Bộ lọc nước là một thiết bị được sử dụng để lọc các hợp chất hóa học không mong muốn, vật liệu hữu cơ và vô cơ, và các chất gây ô nhiễm sinh học khỏi nước. Mục đích của bộ lọc nước là cung cấp nước sạch cho sinh hoạt.

BỘ LỌC NƯỚC LÀ GÌ?.

Bộ lọc nước được thiết kế cho mục đích sử dụng gia đình và công nghiệp. Trong đó bộ lọc nước gia đình thường được sử dụng phổ biến do chất lượng nguồn nước sinh hoạt chung không đảm bảo.

Quá trình lọc làm giảm nồng độ các chất gây ô nhiễm như: hạt lơ lửng, ký sinh trùng, vi khuẩn, tảo, vi rút và nấm.

Tại sao bộ lọc nước lại quan trọng.

Hầu như không thể xác định chất lượng nước dựa trên bề ngoài. Nhiều quy trình – chẳng hạn như phân tích vật lý, hóa học hoặc sinh học – đã được phát triển để kiểm tra mức độ ô nhiễm. Mức độ hóa chất hữu cơ và vô cơ là một số thông số phổ biến được phân tích để xác định chất lượng nước và mức độ ô nhiễm.

Công nghệ lọc

Nước máy thường được lọc trong cơ sở lọc nước trước khi đến tay người dùng cuối. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng kiểm tra chất lượng nước ngay sau khi nước được lọc, thông thường đều đạt chuẩn. Tuy nhiên, nó cũng không hoàn toàn chính xác khi nước đi qua các hệ thống đường ống rồi đến nơi sử dụng.

Nước chảy qua đường ống vẫn có khả năng nhiễm khuẩn.

Lý do là các đường ống có tuổi đời hàng chục năm. Và khi đi qua một thời gian dài. Nước lọc có thể bị ô nhiễm với mọi thứ mà nó gặp phải trên đường đi. Các đường ống cũ có thể phân phối lại vi sinh vật, vi khuẩn và vi rút.

Nước ô nhiễm

Có bằng chứng cho thấy việc tiếp xúc với các chất per- và polyfluoroalkyl (PFAS) có thể dẫn đến các kết quả bất lợi cho sức khỏe ở người. EPA Hoa Kỳ báo cáo rằng nếu con người hoặc động vật ăn phải PFAS. Theo thời gian các chất gây ô nhiễm có thể tích tụ trong cơ thể. Phơi nhiễm có thể khiến con người phải chịu những tác động xấu đến sức khỏe như: suy giảm hệ thống miễn dịch.

Chọn bộ lọc nước gia đình thế nào là tốt?.

Việc lựa chọn các quy trình lọc nước cụ thể phụ thuộc vào các yếu tố như: chất lượng nước đầu vào; mức độ thanh lọc cần thiết; mục đích sử dụng nước; yêu cầu công suất dòng chảy. Ngoài ra quy định của chính phủ; vốn khả dụng; và các chi phí vận hành và bảo trì liên quan.

Các phương pháp lọc nước phổ biến.

Than hoạt tính & Than hoạt tính dạng hạt (GAC)
Phương pháp lọc than hoạt tính dựa vào sự hấp phụ. Các phân tử trong nước bị giữ lại trong cấu trúc xốp của chất nền cacbon. Bộ lọc than hoạt tính loại bỏ cặn, clo và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC). Tuy nhiên, quá trình lọc carbon không hiệu quả trong việc loại bỏ muối, khoáng chất và các hợp chất vô cơ hòa tan.

Than họa tính

Ngoài ra còn có hai loại bộ lọc carbon được sử dụng để lọc nước: bộ lọc khối bột và bộ lọc than hoạt tính dạng hạt (GAC) .

Bộ lọc khối carbon cung cấp bề mặt hấp phụ lớn hơn. Và nhiều trong số chúng có các lớp bổ sung ở giữa carbon để lọc tốt hơn. Một số thậm chí còn được tráng bạc sẽ chặn vi khuẩn và ngăn vi khuẩn phát triển.

Bộ lọc GAC có nhiều kích cỡ khác nhau và sử dụng than hạt mịn hơn có diện tích bề mặt nhỏ hơn khối carbon, có thể tạo ra hiệu ứng phân luồng.

Bộ lọc nước & khử ion trao đổi ion (DI).

Khử ion (DI) là quá trình hóa học loại bỏ các tạp chất hòa tan, hoặc các ion, khỏi nước. Trao đổi ion trung hòa các ion với các ion khác và thích hợp với nồng độ tạp chất tương đối thấp. Mặc dù quá trình khử ion tạo ra nước tinh khiết. Nhưng nó thường không hiệu quả đối với các chất ô nhiễm hữu cơ.

Bộ lọc khử ion sử dụng các hạt tích điện bằng ion hydro và ion hydroxyl và thay đổi chúng thành cation và anion. Khi các ion kim loại đi vào bộ lọc, hydro được giải phóng và thay thế các kim loại bị mắc kẹt trong các hạt. Các anion ban đầu trong nước được trao đổi với các ion hydroxyl. Sau đó hydro và hydroxyl kết hợp với nhau. Sản phẩm cuối cùng là nước không chứa khoáng chất.

Tác dụng hệ thống lọc trao đổi ion:

Xử lý cặn.

Xử lý tạp chất có hại.

Làm mềm nước.

Chưng cất.

Chưng cất là một trong những cách đơn giản nhất để lọc nước. Nước được đun sôi và hơi nước ngưng tụ được thu vào một bình chứa riêng. Sau đó, tất cả các chất bẩn còn lại trong thùng chứa ban đầu sẽ được loại bỏ. Tuy nhiên, một số chất gây ô nhiễm có thể sôi trước nước và vẫn còn trong bể thứ hai.

Lọc nước điện giải tạo nước ion kiềm.

Công nghệ điện giải tạo nước ion kiềm là công nghệ tiên tiến nhất hiện nay. Nước được làm sạch bằng hệ thống lọc màng sợi rỗng (UF) sau đó sẽ đi vào buồng điện phân trong máy lọc nước ion kiềm, tại đây các điện cực trong máy sẽ sử dụng dòng điện để tạo thành nước ion kiềm.
Nước ion kiềm có nhiều tác dụng quý báu như:
Giúp cải thiện hệ miễn dịch nhờ khả năng chống oxy hóa mạnh của phân tử Hydro trong nước ion kiềm.

Nước ion kiềm

Trung hòa axit dư thừa, đảm bảo cho hệ tiêu hóa hoạt động ổn định.

Tăng cường nhiều vi khoáng chất giúp cơ thể khỏe mạnh.

Tăng tính hấp thu nhờ cấu trúc phân tử nước siêu nhỏ, dễ thẩm thấu vào cơ thể.

Uống nước ion kiềm mỗi ngày là một lời khuyên từ chuyên gia nếu bạn muốn cải thiện sức khỏe mình ngay bây giờ.

Xem bài viết cũ tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *