Khái niệm độ pH là thước đo độ axit hay kiềm của một dung dịch. Độ pH trong khoảng từ 0 đến 14 trong đó pH=7 là trung tính. Bất cứ thứ gì pH lớn hơn 7 thì là kiềm, bất cứ thứ gì pH bé hơn 7 thì là axit. Những thông tin tưởng chừng như bạn sẽ không bao giờ sử dụng nhưng lại rất quan trọng đến lựa chọn ăn uống. Ăn theo chế độ ăn có tính kiềm giúp cơ thể bạn khỏe mạnh, loại bỏ axit dư thừa, dưới đây là danh sách các loại rau có tính kiềm mà bạn nên ăn.

Rau có độ kiềm thấp so với rau có tính kiềm cao

Trái cây và rau thường có tính kiềm tự nhiên có giá trị pH cao hơn 7. Tuy nhiên, một số loại có tính kiềm cao hơn những loại khác. Có những loại  có tính kiềm thấp và những loại có tính kiềm cao. Hầu hết các loại rau ít nhất đều có tính kiềm nhẹ.

Để xác định xem rau có tính axit, trung tính hay một mức độ kiềm khác nhau. Chúng phải được kiểm tra tải lượng axit và kiềm. Đây còn được gọi là điểm PRAL, và nó cho biết độ chua của thực phẩm.

các loại rau có tính kiềm

Trong một nghiên cứu vào tháng 7 năm 1995 được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ. Người ta đã phát hiện ra rằng điểm PRAL ảnh hưởng đến mức độ pH của nước tiểu. Nghiên cứu này là nghiên cứu đầu tiên giải thích lý do tại sao những người theo chế độ ăn kiêng kiềm lại kiểm tra nước tiểu của họ trên dải pH.

Để lọt vào danh sách các loại rau có tính kiềm cao. Một loại rau phải có điểm PRAL. Một số loại rau – chẳng hạn như rau bina – có điểm số thấp đến âm 16.

Rau có tính kiềm có lợi không?.

Rau chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, và chúng có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau. Tuy nhiên, kế hoạch ăn kiêng có tính kiềm đề xuất rằng các loại rau có tính kiềm cao sẽ tốt hơn các loại rau có tính axit hoặc kiềm thấp.

Xu hướng kiềm hóa bắt nguồn từ những năm 1800. Theo lý thuyết này, thực phẩm có tính kiềm cao sẽ loại bỏ chất thải axit dư thừa, do đó đồng thời cải thiện sức khỏe tổng thể.

Những lợi ích sức khỏe của rau có tính kiềm cao có thể là do hàm lượng dinh dưỡng thay vì giá trị pH. Một nghiên cứu tháng 10 năm 2012 được công bố trên Tạp chí Môi trường và Sức khỏe Cộng đồng kết luận rằng chế độ ăn uống kiềm có thể cải thiện sức khỏe của cơ thể.

Các loại rau họ cải có tính kiềm.

Phần lớn các loại rau, bao gồm cả các loại rau họ cải đều mang tính kiềm. Một số loại rau họ cải có tính kiềm nhẹ, chẳng hạn như súp lơ, cải bruxen và bắp cải. Bông cải xanh và củ cải có độ kiềm cao hơn.

Theo Mayo Clinic , các loại rau họ cải như bông cải xanh và bắp cải có thể tăng mức canxi của bạn. Bổ sung đủ thực phẩm giàu canxi cũng rất quan trọng.

Rau màu xanh lá có tính kiềm.

Các loại rau có lá màu xanh đậm đứng đầu trong danh sách các loại thực phẩm có tính kiềm. Rau bina là một trong những loại thực phẩm có tính kiềm cao nhất. Trong khi các loại rau lá xanh khác theo sát phía sau: cải xoăn, rau arugula, rau cải thìa, cải bẹ xanh, cải củ và cải xoong.

Một nghiên cứu vào tháng 2 năm 2014 được công bố trên tạp chí Nutrients cho thấy những chất chống oxy hóa trong rau có thể làm phòng ngừa một số loại bệnh. Chủ yếu giúp nâng cao hệ miễn dịch.

Các loại rau củ có tính kiềm cao.

Các loại rau củ như hành tây và khoai tây là lương thực chính trong chế độ ăn của người Mỹ. Những loại này cùng với rau diếp xoăn, củ cải đường và củ cải tây cũng có tính kiềm cao.

Một đặc điểm mà các loại rau ăn củ có tính kiềm cao thể hiện là hàm lượng polyphenol của chúng. Polyphenol là chất phytochemical được biết đến với đặc tính chống oxy hóa. Trong một nghiên cứu vào tháng 9 năm 2016 được công bố trên tạp chí Nutrients. Họ khuyến nghị ăn 50% lượng trái cây và rau quả, có tính kiềm tự nhiên. Mỗi ngày như một phần của mô hình ăn uống lành mạnh tương tự như chế độ ăn Địa Trung Hải.

Một nghiên cứu tháng 11 năm 2010 được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Châu Âu. Nội dung cho biết đã xác định 100 nguồn polyphenol phong phú nhất trong chế độ ăn uống. 16 trong số đó là rau, và 5 trong số đó là các loại rau củ có tính kiềm: rau diếp xoăn, hành tây, hẹ tây, khoai tây và cà rốt.

các loại rau có tính kiềm

Các loại rau có tính kiềm cao khác.

Các loại rau tính kiềm cao còn lại bao gồm cần tây, dưa chuột, cà tím, nấm và ớt. Do có tính kiềm cao. Một số loại rau này có thể giúp cải thiện hệ tiêu hóa.

Một nghiên cứu tháng 6 năm 2013 được công bố trên tạp chí Osteelet International. Nội dung cho thấy mối liên hệ tích cực đáng kể giữa kế hoạch ăn kiêng kiềm và sự cân bằng cơ thể. Họ lưu ý rằng tiêu thụ các loại rau chứa nhiều kali và magiê là một yếu tố trong đó.

Các loại rau củ quả tính kiềm cao như cần tây, dưa chuột và nấm có hàm lượng kali cao tự nhiên. Ngoài ra rau xanh còn cung cấp magiê. Theo USDA , nấm là nguồn cung cấp kali cao thứ tám. Dữ liệu của USDA cũng cho thấy rau bina là nguồn cung cấp magiê số một.

Ăn trái cây và rau có tính kiềm.

Ngoài gia trị pH kiềm mà rau mang lại. Nó còn có các tính chất khác mang lại lợi ích sức khỏe của chúng đã được xác nhận, chẳng hạn như vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và polyphenol.

Ngay từ bây giờ bạn hãy bổ sung thêm nhiều loại rau vào thực đơn ăn uống hàng ngày của mình nhé.

Thông tin liên hệ:

Công ty TNHH IONIA Việt Nam – Đại diện chính thức thương hiệu máy lọc nước ion kiềm IONIA Hàn Quốc.

Địa chỉ: Tầng 10,Tháp C,Toà Central Point Số 219 Phố Trung Kính, P.Yên Hoà, Q.Cầu Giấy , Hà Nội.

Website: https://ionia.com.vn/

Hotline: 0946.755.145 – 0929.577.431. Máy bàn: 0243.201.0853.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *