Người mắc Covid-19 có tế bào T bảo vệ cơ thể có khả năng hồi phục tốt hơn. Đây là phát hiện các nhà khoa học tại Mỹ, Đức.

Tiến sĩ virus Angela Rasmussen, Đại học Columbia, cho biết đây là phát hiện rất quan trọng. Mặc dù không khẳng định người từng mắc bệnh sẽ miễn dịch hoàn toàn, nghiên cứu cho thấy tế bào T có phản ứng đối với nCoV.

Phát hiện giúp ích cho việc chế tạo vắc xin.

Hơn 100 loại vaccine đang được kiểm tra, chủ yếu tập trung vào thành phần quan trọng nhất của hệ miễn dịch là các kháng thể. Chúng được tạo nên bởi tế bào B, nó giúp ngăn ngừa sự xâm nhập của mầm bệnh.

Tế bào T tấn công virus theo nhiều cách. Mức độ nặng nhẹ của bệnh phụ thuộc nhiều vào tình trạng của tế bào T. Tế bào T giúp bảo vệ cơ thể một cách hữu hiệu.

Một nhóm nghiên cứu tại Viện Miễn dịch Ja Jolla đã sử dụng các công cụ chuyên sâu để tìm ra những loại protein virus khiến tế bào T phản ứng mạnh nhất. Họ để 10 bệnh nhân đã khỏi Covid-19 tiếp xúc với virus.

Tế bào T bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công mầm bệnh.

Kết quả.

Kết quả đưa lên Tạp chí Khoa học Cell ngày 14/5, cho thấy các tình nguyện viên đều có tế bào T nhận diện được protein giúp virus xâm nhập cơ thể. Ngoài ra sự tồn tại của các tế bào này loại bỏ virus trong 70% số bệnh nhân.

Trong số 68 người được lấy mẫu máu. Thấy rằng có 34% người có tế bào T nhận diện được nCoV. Các nhà khoa học cho rằng kết quả trên là do những lần nhiễm bệnh cảm cúm (cũng do virus corona gây ra) trong quá khứ.

Tuy nhiên, các nghiên cứu không khẳng định người mắc virus corona khác sẽ miễm nhiễm Covid-19.

Các nghiên cứu này chỉ tác động tới việc điều chế vaccine. Nghiên cứu của đại học La Jolla đã chỉ ra. Tế bào T phản ứng với nhiều loại protein khác nhau của virus. Như vậy, mở ra tương lai điều chế vaccine nhắm vào chúng cũng có thể mang lại hiệu quả phòng bệnh tương đương.

Xem bài viết trước, tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *