Mệt mỏi là một triệu chứng phổ biến của một số tình trạng và bệnh nghiêm trọng, nhưng trong hầu hết các trường hợp, nó là do các yếu tố lối sống đơn giản gây ra. Thường xuyên cảm thấy mệt mỏi là điều vô cùng phổ biến. Trên thực tế, khoảng một phần ba thanh thiếu niên khỏe mạnh, người lớn và người lớn tuổi cho biết họ cảm thấy buồn ngủ hoặc mệt mỏi. Dưới đây là 4 lý do bị mệt mỏi.

1.Tiêu thụ quá nhiều đường, tinh bột.

Khi tiêu thụ đường đã qua chế biến. Chúng sẽ khiến lượng đường trong máu của bạn tăng lên nhanh chóng. Điều này báo hiệu tuyến tụy của bạn sản xuất một lượng lớn insulin để đưa đường ra khỏi máu và vào tế bào của bạn.

Lượng đường trong máu tăng vọt – và giảm sau đó – có thể khiến bạn cảm thấy kiệt sức.

4 lý do bị mệt mỏi.

Trong một nghiên cứu, những trẻ ăn đồ ăn nhẹ có nhiều tinh bột, đường tinh chế trước khi chơi bóng đá báo cáo mệt mỏi hơn những trẻ ăn đồ ăn nhẹ làm từ bơ đậu phộng).

May mắn thay, nghiên cứu cho thấy một số loại thực phẩm có thể giúp chống lại sự mệt mỏi.

Tiêu thụ tinh bột tinh chế và đường có thể dẫn đến lượng đường trong máu không ổn định, khiến bạn cảm thấy mệt mỏi. Thay vào đó, hãy chọn các loại thực phẩm nguyên chất ít ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn.

2.Sống một lối sống ít vận động.

Không hoạt động có thể là nguyên nhân gốc rễ khiến bạn thiếu năng lượng. Nhưng nhiều người nói rằng họ quá mệt để tập thể dục.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tập thể dục có thể làm giảm mệt mỏi ở những người khỏe mạnh và những người mắc các bệnh khác. Hơn nữa, ngay cả sự gia tăng tối thiểu trong hoạt động thể chất dường như cũng có lợi.

Để tăng mức năng lượng của bạn. Hãy thay thế những hành vi ít vận động bằng những hành vi năng động. Ví dụ, đứng thay vì ngồi xuống bất cứ khi nào có thể. Đi cầu thang bộ thay vì thang máy và đi bộ thay vì lái xe quãng đường ngắn.

3.Ngủ Không Đủ Chất Lượng Cao.

Ngủ không đủ giấc là một trong những nguyên nhân rõ ràng gây ra mệt mỏi.

Cơ thể của bạn làm nhiều việc trong khi bạn ngủ. Bao gồm lưu trữ bộ nhớ và giải phóng các hormone điều chỉnh sự trao đổi chất và mức năng lượng của bạn.

Sau một đêm ngủ chất lượng cao. Bạn thường thức dậy với cảm giác sảng khoái, tỉnh táo và tràn đầy năng lượng.

Theo Học viện Y học về Giấc ngủ và Hiệp hội Nghiên cứu Giấc ngủ Hoa Kỳ. Người lớn cần ngủ trung bình bảy giờ mỗi đêm để có sức khỏe tối ưu.

Ngoài việc ngủ đủ giấc. Việc duy trì thói quen ngủ đều đặn dường như cũng giúp ngăn ngừa tình trạng mệt mỏi.

4.Mức độ căng thẳng cao.

Căng thẳng mãn tính có thể ảnh hưởng sâu sắc đến mức năng lượng và chất lượng cuộc sống của bạn.

Mặc dù một số căng thẳng là bình thường, nhưng mức độ căng thẳng quá mức có liên quan đến sự mệt mỏi trong một số nghiên cứu.

Ngoài ra, phản ứng của bạn với căng thẳng có thể ảnh hưởng đến mức độ mệt mỏi của bạn. Một nghiên cứu ở sinh viên đại học cho thấy rằng tránh đối mặt với căng thẳng dẫn đến mức độ mệt mỏi lớn nhất.

Mặc dù bạn có thể không tránh khỏi những tình huống căng thẳng. Nhưng việc phát triển các chiến lược để kiểm soát căng thẳng có thể giúp bạn không cảm thấy kiệt sức hoàn toàn.

Xem bài viết trước tại đây.

0 0 đánh giá
Đánh Giá
Subscribe
Notify of
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
0946.755.145
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon