Máy lọc nước điện giải được bán trên thị trường dành cho nhu cầu gia đình. Các thiết bị máy điện giải dùng công nghệ điện phân để tạo ra 2 loại nước chính là nước có tính kiềm và nước có tính axit.

Máy lọc nước ion kiềm hoạt động như thế nào.

Các máy lọc nước ion kiềm tạo ra nước có tính kiềm và hydro phân tử hòa tan ở điện cực âm và nước axit điện cực dương. Máy lọc nước ion kiềm sẽ cần nguồn điện để hoạt động. Bên trong máy sẽ có bộ nguồn được chuyển thành dòng điện một chiều (DC) để có thể thực hiện điện phân. Trong máy lọc nước ion kiềm có các tấm điện cực được chế tạo Platinum – Titanium.

Quá trình điện giải ( điện phân ) máy lọc nước ion kiềm.

Máy lọc nước ion kiềm sẽ điện phân nước máy ( nước thủy cục). Sau khi điện giải máy sẽ tạo ra độ pH kiềm  (8-11). Chỉ số ORP âm (-50 đến -750), hàm lượng Hydro 400 đến 1650 đơn vị ở cực âm. Và tạo ra độ pH  axit (4-6) với ORP dương tính (+350 đến + 750) ở cực dương.  Những con số này phụ thuộc vào chất lượng nước đầu vào, tốc độ nước, chất lương máy và công nghệ làm sạch điện cực.

Quá trình tạo nước kiềm và axit tương đối đơn giản. Các   ion +  (axit) bị hút vào catốt tích điện âm nơi chúng được chuyển đổi thành hydro phân tử (H 2 ) theo phương trình: 2e- + 2H +  -> H 2 .

Vì pH là là cách tính nồng độ Axit và kiềm. Trong quá trình điện phân lượng  ion H + bị giảm (chuyển thành H 2 ) nên pH tăng do đó làm cho nước mang tính kiềm.

Ở điện cực dương, các  ion hydroxit (OH  )  bị hút vào cực dương nơi chúng bị oxy hóa để tạo thành  ion H + . Lượng  ion H + được tăng lên, do đó pH giảm do đó làm cho nước có tính axit.

Khoáng chất trong nước sẽ thay đổi ra sao trong quá trình điện phân

Trong quá trình điện phân, tại điện cực âm các khoáng chất có tính kiềm như ion Canxi (Ca2+), ion Kali (K+), ion Natri (Na+), ion Magie (Mg2+) sẽ được tách sang làm nước có tính kiềm hóa cùng các phân tử khí hydro (H2) là thành phần quan trọng nhất trong nước ion kiềm giúp chống lại quá trình oxy hóa trong cơ thể.

Phương trình hóa học minh họa.

Ca

+ 2H2O Ca(OH)2 + H2

Tại điện cực dương (+) nước được lấy ra bằng vòi riêng với các ion như ion H+, ion OH-, ion Cl-, ion N0 3-, ion S04 2-, ion CO3 2-… nước này có tính axít.

Phương trình hóa học minh họa.

2CO3 + 2H2O → 2H2CO3 + O2.

Xem bài viết trước, tại đây.

1 những suy nghĩ trên “Cơ chế điện phân trong máy lọc nước ion kiềm như thế nào

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *