Gần đây báo chí Hàn Quốc đưa tin ca sĩ, diễn viên P.J.Hoon qua đời ở tuổi 32 vì mắc ung thư dạ dày. Thông tin trên khiến nhiều người trẻ bất ngờ. Các chuyên gia ung bướu cảnh báo bệnh nhân đang ngày càng trẻ hóa.

Ngày càng nhiều người trẻ mắc ung thư.

Diễn viên P.J.Hoon đã đóng rất nhiều phim nổi tiếng như “Máy đánh chữ Chicago”, “Vũ khí nhà văn”… Sự ra đi của anh khiến cho người hâm mộ thương tiếc. Căn bệnh ung thư dạ dày cũng khiến nhiều người trẻ nổi tiếng tử vong. Năm 2018, diễn viên Vương Miêu của Trung Quốc qua đời vì bệnh này khi chưa đến tuổi 30.

Diễn viên P.J.H

TS Phạm Văn Bình, Bệnh viện K Trung ương, cho biết:

Ung thư dạ dày là một trong những bệnh lý tiêu hóa thường gặp. Hiện nay và con số người mắc ung thư dạ dày hàng có xu hướng gia tăng.

Ở Việt Nam, TS Bình cho biết thêm, bệnh nhân ung thư dạ dày ngày càng trẻ hóa. Tại khoa Ngoại bụng 1, TS Bình từng điều trị cho những người bệnh chỉ 12-14 tuổi đã mắc ung thư dạ dày.

TS Bình cho biết, ở Việt Nam, năm 2018 có 17.527 ca ung thư dạ dày. Tỷ lệ tử vong rất cao lên tới hơn 15.000 ca. Như vậy, ung thư dạ dày là bệnh lý ung thư tiêu hóa cần chú trọng, đầu tư nghiên cứu điều trị.

Thời điểm hiện tại, TS Bình cho biết, các nhà khoa học vẫn chưa xác định nguyên nhân chính xác của bệnh này. Tuy nhiên, một số nguyên nhân phổ biến có thể tăng ung thư dạ dày là vi khuẩn HP, lối sống, ăn mặn…

Thứ nhất, nhiễm khuẩn HP là yếu tố lớn. Tỷ lệ nhiễm vi khuẩn HP ở Việt Nam khá cao. Ước tính trên thế giới có khoảng 70% dân số mắc khuẩn này.

Thứ hai, chế độ ăn uống như ăn nhiều chất cay, bia rượu ,nước có gas( tính axit cao) đồ nướng, thịt; ít chất xơ; ít vận động dễ dẫn tới ung thư dạ dày.

Thứ ba, ung thư dạ dày cũng có quan hệ tới yếu tố gia đình. Một số nghiên cứu gần đây chứng minh nguy cơ mắc bệnh này có liên quan đến đột biến gen.

Xem bài viết trước, tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *