Nước có mặt ở trên mặt đất, trên núi, thậm chí trong cơ thể động vật, thực vật và cả chúng ta. Một cơ thể bình thường có khoảng 55 – 60% là nước, sự chênh lệch còn tùy thuộc vào lượng mỡ, tuổi tác, giới tính,… Khi mới sinh ra, cơ thể chứa nhiều nước hơn với 75% là nước. Hàm lượng nước trong cơ thể trẻ giảm xuống còn 65% khi chúng lên một. Vậy nước đóng vai trò gì đối với cơ thể chúng ta và để luôn khỏe mạnh thì cần uống bao nhiêu nước? Nước nào là tốt nhất? Tại sao nên uống nước ion kiềm?

Vai trò của nước đối với cơ thể

Phân tử nước có tác dụng bôi trơn và làm đệm đỡ cho các khớp xương, điều hòa nhiệt độ cơ thể và nuôi dưỡng não bộ cũng như tủy sống.

Nước không chỉ có trong máu. Não và tim của người trưởng thành có 3/4 là nước, phổi chứa 83% là nước. Thậm chí, xương có vẻ khô khan như vậy cũng có đến 31% là nước. Nhìn chung cơ thể chúng ta chứa rất rất nhiều nước, vậy thì tại sao vẫn luôn phải cần uống nhiều nước?

Mỗi ngày, ta mất từ 2 đến 3 lít nước cho những chức năng cơ bản để tồn tại. Gồm mồ hôi, tiểu tiện, đại tiện, thậm chí là thở, do đó cần bù lại lượng nước mất đi. Chúng ta cần duy trì lượng nước cân bằng, tránh mất nước vì nó có thể gây tác động nghiêm trọng tới cơ thể.

Tác hại của việc thiếu nước

Khi phát hiện thiếu nước, thụ cảm vùng dưới đồi sẽ gửi tín hiệu giải phóng hormone chống bài niệu. Khi đến thận, chúng sẽ tạo ra Aquaporin còn được gọi là các kênh nước. Những kênh này cho phép máu hấp thụ và giữ lại nhiều nước hơn. Dẫn đến tình trạng nước tiểu có màu tối và đặc hơn.

Nguy hiểm khi cơ thể thiếu nước

Sự thiếu nước trầm trọng có thể dẫn đến tâm trạng không tốt, dễ nổi nóng, da khô, giảm huyết áp, thiếu hụt năng lượng và các dấu hiệu suy giảm nhận thức. Bộ não thiếu nước làm việc vất vả hơn để hoàn thành cùng khối lượng công việc so với bộ não thông thường, thậm chí, có thể tạm thời bị teo lại.

Sự dư thừa khi uống quá nhiều nước

Sự dư thừa nước xảy ra khi ta uống quá nhiều nước trong thời gian ngắn. Các vận động viên thường gặp tình trạng này. Rất khó để kiểm soát lượng nước khi cơ thể hoạt động ở cường độ cao.

Khi cơ thể vận động cường độ cao, não thiếu nước sẽ kích thích sản sinh hormone chống bài niệu. Nhưng thay vì cung cấp một lượng nước vừa đủ, các vận động viên lại uống một lượng nước quá lớn ngay lập tức vì khát khiến não không kịp phản ứng để ngừng tiết hormone. Điều này dẫn đến lượng nước trong cơ thể bị giữ lại quá nhiều, chất điện giải Natri loãng đi.  Khiến cho các tế bào phồng lên gây tình trạng phù nề.

Nguy hiểm khi uống quá nhiều nước

Cần uống bao nhiêu nước ion kiềm để cơ thể luôn khỏe mạnh

Việc duy trì đủ nước cho cơ thể rất dễ dàng. Lượng nước cần uống mỗi ngày phụ thuộc vào trọng lượng cơ thể và sự vận động của bạn. Nam giới nên uống 2,5 – 3,7 lít nước mỗi ngày và nữ giới khoảng 2 – 2,7, con số này có thể cao hoặc thấp hơn tùy thuộc vào tuổi tác, sức khỏe, tần suất vận động hay thời tiết nóng bức. Nước là thức giải khát lành mạnh và phổ biến nhất. Các đồ uống khác có chứa caffeine như cà phê hay trà, cũng có bù nước cho cơ thể. Nhưng tốt nhất nên hạn chế dung nạp nước uống và thực phẩm chứa axit. Uống thức uống chứa ion kiềm ( nước ion kiềm ) và khoáng chất tự nhiên để cơ thể luôn khỏe mạnh.

Uống nước ion kiềm như thế nào là tốt nhất?

cách uống nước ion kiềm

Nước ion kiềm có 3 đặc tính quý giá như sau:

  • Khả năng chống oxy hóa mạnh khi đi vào cơ thể nhờ rất giàu hydro trong nước.
  • Phòng ngừa được nhiều bệnh tật do độ kiềm hóa mạnh, giúp trung hòa axit dư trong cơ thể.
  • Đào thải độc tố tốt hơn nhờ cấu trúc phân tử nước siêu nhỏ, dễ dàng thẩm thấu qua màng tế bào.

Video về công dụng và nguồn gốc của nước ion kiềm

Vậy nước ion kiềm là gì? Lợi ích của nước ion kiềm là gì?

Lời khuyên của chuyên gia về nước ion kiềm.

Ngoài ra, nước trong thức ăn cũng chiếm khoảng 1/5 lượng nước ta hấp thụ mỗi ngày. Các loại rau quả như dâu tây, dưa chuột, bông cải xanh có hơn 90% là nước. Chúng có thể cung cấp đồng thời nước, dưỡng chất và cả chất xơ.

Uống đủ nước đem lại những lợi ích lâu dài. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng uống đủ nước giúp giảm nguy cơ đột quỵ, kiểm soát bệnh tiểu đường và giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

Xem bài viết trước, tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *