 39.000 gallon nước để sản xuất ra một chiếc xe hơi nội địa. Và 300 triệu gallon để cung cấp giấy in cho các tờ báo tại Mỹ trong một ngày. Và khi bạn thưởng thức chiếc hamburger tại một quầy McDonald, thì hãy nhớ rằng cần 1 gallon nước để làm ra cái bánh này.

Mặc dù lượng nước không đổi. Nhưng sự gia tăng dân số và hàng loạt hoạt động đi kèm khiến nước trở nên khan hiếm. Chúng ta cần tiết kiệm nước cho thế hệ chúng ta và sau này.

Xem bài viết trước, tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *