Gan có màu đỏ sẫm có kích thước bằng một quả bóng nhỏ nặng khoảng 3 pound. Gan của bạn lấp đầy không gian dưới bên phải của khung xương sườn của bạn và nép vào phía trên của dạ dày. Nó được tạo thành từ hai phần gọi là thùy – thùy trái nhỏ hơn và thùy phải lớn hơn. Bài viết dưới đây cho bạn biết cách hoạt động của gan.

Cách hoạt động của gan giúp cơ thể chống lại độc tố

cách hoạt động của gan

Sau khi máu rời khỏi đường tiêu hóa và chảy vào gan. Gan sẽ xử lý nhiều loại hóa chất nguy hiểm trong máu của bạn.

Các tế bào xử lý các chất độc này sẽ phá vỡ chúng thành các phân tử ít rủi ro hơn cho cơ thể bạn. Ví dụ, các tế bào gan biến amoniac, được giải phóng khi bạn tiêu hóa protein. Thành một sản phẩm phụ vô hại được gọi là urê. Sẽ thoát ra khỏi hệ thống của bạn khi bạn đi tiểu.

Gan của bạn cũng xử lý an toàn chất cồn mà bạn uống. Bằng cách biến nó thành một chất hóa học gọi là acetate. Mà các mô khác trong cơ thể bạn phân hủy thành carbon dioxide và nước.

Vai trò của gan trong tiêu hóa

Bạn cần gan để tiêu hóa bất cứ thứ gì bạn ăn có chứa chất béo trong đó. Mỗi ngày, các tế bào gan của bạn tạo ra gần một lít mật, một chất lỏng có màu xanh đậm chảy vào các ống được gọi là ống dẫn mật.Từ đó, mật đi vào tá tràng, một đoạn của ruột non. Nơi nó phân hủy chất béo thành các phần tử nhỏ hơn. Điều này cho phép các tế bào của bạn hấp thụ tốt hơn các chất dinh dưỡng mà thức ăn của bạn có.

Kiểm soát lượng đường trong máu

Sau bữa ăn, gan của bạn làm việc với một cơ quan khác được gọi là tuyến tụy để kiểm soát mức đường huyết (glucose).

cách hoạt động của gan

Nếu lượng đường trong máu của bạn xuống quá thấp, gan của bạn sẽ phân hủy đường mà nó đã lưu trữ dưới dạng glycogen và giải phóng chúng vào máu của bạn. Điều này làm cho các tế bào của bạn có nhiều đường hơn để cung cấp năng lượng.

Vào những thời điểm khác, khi lượng đường trong máu của bạn cao hơn. Nhờ cách hoạt động không mệt mỏi của gan, sẽ giúp lọc một phần glucose từ máu của bạn và lưu trữ nó dưới dạng glycogen để sử dụng sau này.

Tích trữ sắt trong cơ thể bạn

Gan dự trữ hầu hết lượng sắt bạn hấp thụ và phân phối nó đến phần còn lại của cơ thể.

Tạo protein

Trong khi gan của bạn giúp xử lý phần lớn những gì di chuyển qua hệ thống tiêu hóa của bạn, nó cũng là một nhà xây dựng tổng thể. Nó tạo ra nhiều loại protein mà cơ thể bạn cần.

Những protein này bao gồm các yếu tố đông máu giúp bạn cầm máu. Gan cũng tạo ra một loại protein gọi là albumin, đảm bảo rằng chất lỏng từ máu của bạn không thấm vào các mô khác trong cơ thể bạn.

Gan của bạn tạo ra một số lượng lớn các protein trong họ enzyme. Tất cả đều phá vỡ các phân tử khác nhau để cơ thể bạn có thể sử dụng chúng tốt hơn.

Gan cũng tạo ra các phân tử bên ngoài họ protein. Nó tạo ra khoảng một nửa lượng cholesterol trong cơ thể bạn. Là cơ sở hình thành nên các hormone như estrogen và testosterone.

Bảo vệ vi khuẩn

cách hoạt động của gan

Khi bạn bị nhiễm trùng, gan của bạn đóng vai trò chống lại vi trùng. Cơ quan này có một số lượng lớn các tế bào được gọi là thực bào có nhiệm vụ phát hiện và tiêu diệt vi rút và vi khuẩn. Đặc biệt là những tế bào đến qua hệ tiêu hóa của bạn.

Gan của bạn có thể tái tạo lại

Đây là cách thức hoạt động rất hay của gan. Không giống như hầu hết các cơ quan khác trong cơ thể. Gan của bạn có một khả năng đặc biệt để làm mới các bộ phận bị hư hỏng của chính nó. Nghe có vẻ tuyệt vời, phải không?. Đừng cảm thấy tồi tệ nếu phản ứng của bạn là nó có vẻ giống khoa học viễn tưởng hơn là thực tế. Theo một cuộc khảo sát của WebMD phối hợp với UPMC. Hơn 3/4 số người được hỏi nói rằng họ không biết rằng gan có thể mọc lại.

Khả năng tái tạo của gan có thể thực hiện được một quy trình gọi là ghép gan từ người sống. Trong đó bạn hiến tặng một phần gan của mình cho người cần. Sau cuộc phẫu thuật này, cả người cho và người nhận cuối cùng sẽ có một lá gan hoạt động hoàn toàn.