Hiện nay, máy lọc nước ion kiềm giàu hydro đang được rất nhiều người quan tâm và chọn mua. Có rất nhiều loại máy lọc nước ion kiềm trên thị trường. Với công nghệ làm sạch điện cực và các kiểu điện cực khác nhau. Tại sao lại có nhiều công nghệ làm sạch điện cực, vậy tầm quan trọng của việc làm sạch điện cực là gì?

1. Nước ion kiềm giàu hydro là gì?

Máy lọc nước ion kiềm giàu hydro là máy lọc nước tạo ra nước có tính kiềm. Với chỉ số chống oxy hóa ORP (Oxidation Reduction Potential) và mật độ phân tử hydro cao giúp làm chậm quá trình lão hóa cơ thể. Nhờ tính kiềm cao nên giữ cơ thể luôn khỏe mạnh và trung hòa axit dư thừa  trong cơ thể. Với cấu trúc phân tử nước siêu nhỏ giúp đào thải độc tố tốt hơn và dễ dàng thẩm thấu qua các màng tế bào. Trong nước ion kiềm có chứa nhiều vi khoáng tự nhiên dưới dạng ion dễ hấp thụ. Cần thiết cho cơ thể như: ion Canxi, ion Kali, ion Natri, ion Magie…

2. Nước ion kiềm giàu hydro được tạo ra như thế nào?

Nước máy sau khi được làm sạch nhờ hệ thống lọc thô bên ngoài sẽ đi vào buồng điện phân trong máy lọc nước ion kiềm giàu hydro. Buồng điện phân mang dòng điện một chiều, gồm các tấm điện cực dương và các tấm điện cực âm.

 • Tại điện cực âm ( – ): nước sẽ được lấy ra qua vòi riêng. Nước này có tính kiềm, chính là nước ion kiềm giàu hydro có chứa các vi khoáng tự nhiên cần thiết cho cơ thể. Như: ion Caxi, ion Kali, ion Natri, ion Magie… Và đặc biệt là có các phân tử khí hydro (H2) là thành phần quan trọng nhất giúp chống lại quá trình oxy hóa của cơ thể.
 • Tại điện cực dương ( + ): được lấy ra bằng vòi riêng. Có chứa các ion như: ion H+, ion OH-, ion Cl-… Nước này có tính axit.

3. Vậy các tấm điện cực được sản xuất bằng vật liệu gì, và được sản xuất tại đâu?

Các tấm điện cực trong máy lọc nước ion kiềm giàu hydro hiện nay. Được các nước có bề dày kinh nghiệm về nước ion kiềm giàu hydro chế tạo như: Nhật Bản, Trung Quốc, Mỹ… Được thành lập năm 1969 với trụ sở chính được đặt tại thành phố Fujisawa, công ty De Nora Permelec., Ltd ( website: www.permelec.co.jp ). Với bề dày kinh nghiệm chuyên sản xuất điện cực cho các máy lọc nước ion kiềm. Với các đặc tính ưu điểm vượt trội như sau:

 • Vật liệu điện cực là Titanium với chất chủ trên bề mặt là Platium. Được sản xuất theo công nghệ phân hủy nhiệt. Là công nghệ cốt lõi và độc quyền của De Nora Permelec., Ltd.
 • Điện cực hoạt động ổn định trong điều kiện mật độ dòng điện cao từ 6kA/m2.
 • Cho phép giảm sự quá áp của điện cực âm tới dưới 100mV.
 • Khi dòng điện đảo chiều, điện cực vẫn duy trì được tính hoạt động ổn định.
 • Bề mặt điện cực được xử lý tuyệt đối nhẵn nên không gây hư hỏng cho màng lọc.
 • Vật liệu điện cực có độ sạch cao và tinh khiết, không ảnh hưởng đến hiệu suất của lõi lọc.
 • Vật liệu điện cực và chất phủ tuyệt đối an toàn với cơ thể con người.

4. Có bao nhiêu kiểu tấm điện cực?

Hiện nay trên thị trường có 3 loại tấm điện cực được dùng phổ biến. Vậy ưu và nhược điểm của từng loại kiểu tấm điện cực là gì?

 • Điện cực kiểu tấm phẳng:

+ Ưu điểm: Dễ chế tạo và sản xuất hàng loạt.

+ Nhược điểm: Nặng, đắt tiền do tốn khá nhiều vật liệu, diện tích tiếp xúc lớn nên khoáng chất dễ bám vào. Rất khó để làm sạch điện cực.

 • Điện cực kiểu mắt lưới:

+ Ưu điểm: Nhẹ, tốn ít vật liệu. Do kết cấu dạng lưới nên tiết diện mặt cắt ngang của điện cực lớn dẫn đến hiệu suất điện phân vượt trội.

+ Nhược điểm: Khó chế tạo. Do kết cấu dạng lưới nên cần công nghệ làm sạch điện cực đặc biệt.

 • Điện cực kiểu rãnh:

+ Ưu điểm: Dễ chế tạo. Sản xuất hàng loạt.

+ Nhược điểm: Vẫn tốn nhiều vật liệu hơn so với điện cực kiểu mắt lưới. Diện tích tiếp xúc ở các khu vực không có khe rãnh vẫn lớn nên khoáng chất dễ bám ở các khu vực này.

điện cực máy lọc nước ion kiềm

5. Tầm quan trọng của việc làm sạch điện cực trong máy lọc nước ion kiềm?

Trong quá trình sử dụng máy ion kiềm giàu hydro. Ở điện cực âm ( – ) sẽ lấy ra nước ion kiềm giàu hydro là nơi tập trung các ion Canxi, ion Kali, ion Natri, ion Magie… Cùng các “phân tử khí hydro ( H2 ) là thành phần quan trọng nhất” trong nước ion kiềm. Giúp chống lại quá trình oxy hóa bên trong cơ thể. Nếu điện cực âm ( – ) không được làm sạch thường xuyên, các khoáng chất bám lên bề mặt của điện cực. Trong quá trình sử dụng theo thời gian sẽ làm giảm chất lượng nước ion kiềm giàu hydro ở đầu ra. Mà cụ thể ở đây là độ pH, chỉ số chống oxy hóa ( ORP ), mật độ phân tử khí hydro ( H2) hòa tan trong nước.

Điện cực luôn luôn sạch là yêu cầu bắt buộc đối với bất kỳ máy lọc nước ion kiềm giàu hydro nào. Giúp đảm bảo chất lượng nước, kéo dài tuổi thọ của máy và điện cực, tiết kiệm điện và chi phí đầu tư ban đầu.

điện cực máy lọc nước ion kiềm

Điện cực có kích thước càng lớn thì càng tốt có phải không ?.

Câu trả lời là KHÔNG vì hai lý do sau đây:

 • Điện cực càng lớn thì nước ion kiềm được tạo ra có độ kiềm (mức pH) càng cao, nhưng độ kiềm quá cao (pH > 10) thì không thể uống được vào người nên máy có điện cực với kích thước lớn cũng vô dụng

Điện cực kích thước lớn làm bề mặt điện cực rất nóng khi điện phân sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ điện cực.  Để khắc phục vấn đề này cũng như độ pH quá cao nêu trên (pH > 10), nhà sản xuất thường tăng lưu lượng nước đi qua buồng điện phân để làm mát điện cực nhanh hơn. Tuy nhiên nước chảy quá nhanh làm thời gian tiếp xúc với điện cực rút ngắn dẫn tới hiệu suất điện phân giảm đi và hệ quả là chỉ số hydro giảm theo.

 

 

Xem bài viết trước, tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *