Ngày nay máy lọc nước đang trở nên phổ biến trong gia đình như máy RO, Nano, máy lọc nước ion kiềm…Tuy nhiên khi sử dụng máy lọc nước liệu bạn có bao giờ chú ý đến chất lượng nước liệu đã đạt chuẩn chưa. IONIA hiện đang triển khai chương trình kiểm tra nước miễn phí và cung cấp bảng giá xét nghiệm nước theo chuẩn bộ y tế. Mời bạn đón xem chi tiết bài dưới đây nhé.

Tại sao cần kiểm tra, xét nghiệm nước.

Nguồn nước ngày nay ngày càng ô nhiễm do tác động từ môi trường, chất thải…Mặc dù phần lớn gia đình đều đã có máy lọc nước, tuy nhiên không phải ai cũng chú ý đến việc bảo trì kiểm tra nước khi sử dụng.

xét nghiệm nước
ô nhiễm nguồn nước

Máy lọc nước theo tiêu chuẩn có khả năng làm sạch nước uống trực tiếp, tuy nhiên 1 thời gian sau khi sử dụng bạn vẫn nên kiểm tra chất lượng nước từ máy lọc nước và từ nguồn nước máy trong nhà bạn để đảm bảo nước không bị nhiễm bẩn do tác động bên ngoài như vỡ đường ống, tạp chất, bụi bẩn, côn trùng ở bên trong bể chứa nước mà không biết. Đặc biệt với các dòng máy cao cấp như máy lọc nước ion kiềm cần chú ý kiểm tra.

Ngoài ra cũng nên chú ý kiểm tra đường ống nước, bể chứa trong nhà lâu rồi không thau rửa cũng làm cho chất lượng nước nhiễm bẩn.

Vì vậy việc kiểm tra, xét nghiệm nước định kỳ rất quan trọng và cần được làm thường xuyên để đảm bảo chất lượng.

Quy trình kiểm tra nước của IONIA.

Đối với các dòng máy lọc nước RO, Nano, máy lọc nước ion kiềm kỹ thuật IONIA sẽ thực hiện việc kiểm tra nước bằng các thiết bị chuyên dụng như sau :

1-Kiểm tra độ cứng trong nước bằng bút đo TDS:

Chỉ số TDS có đơn vị đo là mg/l (milligram/litter) hoặc ppm (part per million): 1 mg/l = 1 ppm.

chỉ số tds
Chỉ số TDS trong nước

Theo các quy định hiện hành của WHO (Tổ chức y tế thế giới), US EPA (Cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ) và cả Việt Nam:

 • Chỉ số TDS càng nhỏ thì từ 5 ppm trở xuống thì được xem như là nước tinh khiết, không có khoáng chất bên trong.
 • TDS càng lớn thì nồng độ chất rắn hoà tan (khoáng chất càng nhiều), tuy nhiên nếu quá nhiều cũng không tốt đối với cơ thể.

Theo khuyến cáo thì nên sử dụng nước có TDS từ 50 – 300 ppm.

2-Kiểm tra nồng độ Axit & kiềm ( Độ pH trong nước).

Hàm lượng axit và kiềm ( độ PH trong nước) là chỉ số mà ít người để ý. Đây là một chỉ tiêu rất quan trọng và nên kiểm tra thường xuyên đối với cá máy lọc nước Ro, Nano và máy lọc nước ion kiềm.

Độ pH là thước đo độ axit hay kiềm của một dung dịch. Giá trị độ pH nằm trong khoảng từ 0 – 14. Cơ thể khỏe mạnh sẽ có độ pH trong máu từ 7.0-7.5

Đối với máy lọc nước ion kiềm độ pH sẽ có tính kiềm từ 8.0-11.0 . Đối với các máy lọc nước RO, Nano pH có thể thấp hơn từ 5.0-7.0 .

kiểm tra ph
Kiểm tra pH trong nước

Dung dịch thử độ pH ( axit và kiềm)

Đây là dung dịch chuyên dụng kiểm tra độ pH trong nước. Các thành phần chính của dung dịch thử là: Ethanol, Methyl đỏ, Bromothymol xanh, phenolphthalein.

3- Kiểm tra hàm lượng Hydrogen

Chỉ số Hydrogen cho biết mật độ phân tử Hydro hòa tan trong nước ion kiềm. Chỉ số này được đo bằng đơn vị ppb (parts per billion – một phần tỷ hoặc ppm). Phân tử Hydrogen (H2) hòa tan trong nước ion kiềm khi đi vào cơ thể có khả năng trung hòa gốc tự do dạng hydroxyl (OH, loại bỏ gốc tự do tăng cường sức khỏe cho cơ thể. Chỉ số này càng cao thì càng có lợi cho sức khỏe.

hàm lượng Hydro
Kiểm tra Hydrogen bằng Bút Trustlex và TOA DKK

Để kiểm tra hàm lượng Hydrogen có trong nước, có thể sử dụng 2 phương pháp dưới đây để kiểm tra

 • Đo bằng điện cực với bút đo Hydrogen Trustlex được trung tâm nghiên cứu, đơn vị phân phối máy lọc nước ion kiềm chính hãng sử dụng.
 • Đo bằng bút đo DH35A – TOA DKK  chuyên dùng cho phòng thí nghiệm, cơ sở nghiên cứu khoa học.

Hai phương pháp đo trên đã và đang được áp dụng vào các nghiên cứu khoa học trên thế giới.

Tham khảo : Cách kiểm tra Hydro trong máy lọc nước ion kiềm

4- Kiểm tra chỉ số chống oxy hóa ORP

Chỉ số chống ôxy hóa ORP (Oxygen Reduction Potential) trong nước là các điện tích cần thiết để làm giảm hoặc làm chậm quá trình ôxy hóa. Chỉ số ORP được thể hiện bằng đơn vị mV và đo đạc được bằng thiết bị kiểm tra chỉ số ORP
Nước sinh hoạt, nước uống đóng chai có chỉ số ORP trung bình khoảng từ +200mV cho đến +600mV.

máy lọc nước sm h112tl
Chỉ số chống oxy hóa ORP

Nước từ máy lọc nước ion kiềm giàu hydro IONIA cho chỉ số ORP âm tối đa đến -800mV thể hiện nước có khả năng chống oxy hóa nói chung (Chỉ số âm bao nhiêu phụ thuộc vào nhiều yếu tố như đặc tính của nguồn nước đầu vào, số lượng tấm điện cực trong máy, kiểu điện cực, lưu lượng nước đầu ra…)

5- Bảng giá xét nghiệm nước theo chuẩn bộ y tế.

Ngoài việc xét nghiệm nước bằng các thiết bị đo phía trên, nếu bạn cần xét nghiệm chi tiết toàn bộ các chỉ tiêu trong nước uống, nước sinh hoạt dưới đây là các địa chỉ kiểm tra.

Địa chỉ xét nghiệm nước uy tín tại Hà Nội ?

Dưới đây là các địa chỉ xét nghiệm nước đã được Bộ Y Tế cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn:

 1. Viện Hàn Lâm Khoa Học và Công Nghệ Việt Nam
 • Đ/c: Số 18 hoặc 8A Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
 1. Trung Tâm Y Tế Dự Phòng Hà Nội.
 • Đ/c: 70 Nguyễn Chí Thanh, Ba Đình, Hà Nội.
 1. Trung Tâm Dịch Vụ Khoa Học Kỹ Thuật và Y Tế Dự Phòng
 • Đ/c: 131 Lò Đúc, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
 1. Viện Sức Khỏe Nghề Nghiệp và Môi Trường
 • Đ/c: 57 Lê Quý Đôn, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Bảng báo giá xét nghiệm nước

Bảng báo giá xét nghiệm nước theo quy chuẩn QCVN 01:2009/BYT của Viện Công Nghệ Môi Trường – Số 18 Hoàng Quốc Việt – Cầu Giấy Hà Nội. SĐT Liên hệ 0946.755.145

Bảng giá kiểm tra mẫu thử nước theo quy chuẩn QCVN 01-1:2018/BYT của Viện Công Nghệ Môi Trường. 

Nếu bạn cần thêm thông tin vui lòng liên hệ hotline 0946.755.145 hoặc truy cập website: https://demos.tiendatblog.net/testdemo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *