Ngoài những lí do như yếu tố di truyền, thói quen sống thì chế độ ăn uống thiếu khoa học là nguyên nhân khiến ti lệ người trẻ mắc ung thư tăng cao. 

Thống kê hiệp hội ung thư Mỹ.

Theo hiệp hội ung thư Mỹ thống kê, khoảng 70.000 người trẻ (từ 15 đến 39 tuổi)mắc ung thư mỗi năm tại Mỹ. Tỉ lệ này chiếm khoảng 5% các ca mắc bệnh ở nước này. Đặc biệt bệnh ung thư đại trực tràng là một trong những bệnh đường tiêu hóa hay gặp trên thế giới. Và Việt Nam đang có xu hướng tăng cao. Hàng năm, Việt Nam có khoảng 14.000 ca mắc mới. Tỉ lệ tử vong lên tới 7.500 ca tử vong.

Tiến sĩ George Chang,Trung tâm Ung thư Anderson thuộc Đại học Texas cho biết: Béo phì ảnh hưởng đến ung thư dạ dày, gan, vú, buồng trứng, thực quản và tuyến giáp. Trong khi đó tỉ lệ người trẻ bị béo phì tăng cao nhanh. Các thí nghiệm lâm sàng cho thấy béo phì làm tăng tốc độ tăng trưởng không kiểm soát của tế bào, dẫn đến các khối u ác tính.

Thói quen gây hại mà giới trẻ mắc phải tăng ti lệ mắc ung thư.

Thêm một thói quen xấu của giới trẻ ngày nay hút thuốc lá rất nhiều. Người hút thuốc có khả năng mắc ung thư phổi cao gấp 22 lần so vói người bình thường. Cứ 5 người hút thuốc thì có một người mắc bệnh về phổi mạn tính. Ngoài ra, những người tiếp xúc với khói thuốc cũng gặp nguy hiểm. Tăng tỉ lệ mắc ung thư phổi cao hơn 30%.

Giới trẻ ngày nay thường xuyên gặp căng thẳng lo âu do vấn đề về cuộc sống hàng ngày. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe nếu kéo dài liên tục.

Các nội tiết tố do stress tạo ra làm giảm quá trình anoikis. (quá trình ngăn ngừa  tế bào ung thư). Tiếp đó, tình trạng căng thẳng kéo dài khiến cho tốc độ phát triển của khối u ác tính tăng lên. Và có thể giết chết các tế bào não, khiến não bộ suy giảm trí nhớ…

Chuyên gia nhấn mạnh, để sở hữu một cơ thể khỏe mạnh. Giới trẻ ngày nay cần duy trì chế độ ăn uống khoa học. Tăng cường thói quen tập thể dục hàng ngày. Nghiên cứu cho biết người có hoạt động thể dục thường xuyên sẽ giảm 27% tỉ lệ mắc ung thư trực tràng so với người ít hoạt động. .

Xem bài viết trước, tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *