Viêm loét đại tràng (UC) là một loại bệnh viêm ruột (IBD). IBD bao gồm một nhóm các bệnh ảnh hưởng đến đường tiêu hóa. Bệnh xảy ra khi niêm mạc của ruột già (còn gọi là ruột kết), trực tràng hoặc cả hai bị viêm. Bài viết dưới đây giúp bạn cách phòng tránh viêm loét đại tràng.

Viêm loét đại tràng là gì?.

Tình trạng viêm này tạo ra các vết loét nhỏ gọi là vết loét trên niêm mạc đại tràng của bạn. Tình trạng viêm nhiễm thường bắt đầu ở trực tràng và lan dần lên trên. Nó có thể liên quan đến toàn bộ ruột kết của bạn.

Tình trạng viêm khiến ruột của bạn di chuyển nhanh chóng và làm rỗng ruột thường xuyên. Khi các tế bào trên bề mặt của niêm mạc ruột của bạn chết đi. Các vết loét sẽ hình thành. Các vết loét có thể chảy máu, tiết dịch nhầy và mủ.

Mặc dù tình trạng này ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi, nhưng hầu hết mọi người phát triển bênh từ 15 đến 30 tuổi. Theo Hiệp hội Tiêu hóa Hoa Kỳ. Sau 50 tuổi , có một sự gia tăng nhỏ khác trong chẩn đoán viêm loét đại tràng, thường ở nam giới.

Các triệu chứng viêm loét đại tràng.

Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng bệnh khác nhau giữa những người mắc bệnh. Các triệu chứng cũng có thể thay đổi theo thời gian.

Những người được chẩn đoán mắc việm loét đại tràng có thể trải qua các giai đoạn có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng gì. Đây được gọi là sự thuyên giảm. Tuy nhiên, các triệu chứng có thể trở lại và trở nên nghiêm trọng. Đây được gọi là bùng phát.

Các triệu chứng phổ biến của viêm loét đại tràng bao gồm:

Đau bụng.
Cồn cào bụng.
Phân có máu.
Bệnh tiêu chảy.
Sốt.
Đau trực tràng.
Giảm cân.
Suy dinh dưỡng.

Xem thêm: 6 điều cần biết về bệnh tiểu đường type 2.

Bệnh cũng có thể gây ra các triệu chứng khác, chẳng hạn như:

Đau khớp.
Sưng khớp.
Buồn nôn và giảm cảm giác thèm ăn.
Các vấn đề về da.
Lở miệng.
Viêm mắt.

Cách phòng tránh viêm loét đại tràng.

Đảm bảo chế độ ăn uống cân bằng giữa đồ ăn giàu đạm, axit như thịt cá trứng và đồ ăn giàu chất xơ tính kiềm như rau củ , quả , ngũ cốc.

Uống đủ nước, đặc biệt là nước ion kiềm.

Nước ion kiềm là loại nước đặc biệt có 4 lợi ích chính:

  • Tính chống oxy hóa mạnh nhờ giàu Hydrogen.
  • Tính kiềm hóa cao.
  • Phân tử nước siêu nhỏ.
  • Nước giàu khoáng chất thiêt yếu.

Nước ion kiềm giúp tăng cường sức khỏe, cân bằng axit và kiềm có lợi ích rất tốt cho hệ tiêu hóa. Chi tiết xem thêm tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *