Thứ Sáu , 27 Tháng Ba 2020
Trang Chủ / Nước và Sức khỏe / Xử lý nước có độ pH thấp, hàm lượng nước axit cao

Xử lý nước có độ pH thấp, hàm lượng nước axit cao

Nước nhiềm axit hay gọi là nước có độ pH thấp (pH < 7 )gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khoẻ con người, các thiết bị trong gia đình và môi trường.

PH là một chỉ số để đo độ axit hay độ bazơ (kiềm) của dung dịch. Thang pH có giá trị từ 0 – 14, dung dịch nước có pH = 7 là trung tính, pH > 7 dung dịch nước mang tính kiềm, ngược lại khi pH < 7 dung dịch nước sẽ mang tính axit.

Theo cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ độ pH chính là một trong những chỉ số để đánh giá chất lượng của nguồn nước uống. Tổ chức này khuyến cáo độ pH trong nước uống nên có giá trị từ 7.0 – 9.0 là tốt nhất, mọi nguồn nước uống có độ pH nằm ngoài khoảng này sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người. Nhất là nước có độ pH thấp, hay tính axit.

pH thấp tức là nước có tính axit, axit trong nước sẽ gây ra các hiện tượng ăn mòn đường ống, các dụng cụ chứa nước bằng kim loại làm gia tăng các ion kim loại trong nước gây ảnh hưởng gián tiếp tới sức khỏe con người.

Ví dụ:

Nước có PH thấp thường xuất hiện các dấu hiệu sau: ở các vật chứa nước bằng đồng thường xuất hiện màu xanh rêu, trên các vật bằng thép sẽ xuất hiện màu nâu đỏ. Một dấu hiệu hơi khó nhận biết là việc các vật dụng chứa nước bằng kim loại sẽ bị ăn mòn dần (do tác dụng của axit với kim loại).

Nước nhiễm axit an mòn kim loại 

Nó cũng tác động nặng nề đến đất đai, cây cối, động thực vật

Nước nhiễm axit và nguyên nhân từ đâu :

Cách đây vài chục năm, khi không khí chưa bị ô nhiễm thì nước mưa rất tốt, người ta có thể sử dụng làm nước ăn uống, sinh hoạt bình thường. tuy nhiên ngành công nghiệp ngày càng phát triển, chất thải hóa học ra thiên nhiên ngày càng nhiều dẫn đến tình trạng nguồn nước bị ô nhiễm, không chỉ nước ngầm mà nước mưa cũng bị ảnh hưởng không kém.

Một hiện tượng thường gặp đó là mưa axit. Đây là hình thức ô nhiễm có thể gây hại cho các hệ sinh thái, các đối tượng con người tạo ra, và đặc biệt gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người.

Mưa axit khiến cánh rừng trơ trụi lá

Nước mưa axit và nước ngầm nhiễm axit kim loại là 2 nguồn có thể gây ra nước axit trong sinh hoạt thường ngày nếu người dân dùng 2 loại nước này để sinh hoạt.

Tác hại của nước nhiễm axit

Nước nhiễm axit ngoài gây ảnh hưởng nặng nề đến đất đai, cây cối, động thực vật cũng gây ảnh hưởng không nhỏ cho sức khỏe con người. Sử dụng nước có chứa nhiều axit trong sinh hoạt như tắm, giặt…. sẽ gây viêm da, mẩn ngứa, nấm…..Còn nếu như sử dụng trong ăn uống có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Nguyên nhân do vào đầu mùa, nước thường bị “ngấm” mùi của các loại thuốc trừ sâu, khói bụi công nghiệp…. gây ra rối loạn tiêu hóa với các triệu chứng như chán ăn, đau bụng…. Nếu bạn đang dùng nước mưa axit hay nước khoan ngầm và bị căn bệnh dạ dày mà không biết nguyên nhân tại sao, rất có thể đó chính là do nguồn nước bạn sử dụng là nhiễm axit.

Phương pháp điều chỉnh độ PH trong nước nhiễm axit

Có rất nhiều cách để điều chỉnh nồng độ PH trong nước như: dùng hóa chất, hòa nước vôi trong vào nước, dùng máy lọc nước…

      – Sử dụng canxi cacbonat: Bộ lọc trung hòa này phải được sục rửa định kì sau một khoảng thời gian lọc để loại bỏ các hạt rắn từ nước, đồng thời bổ sung định kỳ canxi cácbonat để tăng hiệu quả trung hòa nước.

 – Sử dụng hóa chất để điều chỉnh PH

Với quy mô lớn hoặc khi PH quá thấp, thường dùng bơm định lượng để châm soda hoặc hỗn hợp Soda và Hypochlorite. Việc điều chỉnh bơm sẽ được tính toán dựa trên thực tế muốn cân chỉnh độ PH, cân đối giữa các tham số: lưu lượng bơm, độ PH, nồng độ dung dịch hoá chất để đảm bảo PH tăng vừa đủ. Đối với nguồn nước bị ô nhiễm sắt hoặc nhiễm khuẩn, việc điều chỉnh nồng độ dung dịch soda, hypochlorite sẽ phức tạp hơn.

– Tuy với nước uống để tuyệt đối an toàn cho sức khỏe chỉ nên thực hiện cách duy nhất là dùng máy lọc nước điện giải ion kiềm .

Máy lọc nước điện giải ion kiềm IONIA

Máy lọc nước điện giải có khả năng tạo ra nước kiềm tính, có độ khử oxy hóa cao, loại bỏ độc tố trong nước nhưng vẫn giữ được những khoáng chất tốt cho cơ thể, hỗ trợ chữa, điều trị, phòng ngừa các loại bệnh, làm chậm quá trình lão hóa, giúp nâng cao tuổi thọ.

Để nâng độ PH thấp trong nước cách tốt nhất là nên dùng máy lọc nước điện giải ion kiềm để tăng độ kiềm trong nước và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Gọi ngay : 0946 755 145