Mất cân bằng độ pH có thể dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe. Duy trì độ pH cân bằng trong cơ thể với chế độ ăn uống kiềm hóa có tác dụng ngừa bệnh tật.
Có nhiều lý do khiến độ pH trong cơ thể chuyển sang trạng thái có tính axít hơn. Một trong đó là chế độ ăn chứa nhiều axít, buộc cơ thể đào thải các khoáng chất ra ngoài.
Điều này dẫn đến các tế bào thiếu chất khoáng để tống chất thải ra khỏi cơ thể. Thiếu khoáng chất, cơ thể cũng khó hấp thu đủ vitamin. Tác nhân gây bệnh bắt đầu tích lũy trong cơ thể, từ đó ức chế hệ miễn dịch. Môi trường ô nhiễm, khói bụi, thiếu ngủ, căng thẳng mệt mỏi cũng làm tăng lượng axít
Cách hiệu quả nhất để cân bằng độ pH là ăn thức ăn giàu chất dinh dưỡng và kiềm. Chế độ ăn kiềm hóa giúp phục hồi độ pH, qua đó ngừa bệnh tim. Giảm viêm, giảm nguy cơ đái tháo đường, phòng ngừa sỏi thận, bệnh thận, giảm co thắt cơ, duy trì xương chắc khỏe hơn. Ngăn chặn tích tụ canxi trong nước tiểu.