Nước sạch rất quan trọng trong cuộc sống của chúng ta, sử dụng nguồn nước sạch sẽ đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Tuy nhiên, hiện nay nguồn nước đang bị ô nhiễm nghiêm trọng và làm ảnh hưởng ít nhiều đến nguồn nước sạch mà chúng ta đang sử dụng. Vậy nước sạch là gì và làm thế nào để bảo vệ nguồn nước sạch phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của chúng ta hàng ngày.

thực trạng nguồn nước sạch hiện nay

1. Nguồn nước sạch là gì?

Theo Liên Hợp Quốc giải thích: “Nước sạch là nhu cầu cơ bản của con người, nước sạch không phải là ’nước tinh khiết (như nước cất) mà sẽ bao gồm hợp chất hòa tan không gây hại cho sức khỏe. Nước không uống được có thể uống được bằng các quá trình như khử muối, chưng cất, thẩm thấu ngược, khử trùng, v.v.

2. Tác dụng của nước sạch

bảo vệ nguồn nước sạch là gì

Nước sạch rất quan trọng đối với sự sống của chúng ta

Có rất nhiều người còn chưa biết nhiều về tác dụng của nước trong cuộc sống của chúng ta? Đối với cơ thể con người nước chiếm đến hơn 70% ở lúc sơ sinh và giảm xuống còn khoảng 60% khi trưởng thành, và tận 85% khối lượng bộ não được cấu tạo từ nước. Trong cơ thể chúng ta nước đóng vai trò là dung môi cho những phản ứng hóa học xảy ra trong cơ thể. Nước vận chuyển tất cả những nguyên tố dinh dưỡng đến toàn bộ cơ thể. Giúp điều hòa thân nhiệt bằng tuyến mồ hôi…

Con người vẫn có thể sống sót nếu nhịn ăn trong mấy tuần, nhưng lại không thể tồn tại được nếu thiếu nước trong khoảng 3-4 ngày. Nếu cơ thể mất đi chỉ 2% lượng nước thì khả năng làm việc sẽ giảm đi đến khoảng 20%. Nếu mất đi 10% lượng nước trong cơ thể thì cơ thể giống như đầu độc và nếu mất 21% lượng nước sẽ dẫn đến tử vong ngay lập tức. Do đó mà cơ thể luôn cần phải được cung cấp đủ lượng nước cần thiết để đảm bảo sự hoạt động ổn định của bản thân mình.

► Tham khảo thêm: Nên hay không uống nước trực tiếp từ bình lọc nước

Biến đổi khí hậu, gia tăng sự khan hiếm nước, gia tăng dân số, thay đổi nhân khẩu học và đô thị hóa đã đặt ra những thách thức cho môi trường nước. – ở các nước đang phát triển, tỷ lệ này chiếm 7% diện tích đất được tưới tiêu. Trong khi thực hành này nếu được thực hiện không đúng cách sẽ gây ra rủi ro cho sức khỏe, quản lý nước thải an toàn có thể mang lại nhiều lợi ích, bao gồm cả việc sản xuất thực phẩm tăng lên.

3. Cách bảo vệ nguồn nước sạch

Giảm sử dụng hóa chất

Sử dụng ít hóa chất xung quanh nhà, khu vườn của bạn, và đảm bảo vứt bỏ chúng đúng cách – đừng đổ chúng xuống đất!

Xử lý chất thải

Vứt bỏ rác đúng cách các chất độc hại tiềm tàng như: hóa chất không sử dụng, dược phẩm, sơn, dầu động cơ và các chất độc hại khác.

Tiết kiệm nước

Sử dụng nguồn nước hợp lý và tiết kiệm là cách đơn giản nhất để bảo vệ nguồn nước cho tất cả chúng ta.

Sửa vết rò rỉ

Kiểm tra tất cả các vòi nước, đồ đạc chứa nước, nhà vệ sinh trong nhà của bạn để xem rò rỉ và khắc phục ngay lập tức.

Tái chế

Tái sử dụng những gì bạn có thể. Tái chế giấy, nhựa, bìa cứng, thủy tinh, nhôm và các vật liệu khác. Tái sử dụng nước thải, để thu hồi nước, chất dinh dưỡng hoặc năng lượng. Các quốc gia phát triển hiện nay đã và đang tiếp tục sử dụng nước thải để tưới tiêu.

uong-nuoc-giam-can-3

Lựa chọn thay thế tự nhiên

Sử dụng tất cả các chất tẩy rửa gia dụng tự nhiên / không độc hại bất cứ khi nào có thể. Các vật liệu như nước chanh, baking soda và giấm là các sản phẩm làm sạch tuyệt vời, không tốn kém và thân thiện với môi trường.

4. Làm thế nào để có nước sạch

Nguồn nước hiện nay đang bị ô nhiễm rất nghiêm trọng do nước thải từ các nhà máy công nghiệp. Ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chúng ta. Vì thế mà chúng ta cần tìm ra những cách tốt nhất để tự cứu chính mình. Một trong những liệu pháp quan trọng nhất hiện nay chính là cần có một chiếc máy lọc nước hiệu quả giúp chúng ta có nguồn nước sạch và tinh khiết nhất phục vụ nhu cầu nước sinh hoạt hằng ngày của chúng ta.

Đun sôi

Đun sôi nước là phương pháp lọc nước rẻ nhất. Nguồn nước có thể có ký sinh trùng, vi trùng, không nhìn thấy bằng mắt thường. Nhưng tác động của chúng có thể đe dọa đến tính mạng. Nước nên được đun sôi trong 1-3 phút. Nước sôi nên được đậy lại và để nguội trước khi uống

Lọc nước

Lọc là một trong những cách lọc nước hiệu quả giúp loại bỏ các tạp chất có trong nước. Phương pháp này sử dụng các quá trình hóa học và vật lý để làm sạch nước. Lọc loại bỏ các hợp chất và các chất gây ô nhiễm kích thước nhỏ, nguy hiểm gây bệnh.

Chưng cất

Chưng cất là phương pháp làm sạch nước sử dụng nhiệt để thu nước tinh khiết dưới dạng hơi. Vì nước có nhiệt độ sôi thấp hơn chất gây ô nhiễm (các tác nhân gây bệnh có trong nước). Hơi nước khi đun sôi nước được dẫn vào một bình ngưng để làm mát. Khi làm mát, hơi nước được chuyển thành nước lỏng sạch và an toàn để uống. Các chất khác bị loại bỏ dưới dạng trầm tích trong thùng chứa.

Phương pháp này có hiệu quả loại bỏ vi khuẩn, muối, các kim loại nặng (chì, thủy ngân và asen). Phương pháp này có cả ưu điểm và nhược điểm. Một nhược điểm đáng chú ý là nó là một quá trình lọc nước chậm. Ngoài ra, nó đòi hỏi một nguồn nhiệt để hoạt động. Mặc dù  nguồn năng lượng giá rẻ đang phát triển nhưng chưng cất vẫn là một quá trình tốn kém. Nó chỉ lý tưởng (hiệu quả và ít tốn kém nhất) khi lọc một lượng nhỏ nước. Nó không lý tưởng cho quy mô lớn, lọc thương mại hoặc công nghiệp.

Khử trùng bằng clo

Clo là một hóa chất  được sử dụng trong để xử lý nước trong gia đình. Clo là một phương pháp làm sạch nước giúp tiêu diệt vi trùng, các sinh vật gây bệnh khác… Được tìm thấy trong đất hoặc nước máy. Nước có thể được làm sạch bằng  viên clo hoặc clo lỏng, clo có giá rất rẻ và hiệu quả. Cần thận trọng khi sử dụng chất lỏng clo, đặc biệt là những người bị các vấn đề về tuyến giáp.

Máy lọc nước thông minh Karofi

Nước sạch không thể thiếu trong cơ thể của mỗi người

Nước sạch rất quan trọng nhưng hiện nay nguồn nước lại đang bị ô nhiễm rất nghiêm trọng. Gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe chúng ta. Vì thế  các chuyên gia đã nghiên cứu ra các loại máy lọc nước khác nhau.  Đáp ứng được nguồn nước sạch và bảo vệ cho sức khỏe của mọi người. Vậy chúng ta nên mua ngay cho  mình một chiếc máy lọc nước để có một nguồn nước an toàn.

Xem bài viết trước, tại đây.

0 0 đánh giá
Đánh Giá
Subscribe
Notify of
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x