Tại sao tuổi thọ bình quân của nam giới thường thấp hơn nữ giới. Theo nghiên cứu cho thấy lí do là nam giới bị mất đi nhiễm sắc thể Y.

Đặc điểm khiến tuổi thọ bình quân nam giới thấp hơn nữ giới.

Thống kê cho thấy tuổi thọ bình quân của phụ nữ ở Mỹ cao hơn nam giới khoảng 5 tuổi. Còn trên toàn thế giới con số này là 7 tuổi.

Sở dĩ tuổi thọ bình quân của nam giới thấp hơn nữ giới do sự biến mất dần dần nhiễm sắc thể Y từ tế bào ở nam giới. Quá trình này diễn ra theo tuổi tác, làm cho nâng cao nguy cơ vấn đề về tim và ảnh hưởng đến tuổi thọ, 1 nghiên cứu mới ban bố trên tạp chí Science khẳng định.

tuổi thọ bình quân
Sự khác biệt tuổi thọ bình quân nam giới và nữ giới

Mỗi người với 23 cặp nhiễm nhan sắc thể (NST), 22 trong số đấy là NST thường, nghĩa là chúng trông giống nhau ở cả nam và nữ. Cặp còn lại là NST giới tính, phụ nữ sẽ sở hữu hai NST X còn nam giới sẽ sở hữu một NST X và một NST Y.

Tuy nhiên lúc nam giới già đi, họ sẽ mất NST Y trong một số tế bào. Điều này xảy ra mang tỷ lệ khá phổ biến trong những tế bào thường xuyên được thay thế, chả hạn như tế bào máu.

Nghiên cứu trước đây đã gợi ý về mối liên hệ giữa mất NST Y mang những bệnh lý liên quan đến tuổi tác và tử vong ở nam giới.

Để minh chứng, những nhà nghiên cứu đã dùng kỹ thuật chỉnh sửa gen CRISPR để bỏ NST Y khỏi tế bào tủy xương của chuột đực. Từ đây dẫn tới việc sản sinh ra những tế bào bạch huyết không mang NST Y. 1 số tế bào ấy di chuyển đến tim của chuột và kích hoạt “mạng lưới tín hiệu tiền nguyên bào”. Cơ chế kích hoạt này dẫn tới sự gia tăng xơ hóa hoặc xuất hiện những mô xơ trong tim. Cuối cùng làm cho giảm chức năng tim và khiến chuột chết sớm.

Nguyên nhân dẫn tới giảm tuổi thọ nam giới.

“Xơ hoá mô là 1 dấu hiệu của sự lão hóa và được ước tính là nguyên nhân dẫn đến 45% số ca tử vong ở những nước công nghiệp. Do đó, thực tế thí nghiệm gây ra chứng xơ hóa ở chuột cho thấy rằng các trường hợp tử vong đích thực mang liên quan đến mất NST Y” – Tác giả nghiên cứu Kenneth Walsh, cho biết.

Để chắc chắn hơn, những nhà nghiên cứu đã phân tách dữ liệu từ Ngân hàng Biobank của Anh và phát hiện ra rằng mất NST Y ở nam giới mang ảnh hưởng tới tỷ lệ mắc bệnh tim cao hơn và khiến nâng cao nguy cơ tử vong.

“Đặc biệt ở độ tuổi từ 60 trở lên, nam giới thường chết sớm hơn nữ giới. Điều này như thể nam giới già đi nhanh hơn về mặt sinh học và đây chính là nhược điểm sinh tồn của nam giới” – tác giả Kenneth Walsh nhấn mạnh.

Việc phát hiện nam giới theo thời gian sẽ bị mất đi NST Y khiến cho giảm tuổi thọ bình quân nghe rất đáng lo ngại. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu trấn an rằng họ đã tìm ra nhiều phương pháp khắc phục.

“Sẽ có thuốc để điều trị xơ hóa, giúp nam giới tăng tuổi thọ bình quân hơn ngay cả khi đã ngoài 60 tuổi và loại thuốc này giúp giảm thiểu nguy cơ  bệnh tim” – những nhà nghiên cứu khẳng định.

nước ion kiềm
Nước ion kiềm với lợi ích chống oxy hóa mạnh

Tất nhiên đi kèm với đó cần một lối sống tốt, ăn uống thực phẩm giàu tính chống oxy hóa và hạn chế rượu bia. Trong đó theo các nhà khoa học nghiên cứu nước ion kiềm giàu tính chống oxy hóa Hydrogen đang là một loại nước giúp tăng cường chất chống oxy hóa mạnh nhất. Nước ion kiềm giàu Hydro được tạo ra từ máy lọc nước ion kiềm nhờ công nghệ điện phân.

Lợi ích của nước ion kiềm với tính chống oxy hóa cực mạnh của phân tử Hydro giúp trung hòa gốc tự do trong cơ thể. Nếu bạn chưa biết thì gốc tự do là căn nguyên gây ra hơn 200 loại bệnh và là tác nhân khiến sức khỏe con người suy giảm.

Tham khảo thêm : Công dụng của máy lọc nước ion kiềm.

Nếu bạn cần thêm thông tin, tư vấn và giải đáp về nước ion kiềm. Hãy liên hệ hotline 0946.755.145.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *