Nói về vấn nạn thực phẩm bẩn tại Việt Nam thì có thể nói ngắn gọn rằng: “ĂN GÌ CŨNG BẨN”. Rau củ quả, cho đến thực phẩm phần lớn phun chất bảo quản, thuốc trừ sâu. Vì vậy việc làm sạch và loại bỏ các chất này trong thực phẩm là rất quan trọng. Chúng ta cùng tìm hiểu xem tại sao nên ngâm rau củ quả bằng nước điện giải ion kiềm.
Theo báo cáo của các chuyên gia vào năm 2016 tình trạng ô nhiễm thực phẩm tại Việt Nam đang ở trong tình trạng đáng báo động:
- 30% rau được kiểm tra chứa tồn dư bảo vệ thực vật vượt mức cho phép.
- 62% thịt gia súc, gia cầm không an toàn cho người sử dụng.
- 77 946 cơ sở chế biến, kinh doanh vi phạm quy định an toàn thực phẩm.
- 32 060 cơ sở sản xuất nông lâm thủy sản vi phạm sử dụng chất cấm, hóa chất kháng sinh.
- 69% thực phẩm nhiễm vi sinh vật như salmonella gây nguy cơ ô nhiễm thực phẩm nghiêm trọng. (Theo báo cáo “Quản lý nguy cơ an toàn thực phẩm ở Việt Nam” do Ngân Hàng Thế Giới (World Bank) và Bộ Y Tế thực hiện.
Thực phẩm nhiễm kháng sinh, chất kích thích tăng trọng, cơ sở chế biến thực phẩm mất vệ sinh, nguy cơ nhiễm vi khuẩn và vi sinh vật cao.
Nước thông thường có độ pH trung tính, vì vậy nó không thể trung hòa axit. Nhưng nước kiềm có độ pH tính kiềm cao pH 8-11. Vì vậy nó phản ứng với dư lượng axit và chuyển chúng thành các hợp chất vô hại chỉ đơn giản là rửa sạch. Các loại thuốc trừ sâu như carbamate và organophosphate trải qua phản ứng hóa học khi tiếp xúc với nước có độ kiềm cao gọi là thủy phân kiềm. Nước điện giải ion kiềm sẽ phá vỡ hoạt chất trong các loại thuốc trừ sâu này thành các hợp chất vô hại, dễ dàng rửa trôi.
Một số thuốc trừ sâu độc hại sẽ bị nước kiềm rửa trôi:
-
-
2,4-D
-
-
-
Lindane
-
-
-
Pentachlorophenol
-
-
-
Carbamate
-
-
-
Organophosphate
-
-
-
3-trifluoromthyl-4-nitrophenol (TFM)
-
-
-
Captan
-
-
Phosmet
Cách sử dụng nước điện giải ion kiềm để làm sạch rau củ quả.
Sử dụng nước kiềm có độ pH từ 10.5 đến 11.5 lấy từ máy lọc nước điện giải ion kiềm để ngâm rau và trái cây. Độ pH của nước càng cao thì càng hiệu quả trong việc khử độc các hóa chất axit có hại.
Các bước sử dụng:
Bước 1: Làm sạch rau của quả bằng nước sạch.
Bước 2: Đổ đầy một bát bằng nước kiềm pH 10.5 – 11.5. Và để trái cây và rau quả của bạn ngâm trong đó trong 20 – 30 phút.
Nếu rau củ quả mà bị phun chất bảo quản thì sau khi ngâm xong bạn sẽ thấy nước chuyển sang màu vàng nhạt vì nước đã loại bỏ chất bảo quản trong thực phẩm ra.
Bước cuối cùng: Khi rau của bạn đã được ngâm xong, chúng ta có thể tráng qua bằng nước sạch.
Tại sao nên ngâm rau củ quả bằng nước điện giải ion kiềm.
Nước điện giải ion kiềm là loại nước tốt nhất để rửa trái cây và rau quả. Vì nó có thể trung hòa nhiều dư lượng độc hại mà nước thường không thể. Bạn nên thường xuyên thực hiện việc trên để đảm bảo cho việc ăn uống tốt, bên cạnh một nguồn nước uống lành mạnh.
Xem bài viết trước, tại đây.