Thứ Năm , 22 Tháng Tám 2019
Trang Chủ / Nước và Sức khỏe / Phòng tránh căn bệnh nguy hiểm số 1 hiện nay, nên ăn thế nào

Phòng tránh căn bệnh nguy hiểm số 1 hiện nay, nên ăn thế nào

Với chế độ ăn ngày nay của mỗi người,với  80% thực phẩm đưa vào có tính axít. Khi các tế bào liên tục tiếp xúc với môi trường axít sẽ bị thay đổi cấu trúc,ừ đó có thể phát sinh khả năng gây ung thư.

Độ pH trong cơ thể thấp gây nhiều nguy cơ tới sức khoẻ

Theo TS Phùng Tuấn Giang (nhà thuốc Thọ Xuân Đường, Hà Nội), 70% cơ thể người là nước,vì vậy pH chính là thang đo để đánh giá tình hình sức khỏe của cơ thể.

“Cơ thể hoạt động tốt nhất trong môi trường pH hơi kiềm từ 7,365 – 7,4. Để duy trì được pH này, cơ thể có nhiều chất đệm tham gia”, TS Giang chia sẻ.Dung dịch trung tính có pH = 7 , độ pH càng thấp thì tính axít càng cao.(3-6) . Độ kiềm có pH lớn hơn 7 ( 8-11)Các tế bào sống của cơ thể rất nhạy cảm với sự thay đổi pH.

Để cân bằng được độ kiềm trong cơ thể, phổi và thận đóng vai trò rất quan trọng. Phổi có chức năng điều chỉnh PaCO2 (phân áp CO2 trong máu động mạch). Thận có chức năng hấp thụ,và thải trừ bicarbonat và thải chất thải axít dưới dạng photphat axit hoặc amoniac.

TS Giang cho biết thêm, khi pH xuống dưới 7,365 sẽ gây ra một loạt thay đổi nghiêm trọng của cơ thể như: Thay đổi cấu trúc tế bào, giảm chức năng não, mất chất khoáng dự trữ, giảm oxy máu, giảm hoạt động của enzyme, gây viêm và làm tổn thương các cơ quan và làm suy giảm hệ miễn dịch.

TS Giang phân tích, khi các tế bào tiếp xúc với môi trường axit liên tục, chức năng hoạt động giảm sút dẫn đến suy thoái, hư hỏng.

TS. Phùng Tuấn Giang

Từ đó có thể phát sinh ung thư. Các tế bào cũng phát triển mạnh trong môi trường axít.Do đó các bế bào sẽ tìm cách sửa chữa và tái tạo bằng cách biến đổi ADN để sản xuất các protein cần thiết cho quá trình này khiến cấu trúc tế bào bị thay đổi. Khi nhìn dưới kính hiển vi, các tế bào bị cong và biến dạng, màng tế bào mỏng và yếu.

Ngoài ra khi cơ thể dư thừa axit, nó sẽ buộc lấy các khoáng chất kiềm dự trữ để trung hoà axit dư thừa, lâu dần làm mất khoáng chất dự trữ, ảnh hưởng đến răng, tóc, xương…

Với máu, pH lý tưởng duy trì ở mức 7,365, nếu xuống dưới 7,2 là có dấu hiệu nguy hiểm,có thể dẫn tới tử vong do hồng cầu sẽ có xu hướng kết dính gây tắc nghẽn cục bộ các mao mạch, các tế bào bị thiếu oxy, từ đó gây ra hàng loạt các rối loạn về chuyển hóa, cơ thể mệt mỏi.

Với các cơ quan, axit tích tụ ở da có thể gây chàm, ngứa, phát ban, lắng đọng ở thận gây sỏi thận, viêm đường tiết niệu…

Đáng lưu ý, trong môi trường axít, hoạt động sản xuất bạch cầu bị giảm làm hệ miễn dịch suy giảm, tạo cơ hội cho bệnh tật phát sinh.

Phương pháp kiềm hoá cơ thể

Tiến sĩ  cho biết, để xác định mức pH trong cơ thể có thể sử dụng giấy quỳ thông qua nước bọt và nước tiểu, nên thực hiện vào sáng sớm sau khi thức dậy. Nếu pH>7 tức cơ thể khỏe mạnh.

Bản chia các độ pH tính kiềm và axit

Để kiềm hoá cơ thể, cần thực hiện đồng bộ từ ăn uống đến tập luyện.Trong đó uống là việc rất quan trọng vì nước chiếm 70% cơ thể

– Chế độ ăn: Theo TS Giang, xu hướng chế độ ăn hiện nay thì 80% thực phẩm đưa vào có tính axít  và chỉ có 20% có tính kiềm.Do thị cá , trứng sữa là món phổ biến ngày nay , và gần như chúng đều có tính axit

Do đó để cân bằng, cần thực hiện chế độ ăn ngược lại, 80% thực phẩm kiềm, 20% thực phẩm có tính axít.

Trong đó thực phẩm, hoa quả chứa kiềm cao nhất là nhóm rau, củ quả như măng tây, hành tây, cải bó xôi, cải xanh, tỏi, mùi tây, chanh, dưa hấu, bưởi, xoài, đu đủ, dầu oliu. Kế đến là khoai lang, đâu bắp, xà lách, cần tây, táo, lê…

Các loại thực phẩm giàu tính axít cần tránh là tinh bột, đường hoá học, đường tinh luyện, các loại quả khô như việt quất, mận và các loại hạt như lạc, óc chó…

– Ngủ đủ 8 giờ mỗi ngày. Khi ngủ, do thở sâu hơn thức nên axít dư thừa sẽ được thải trừ ra ngoài cơ thể. Giấc ngủ sâu tạo ra môi trường tính kiềm.

– Tập thể dục, vận động điều độ mỗi ngày 30 phút để duy trì pH trung bình của cơ thể.

– Tránh xa căng thẳng, stress.

– Uống 8-10 ly nước tốt (nước ion kiềm) mỗi ngày.(Xem thêm : Nước ion kiềm là gì ?) Nước tham gia trong mọi quá trình trao đổi chất, ion, cũng như hoạt động sinh lý, tâm lý của cơ thể. Nước giúp cân bằng nội môi và giải độc cơ thể. Không nên uống các loại nước ngọt vì chúng tạo môi trường axít và gây ra hàng loạt bệnh tật.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Gọi ngay : 0946 755 145