Khi nói đến việc giữ cho não bộ hoạt động, đừng đánh giá thấp giá trị của một giấc ngủ ngon. Nghiên cứu của các nhà khoa học Đại học Stanford. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Neurology , cho thấy ngủ quá ít – hoặc quá nhiều – có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe não bộ. Ngủ quá nhiều và quá ít có liên quan đến sự suy giảm chức năng của não. Đặc biệt đối với người lớn tuổi.

Hiểu biết về giấc ngủ.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng ngủ sáu giờ hoặc ít hơn không chỉ liên quan đến mất trí nhớ. Mà còn làm tăng nồng độ beta-amyloid. Theo Hiệp hội Bệnh Alzheimer , khi lượng protein beta-amyloid tích tụ cao. Chúng có thể hình thành các mảng độc hại gây cản trở tín hiệu từ tế bào này sang tế bào khác trong não. Những mảng ảnh hưởng tới bệnh Alzheimer. Và liên quan đến các vấn đề về não đến hơn 40 triệu người trên toàn thế giới.

Ngủ quá ít ảnh hưởng tới sức khỏe

Mặt khác, các nhà khoa học quan sát thấy rằng giấc ngủ quá dài từ 9 giờ trở lên mỗi đêm có liên quan đến chức năng điều hành kém hơn.

Ngủ quá nhiều và quá ít đều có liên quan đến sự suy giảm chức năng nhận thức của bản thân. Nó ảnh hưởng tiêu cực trong lối sống. Bao gồm BMI (chỉ số khối cơ thể) cao hơn.

Ngủ quá ít hoặc quá nhiều ảnh hưởng đến não không?

Tuy nhiên, trưởng nhóm nghiên cứu Joseph R. Winer. Ông là tiến sĩ về thần kinh học tại Đại học Stanford ở California. Ông lưu ý rằng ngủ chín giờ hoặc hơn không liên quan đến các dấu hiệu ban đầu của bệnh Alzheimer.

Tiến sĩ Winer cho biết: “Trong khi những người ngủ ngắn có kết quả kiểm tra nhận thức với não ổn định. Thì những người ngủ dài có kết quả kém hơn trong các bài kiểm tra khác. Điều đó cho thấy giấc ngủ ngắn và dài có thể liên quan đến các quá trình bệnh tiềm ẩn khác nhau,” Tiến sĩ Winer nói.

Kết quả giữa những người ngủ ngắn và dài cho thấy tầm quan trọng của việc duy trì giấc ngủ đầy đủ trong cuộc sống sau này, theo các tác giả nghiên cứu.

Ngủ thế nào là đúng cách.

Các nhà nghiên cứu đã định nghĩa giấc ngủ đủ từ bảy đến tám giờ mỗi đêm là tốt nhất. Nó phù hợp với khuyến nghị của chuyên gia y tế rằng người lớn nên ngủ ít nhất bảy giờ. Tuy nhiên, dữ liệu cho thấy khoảng một phần ba dân số thường ngủ ít hơn lượng khuyến nghị.

Một số lưu ý trước khi ngủ:

Tắt thiết bị điện, sóng, điện thoại.

Uống ít nước ấm trước khi ngủ.

Để không gian ngủ sạch sẽ, yên tĩnh.

Sử dụng máy lọc không khí.

Để nhiệt độ 24-26 độ.

Không nên ngủ quá ít hoặc ngủ quá nhiều

Để tiến hành cuộc điều tra, các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu từ 4.417 cá nhân (60% là phụ nữ)tham gia vào nghiên cứu Điều trị chống Amyloid trong Bệnh Alzheimer ). Được thực hiện tại 67 địa điểm ở Hoa Kỳ, Canada, Úc và Nhật Bản. Nghiên cứu đó bao gồm những người lớn tuổi từ 65 đến 85 với chức năng tư duy và trí nhớ bình thường và không có dấu hiệu bên ngoài của bệnh nhưng có thể có nguy cơ mất trí nhớ do bệnh Alzheimer.

Xem thêm : Lý do khiến bạn cảm thấy luôn mệt mỏi.

Nghiên cứu của tiến sĩ Winer.

Trong nghiên cứu liên quan về giấc ngủ được công bố vào tháng 9 năm 2020 trên tạp chí Current Biology. Tiến sĩ Winer và nhóm của ông tại Đại học California ở Berkeley đã theo dõi 32 người lớn tuổi. Và quan sát thấy rằng những người tham gia trải qua giấc ngủ không sâu sẽ cảm thấy cơ thể khó chịu, không tập trung.

“Nếu giấc ngủ sâu, phục hồi có thể làm chậm bệnh này. Chúng ta nên làm cho nó một ưu tiên lớn” Winer cho biết trong một thông cáo báo chí. “Và nếu các bác sĩ biết về mối liên hệ này. Họ có thể hỏi bệnh nhân lớn tuổi về chất lượng giấc ngủ của họ và đề xuất giấc ngủ như một chiến lược phòng ngừa.”

Claire Sexton, DPhil, giám đốc chương trình khoa học và tiếp cận với Hiệp hội bệnh Alzheimer. Lưu ý rằng mặc dù nghiên cứu bổ sung thêm bằng chứng liên kết thời gian ngủ với sức khỏe não bộ. Giấc ngủ tốt là giấc ngủ sâu trong khoảng 7-8 tiếng.

Xem thêm bài viết cũ tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *