Theo thống kê Mỹ là nước chi nhiều tiền nhất cho chăm sóc sức khỏe. Nhưng Mỹ không phải  là nước mà dân số có tuổi thọ trung bình cao?. (Cụ thể: Với $ 9,400 số tiền chia ra cho mỗi người về chăm sóc sức khỏe. Tuổi thọ trung bình Mỹ là 79 tuổi. Bài viết dưới đây bật mí giúp bạn biết cách để sống lâu hơn.

Nghiên cứu về lối sống ảnh hưởng đến tuổi thọ như thế nào.

Các nhà nghiên cứu từ Trường Y tế Công cộng Harvard  đã thực hiện một nghiên cứu lớn về tác động của thói quen sức khỏe đối với tuổi thọ. Sử dụng dữ liệu từ nghiên cứu Sức khỏe và Nghiên cứu Theo dõi Chuyên gia Y tế (HPFS). Họ đã có dữ liệu về một số lượng lớn người trong một khoảng thời gian rất dài. NHS bao gồm hơn 78.000 phụ nữ và theo dõi họ từ năm 1980 đến 2014. HPFS bao gồm hơn 40.000 nam giới và theo dõi họ từ năm 1986 đến năm 2014. Con số này có hơn 120.000 người tham gia, 34 năm dữ liệu cho phụ nữ và 28 năm dữ liệu cho nam giới.
Các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu NHS và HPFS về chế độ ăn uống, hoạt động thể chất, trọng lượng cơ thể, hút thuốc và tiêu thụ rượu được thu thập từ các bảng câu hỏi được kiểm tra và quản lý thường xuyên.

Lối sống lành mạnh là gì?

Năm vấn đề dưới đây được chọn vì các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng chúng có tác động lớn đến nguy cơ tử vong sớm. Dưới đây là cách những thói quen lành mạnh này được xác định và đo lường:

giúp bạn sống lâu hơn

1. Chế độ ăn uống lành mạnh: được tính toán và đánh giá dựa trên lượng thức ăn lành mạnh được báo cáo như rau, trái cây, các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt, chất béo lành mạnh và axit béo omega-3, nước ion kiềm. Các loại thực phẩm không lành mạnh như thịt đỏ và thịt chế biến sẵn. Ngoài ra nên tránh đồ uống có đường, chất béo chuyển hóa và natri, nước ngọt.

2. Mức độ hoạt động thể chất lành mạnh được đo bằng ít nhất 30 phút mỗi ngày hoạt động vừa phải đến mạnh hàng ngày.

giúp bạn sống lâu hơn

3.    Trọng lượng cơ thể khỏe mạnh , được định nghĩa là chỉ số khối cơ thể bình thường (BMI). Nằm trong khoảng từ 18,5 đến 24,9.

4. Hút thuốc  “Khỏe mạnh” ở đây có nghĩa là không bao giờ hút thuốc.

5. Uống rượu vừa phải .

Vấn đề này được đo là từ 5 đến 15 gam mỗi ngày đối với phụ nữ và 5 đến 30 gam mỗi ngày đối với nam giới. Nói chung, một ly chứa khoảng 14 gam cồn nguyên chất. Đó là 12 ounce bia thông thường, 5 ounce rượu vang hoặc 1,5 ounce rượu mạnh chưng cất.

Các nhà nghiên cứu cũng xem xét dữ liệu về độ tuổi, dân tộc và việc sử dụng thuốc. Cũng như dữ liệu so sánh từ các cuộc Điều tra Khám sức khỏe và Dinh dưỡng Quốc gia và Dữ liệu trực tuyến phạm vi rộng của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh cho Nghiên cứu Dịch tễ học.

Một lối sống lành mạnh có tạo ra sự khác biệt?.

Hóa ra, thói quen lành mạnh tạo ra sự khác biệt lớn. Theo phân tích này, những người đáp ứng tiêu chí cho cả 5 thói quen được hưởng thọ lâu hơn đáng kể. Có lợi ích tốt hơn so với những người không có: kéo dài thêm 14 năm đối với phụ nữ và 12 năm đối với nam giới. (Nếu họ có những thói quen này ở tuổi 50). Những người không có thói quen xấu có nhiều khả năng chết sớm vì ung thư hoặc bệnh tim mạch. Tuổi thọ thấp hơn.

Nghiên cứu chỉ ra cách giúp bạn sống lâu hơn.

Các nhà điều tra nghiên cứu cũng tính toán tuổi thọ của bao nhiêu người trong số năm thói quen lành mạnh này. Chỉ cần một thói quen lành mạnh (và không quan trọng là thói quen nào)… chỉ một … kéo dài tuổi thọ thêm hai năm ở nam và nữ. Không có gì ngạc nhiên khi con người càng có nhiều thói quen lành mạnh, tuổi thọ của họ càng dài.

giúp bạn sống lâu hơn

Tập luyện thường xuyên giúp bạn sống lâu hơn.

Điều này là rất lớn . Và, nó xác nhận nghiên cứu tương tự trước đây. Rất nhiều nghiên cứu tương tự trước đó. Một nghiên cứu năm 2017 sử dụng dữ liệu từ Nghiên cứu Sức khỏe và Hưu trí cho thấy những người từ 50 tuổi trở lên có cân nặng bình thường, chưa bao giờ hút thuốc và uống rượu có chừng mực sống lâu hơn người khác trung bình bảy năm. Một phân tích lớn năm 2012 của 15 nghiên cứu quốc tế bao gồm hơn 500.000 người tham gia. Nghiên cứu cho thấy hơn một nửa số ca tử vong sớm là do các yếu tố lối sống không lành mạnh như chế độ ăn uống kém, ít vận động, béo phì, uống quá nhiều rượu và hút thuốc. Và danh sách các nghiên cứu hỗ trợ tiếp tục.

Vậy vấn đề (lớn) của chúng ta là gì?

Như các tác giả của nghiên cứu này đã chỉ ra, ở Mỹ, chúng ta có xu hướng chi tiêu quá mức vào việc phát triển các loại thuốc ưa thích và các phương pháp điều trị bệnh khác. Thay vì cố gắng ngăn ngừa chúng từ đầu bằng chế độ ăn và lối sống. Đây là một vấn đề lớn.

Các chuyên gia đã gợi ý rằng cách tốt nhất để giúp mọi người thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh. Và thay đổi lối sống là ở quy mô lớn. Thực hiện ở cấp độ dân số là thông qua các nỗ lực y tế cộng đồng và thay đổi chính sách. (Giống như luật mũ bảo hiểm xe máy và luật thắt dây an toàn…). Chúng ta hiện tại đã đạt được một chút tiến bộ với luật thuốc lá và chất béo chuyển hóa .

 

Xem thêm:

10 quốc gia có người dân khỏe mạnh nhất thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *