Ung thư thường được phân loại theo các giai đoạn từ I đến IV, trong đó IV là giai đoạn nghiêm trọng nhất. Mỗi giai đoạn sẽ có các biểu hiện tình trạng nhận biết và cho bạn biết các giai đoạn ung thư.

Các giai đoạn của bệnh ung thư.

Điều cần biết về các giai đoạn ung thư:

  • Điều trị: Nó giúp bác sĩ của bạn quyết định phương pháp điều trị nào sẽ hiệu quả nhất. Ung thư giai đoạn đầu có thể yêu cầu phẫu thuật trong khi ung thư giai đoạn cuối có thể cần hóa trị .
  • Triển vọng: Sự phục hồi của bạn sẽ phụ thuộc một phần vào mức độ phát hiện sớm của bệnh ung thư. Giai đoạn của bạn cung cấp cho bạn ý tưởng về các kết quả có thể xảy ra.
  • Nghiên cứu: Hầu hết các bệnh viện làm việc với cơ sở dữ liệu quốc gia theo dõi những phương pháp điều trị được sử dụng và hiệu quả của chúng. Các nhà nghiên cứu có thể so sánh các trường hợp tương tự để tìm ra các phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Xem thêm : Tại sao tỉ lệ người trẻ tuổi mắc ung thư lại cao.

Các giai đoạn bệnh và cách phòng tránh

Bác sĩ sẽ sử dụng thông tin từ kết quả xét nghiệm (giai đoạn lâm sàng) hoặc có thể từ chính khối u (giai đoạn bệnh lý) để quyết định giai đoạn tổng thể của bạn.

Hầu hết các bệnh ung thư liên quan đến một khối u được phân chia thành năm nhóm lớn. Chúng thường được gọi bằng chữ số La Mã. Các loại khác, như ung thư máu, ung thư hạch và ung thư não, có hệ thống phân giai đoạn riêng của chúng. Nhưng tất cả đều cho bạn biết mức độ tiến triển của bệnh ung thư.

4 giai đoạn chính.

  • Giai đoạn 0 có nghĩa là không có ung thư, chỉ có các tế bào bất thường có khả năng trở thành ung thư. Đây còn được
  • Giai đoạn I có nghĩa là ung thư nhỏ và chỉ ở một khu vực. Đây còn được gọi là ung thư giai đoạn đầu.
  • Giai đoạn II và III có nghĩa là ung thư lớn hơn và đã phát triển thành các mô hoặc hạch bạch huyết lân cận.
  • Giai đoạn IV có nghĩa là ung thư đã di căn đến các bộ phận khác của cơ thể bạn. Nó còn được gọi là ung thư tiến triển hoặc ung thư di căn.

Xem thêm : 5 nhóm ung thư dễ mắc phải.

Một thăm khám lâm sàng  và một số xét nghiệm được sử dụng để xác định giai đoạn lâm sàng của bạn – ước tính bao xa ung thư có lây lan. Các xét nghiệm có thể bao gồm máu và các xét nghiệm khác trong phòng thí nghiệm và quét hình ảnh. Đó có thể là tia X hoặc bất kỳ hình thức nào sau đây:

  • Chụp cộng hưởng từ (MRI): Nam châm mạnh và sóng vô tuyến được sử dụng để tạo hình ảnh chi tiết của khu vực bị ảnh hưởng.
  • Chụp cắt lớp vi tính (CT): Một số tia X được chụp từ các góc độ khác nhau và ghép lại với nhau để hiển thị thêm thông tin.
  •  Siêu âm tần số cao được sử dụng để tạo hình ảnh bên trong cơ thể bạn.

Xét nghiệm bệnh ung thư

Bạn cũng có thể làm sinh thiết, trong đó một mảnh mô nhỏ được lấy và xem xét dưới kính hiển vi.

Nếu khối u được loại bỏ bằng phẫu thuật, bác sĩ sẽ tìm hiểu thêm về nó và cách nó ảnh hưởng đến cơ thể của bạn. Thông tin đó được thêm vào kết quả xét nghiệm của bạn để xác định giai đoạn bệnh lý hoặc giai đoạn phẫu thuật. Điều này có thể khác với giai đoạn lâm sàng và nó được coi là chính xác hơn.Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *