Rau củ chứa nhiều đường và chất béo bão hòa là nguyên nhân khiến cho tình trạng viêm nhiễm trở nên nặng hơn. Do đó, khi bị đau khớp, căng mạch máu, nên bổ sung những loại rau củ sau để cân bằng lại:
Rau củ lá có màu xanh đậm
Rau củ.Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin E đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể khỏi những phân tử gây viêm gọi là cytokines. Và một trong những nguồn dồi dào nhất của loại vitamin này là rau màu xanh đậm, như rau bina, cải xoăn, súp lơ xanh.Rau xanh đậm và các loại rau cải chứa nhiều vitamin và khoáng chất như canxi, sắt. Hơn các loại rau có lá màu sáng giúp kháng viêm.
Cà chua , rau củ kháng viêm
Cà chua cũng là một loại rau giúp chống viêm ở một số người.
Cà chua đỏ đặc biệt giàu lycopene.Một chất đã được chứng minh là làm giảm viêm phổi cũng như khắp cơ thể. Cà chua đã nấu lên thậm chí còn chứa nhiều lycopene hơn cà chua tươi. Vì vậy mà sốt cà chua cũng rất hiệu quả.Ngoài ra một trình nghiên cứu của Iran năm 2012 cho thấy nước cà chua cũng rất tốt.
Dâu/ Mâm xôi kháng viêm
Tất cả các loại trái cây đều có tính kháng viêm vì chúng ít chất béo, calo và nhiều chất chống oxy hóa.Đặc biệt là quả mâm xôi có công dụng kháng viêm mạnh mẽ nhờ anthocyanins. Hóa chất được coi là tạo nên màu sắc phong phú cho loại quả này. Khoa học cho thấy nước mâm xôi đỏ giúp ngăn ngừa viêm khớp. Trong khí đó quả việt quất giúp chống lại viêm ruột và viêm loét đại tràng,…
Các loại hạt< nguồn béo có lợi >
Một nguồn chất béo có lợi kháng viêm khác là các loại hạt, đặc biệt là hạnh nhân rất giàu chất xơ, canxi, vitamin E và quả óc chó với hàm lượng axit alpha – linolenic, một dạng của chất béo omega – 3. Tất cả các loại hạt đều chứa chất chống oxy hóa có tác dụng giúp cơ thế chống lại và phục hồi các tổn thương gây ra bởi viêm. Các loại hạt (cùng với cá, rau xanh đậm, ngũ cốc nguyên hạt) là một phần quan trọng của chế độ ăn Địa Trung Hải, giúp giảm viêm trong khoảng 6 tuần.
Đậu nành giúp kháng viêm
Một vài nghiên cứu đã chứng minh rằng isoflavones. Chất có dạng tương tự estrogen tìm thấy trong sản phẩm từ đậu nành, có thể làm giảm mức độ viêm nhiễm ở phụ nữ. Một nghiên cứu về động vật công bố trên Journal of Inflammation (một tạp chí chuyên về viêm nhiễm) .Năm 2007 cũng đã chỉ ra khả năng của isofalavones trong việc giảm tác động tiêu cực của viêm .
Nên hạn chế những sản phẩm chế biến sẵn từ đậu nành, vốn thường được bổ sung các chất phụ gia và bảo quản. Thay vào đó, nên bổ sung sữa, tào phớ, đậu phụ luộc vào chế độ ăn uống thường xuyên của bạn.
Tỏi và hành tây
Hành tây có các hợp chất chứa lưu huỳnh. Đó là nguyên nhân khiến hành có mùi hăng khó chịu nhưng nó lại là một hợp chất cải thiện sức khỏe rất tốt. Hành được sử dụng để ức chế viêm, giảm cholesterol và phòng chống ung thư. Các loại gia vị như tỏi, tỏi tây, hẹ cũng có những công dụng này.
Ớt< rau củ>
“Rau có nhiều màu sắc là một phần của chế độ ăn uống uống lành mạnh nói chung”. tiến sĩ Costenbader nói. “Trái ngược với khoai tây hoặc ngô, ớt nhiều màu, cà chua, bí, và các loại rau có hàm lượng vitamin chống oxy hóa cao và ít tinh bột.”Ớt ngọt có rất nhiều màu sắc, trong khi ớt cay rất giàu capsaicin, một hóa chất được sử dụng trong các loại kem bôi giảm đau và chống viêm.
Tuy nhiên, một vài bác sĩ và bệnh nhân tin rằng ớt<rau củ> có thể gây trầm trọng thêm tình trạng viêm ở những người bị viêm thấp khớp. “Điều gì giúp một người lại có thể làm hại người khác.” tiến sĩ Zashin đưa ra lời khuyên:“Chỉ cần chú ý một chút tới chế độ ăn uống và những triệu chứng, từ đó tìm ra thứ phù hợp nhất.”