Chỉ số ORP trong nước hay còn gọi là chỉ số chống oxy hóa là các điện tích cần thiết để làm giảm hoặc làm chậm quá trình ôxy hóa cơ thể. Chỉ số ORP được thể hiện bằng đơn vị mV và đo đạc được bằng thiết bị kiểm định ORP. O.R.P là viết tắt của : O= Oxidation , R= Reduction, P= Potential of liquid là chỉ số chống oxy hóa hay còn gọi là khả năng khử oxy hóa.

ORP thang đo âm và dương.

Một ORP thể hiện 2 giá trị là đơn vị đo dương +50 đến + 800 mV và đơn vị âm – 50 đến -800 mV. Trong xử lý nước thải, bể bơi và spa, thường thì ORP đạt giá trị dương cao (bị oxy hóa). Do việc xử lý nước cần tiêu diệt vi khuẩn và mầm bệnh bằng cách cho Clo vào để khử trùng. Clo là chất diệt khuẩn mạnh , đồng nghĩa nó là chất bị oxy hóa mạnh.

ORP của nước uống đạt giá trị âm là tốt nhất.

ORP của môi trường bên trong của một người khỏe mạnh luôn ở phía âm  thường khoảng -350 mV.

Do đó, với quan điểm nước tốt cho sức khỏe sẽ cần có ORP âm tính. Uống nước có O.R.P dương tính đồng nghĩa nước bị oxy hóa cao , và không tốt cho cơ thể. Nước máy thông thường, nước đóng chai, nước mưa, vv, có ORP dương tính thường nằm trong khoảng 200-400 mV. Nước ion kiềm tạo ra nhờ phương pháp điện phân sẽ cho giá trị O.R.P từ -50 đến -800 mV.

chống oxy hóa orp

Nên uống nước có độ chống oxy hóa ORP bao nhiêu là tốt nhất.

Nước uống của sữa mẹ và người khỏe mạnh đều có OR..P -70 mV. Nước ép trái cây và rau quả như nước ép cà rốt có O.R.P -50 mV. Đa phần thực phẩm tươi sống và một loại trái cây và rau quả đều có độ O.R.P âm , thể hiện tính chống oxy hóa.

Các loại đồ uống đóng chai và nước máy đều thể hiện các đặc tính oxy hóa (O.R.P dương). Vì vậy chúng ta nên uống nước có tính chống oxy hóa mạnh với độ âm O.R.P khoảng từ -500 đến -800 mV là tốt nhất cho sức khỏe.

Xem bài viết trước, tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *