Khoai tây là loại củ ăn được, có trên toàn thế giới và có thể thu hoạch quanh năm. Khoai tây giàu chất dinh dưỡng và có thể làm món ăn ngon. Ngoài ra nó có rất nhiều lợi ích về sức khỏe. Bài viết dưới đây giúp bạn hiểu thêm về lợi ích của khoai tây.

Tại sao nên dùng khoai tây làm món ăn hàng ngày.

Khoai tây là món ăn thường xuất hiện trong gia đình. Nó chứa rất nhiều chất xơ, vitamin , khoáng chất và chất phytochemical. Khoai tây có nhiều lợi ích về sức khỏe.

Khoai tây lần đầu tiên được phát hiện trên dãy núi Andes ở Nam Mỹ cách đây 10.000 năm. Các nhà thám hiểm Tây Ban Nha đã giới thiệu chúng đến châu Âu vào đầu thế kỷ 16. Sau đó toàn thế giới sử dụng như thực phẩm phổ biến.

Trung bình một người ăn hay 25 kg (kg) khoai tây mỗi năm. Chúng là một loại lương thực chính quan trọng ở nhiều nước trên thế giới.

Lợi ích của khoai tây.

Nghiên cứu cho thấy khoai tây có thể giúp tiêu hóa dễ dàng hơn.
Một củ khoai tây trung bình chứa khoảng 164 calo và 30% lượng B6 được khuyến nghị hàng ngày.
Khoai tây chứa các chất dinh dưỡng quan trọng. Ngay cả khi được nấu chín, nó giúp ích nhiều cho sức khỏe con người theo nhiều cách khác nhau.

1) Sức khỏe xương.

Loãng xương

Chất sắt, phốt pho, canxi , magiê và kẽm trong khoai tây đều giúp cơ thể xây dựng và duy trì cấu trúc và sức mạnh của xương.

Sắt và kẽm đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất và cung cấp collagen .

Phốt pho và canxi đều quan trọng trong cấu trúc xương. Nó giúp cân bằng khoáng chất để khoáng hóa xương thích hợp. Quá nhiều phốt pho và quá ít canxi dẫn đến loãng xương.

2) Huyết áp.

Một lượng natri thấp là điều cần thiết để duy trì huyết áp khỏe mạnh. Nhưng tăng lượng kali có thể cũng quan trọng không kém. Kali khuyến khích giãn mạch, hoặc mở rộng mạch máu.

Theo Khảo sát Kiểm tra Sức khỏe và Dinh dưỡng Quốc gia (NHANES), ít hơn 2 phần trăm người Mỹ trưởng thành đáp ứng khuyến nghị 4.700 miligam hàng ngày.

Kali, canxi và magiê đều có trong khoai tây.

3) Sức khỏe tim mạch.

Sức khỏe tim mạch

Hàm lượng chất xơ, kali, vitamin C và vitamin B6 trong khoai tây, cùng với việc ít cholesterol đều là những chất cần thiết cho tim mạch.

Khoai tây chứa một lượng chất xơ đáng kể.

4) Tiêu hóa.

Hàm lượng chất xơ trong khoai tây giúp tiêu hóa tốt hơn và thúc đẩy sự đều đặn cho đường tiêu hóa khỏe mạnh.

5) Cân bằng được trọng lượng cơ thể.

Chất xơ thường được công nhận là yếu tố quan trọng trong việc quản lý cân nặng và giảm cân. Khoai tây giúp no lâu hơn và có chất xơ giúp tiêu hóa dễ dàng.

6) Trao đổi chất.

Khoai tây là một nguồn cung cấp vitamin B6 tuyệt vời. Điều này đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa năng lượng. Bằng cách phá vỡ carbohydrate và protein thành glucose và axit amin. Những hợp chất nhỏ hơn này dễ dàng được sử dụng để tạo năng lượng cho cơ thể.

7) Sức khỏe da.

Khoai tấy chứa Collagen và vitamin C giúp ích cho da. Vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa tác hại của ánh nắng mặt trời, ô nhiễm và khói thuốc. Vitamin C cũng giúp làm mờ nếp nhăn và cải thiện kết cấu da tổng thể.

Xem thêm bài viết cũ tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *