Đậu lăng, thuộc họ đậu, giống như anh em họ với đậu gà, đậu nành, đậu và lạc. Được đóng gói đầy đủ chất dinh dưỡng, chúng là một bổ sung rất hợp lý cho chế độ ăn uống của chúng ta. Bài viết dưới đây cho bạn thấy lý do tại sao nên ăn đậu lăng.

Chuyên gia ẩm thực cho biết.

Lori Moore, một nhà tư vấn dinh dưỡng toàn diện và chuyên gia ẩm thực có trụ sở tại Kingsport, NS. Bà cho biết Canada là một trong những nhà xuất khẩu đậu lăng hàng đầu trên thế giới, tiếp theo là Ấn Độ. Saskatchewan sản xuất hầu hết tất cả các loại đậu lăng được trồng ở Canada.

Đậu lăng chứa cả chất xơ hòa tan và không hòa tan và rất giàu prebiotics để hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn đường ruột có lợi. Tại sao điều đó lại quan trọng? Moore giải thích, chất xơ hoạt động giống như một chiếc chổi, làm sạch đường ruột.

Moore nói, một chén đậu lăng nấu chín cung cấp hơn 15 gam chất xơ, hơn một nửa nhu cầu hàng ngày được khuyến nghị là 25 gam đối với phụ nữ (đối với nam giới là 38 gam).

Đậu lăng cũng là một nguồn cung cấp chất đạm và sắt từ thực vật. Một chén đậu lăng nấu chín cung cấp hơn một phần ba lượng sắt được khuyến nghị hàng ngày. Chúng cũng là một nguồn folate tuyệt vời và có hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn các loại đậu khác và một số loại trái cây và rau quả, cung cấp hoạt động bảo vệ thần kinh và chống ung thư, Moore nói.

Một số nghiên cứu cho thấy đậu lăng giúp bạn cảm thấy no hơn và có thể giúp giảm béo.

Cách sử dụng đậu lăng? Tại sao nên ăn đậu lăng.

Khi nói đến việc chuẩn bị và ăn đậu lăng, nhiều người lúng túng về cách sử dụng chúng.

Bảo quản rất đơn giản: đậu lăng khô có thể được bảo quản trong hộp kín khí lên đến một năm.

Moore cho biết, việc chuẩn bị phụ thuộc vào loại đậu lăng, được xác định bằng màu sắc.

  • Đậu lăng nâu có hương vị đất thơm ngon. Họ nấu trong khoảng 20 phút.
  • Đậu lăng xanh có vị cay và thời gian nấu lâu hơn, khoảng 30 phút hoặc hơn.
  • Đậu lăng đỏ nấu chín và mềm nhanh chóng, do đó, là một bổ sung tuyệt vời cho nước sốt mì ống, súp, món hầm, và bất cứ nơi nào mà bạn đang cố gắng “giấu” đậu lăng khỏi các thành viên kén chọn trong gia đình. Họ nấu trong 15 phút (20 nếu bạn muốn chúng bị nhão).
  • Đậu lăng vàng có vị ngọt, béo và nấu nhanh như đậu lăng đỏ, trong khoảng 15 phút. Chúng rất ngon trong các món cà ri.
  • Đậu lăng Pháp, còn được gọi là đậu lăng puy, là một lựa chọn tốt cho các công thức nấu ăn mà bạn muốn đậu lăng giữ được hình dạng của chúng. Chúng được coi là bổ dưỡng nhất trong các loại đậu lăng. Chúng cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho món salad. Chúng yêu cầu thời gian nấu lâu hơn, khoảng 40 đến 50 phút.

Tất cả các lần nấu đều dành cho cá lăng chưa ngâm nước. Có thời gian để ngâm chúng trước? Thời gian nấu sẽ giảm từ một phần ba đến một nửa

Nếu bạn đang gặp khó khăn hoặc bị ép về thời gian, Moore khuyên bạn nên sử dụng đậu lăng đóng hộp để thay thế. Tìm đậu lăng không thêm muối và đựng trong hộp không chứa BPA.

Thay thế dễ dàng

Một cách ít được biết đến để sử dụng đậu lăng là kéo dài thịt hơn. Thay một chén đậu lăng xanh hoặc nâu chưa nấu chín, khô bằng một pound thịt bò xay hoặc gà tây xay trong súp, món hầm, thịt hầm và các món mì ống. Bạn cũng có thể giảm thịt và thêm đậu lăng thay thế vào nhiều món ăn. Ví dụ, sử dụng nửa pound thịt bò và nửa chén đậu lăng chưa nấu chín trong món hầm thay vì một pound thịt bò, Moore nói.

Để sử dụng đậu lăng, Moore khuyên bạn nên thử một trong những cách sau:

1. Nước sốt mì ống là một nơi tuyệt vời để “giấu” đậu lăng. Đậu lăng đỏ rất tuyệt trong nước sốt mì ống. Chỉ cần thả một nửa đến một chén đậu lăng đỏ vào nước sốt và chúng sẽ chín và được giấu kỹ.

2. Đậu lăng đỏ là “ẩn” tuyệt vời trong món lasagna.

3. Thay thế một nửa thịt bò xay bằng đậu lăng nâu trong công thức nấu món thịt viên.

4. Thêm đậu lăng nấu chín vào bánh tét.

5. Nướng đậu lăng.

6. Thêm đậu lăng vào thực đơn bữa sáng, phục vụ trứng trên giường đậu lăng đỏ tẩm gia vị.

7. Đậu lăng làm món salad ngon và thịnh soạn.

Một câu hỏi phổ biến khác về đậu lăng là liệu chúng có gây ra khí hay không. Moore cho biết, nếu bạn mới ăn đậu lăng, hàm lượng chất xơ ban đầu có thể gây đầy hơi và đau bụng, và chất xơ hòa tan có thể được chuyển hóa bởi vi khuẩn tạo khí, dẫn đến tăng đầy hơi.

Để giải quyết vấn đề này, ban đầu hãy bắt đầu bằng cách ăn các phần đậu lăng nhỏ hơn và tăng dần khẩu phần của bạn. Khi bạn ăn chúng thường hệ thống của bạn sẽ thích nghi với thực phẩm giàu chất dinh dưỡng này.

Chất xơ cũng hấp thụ rất nhiều nước trong đường ruột, vì vậy hãy nhớ uống nhiều nước.

 

Tham khảo : 3 lợi ích sức khỏe ấn tượng của táo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *