Thứ Sáu , 10 Tháng Bảy 2020
Trang Chủ / Nước và Sức khỏe / Triệu chứng và nguyên nhân gây ung thư dạ dày

Triệu chứng và nguyên nhân gây ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày sẽ gặp phải khi nào là câu hỏi lớn không khó để trả lời. Bác sĩ khoa tiêu hóa sẽ giải đáp nguyên nhân bệnh ung thư dạ dày giúp chúng ta phòng.

1.Ung thư dạ dày có dễ bị?.

Ở Việt Nam, ung thư dạ dày được xem là một trong 3 loại bệnh ung thư hay gặp nhất.

Nếu bạn được xem thống kê với số liệu đầy đủ thì tỉ lệ người bệnh mắc bệnh về ung thư dạ dày sẽ là con số khiến bạn e ngại.

Theo thống kê một đất nước có nhiều thói quen sinh hoạt tương đồng với chúng ta là Trung Quốc. Thống kê cho thấy với dân số khoảng hơn 1,3 tỉ người thì có đến xấp xỉ 120 triệu người mắc bệnh dạ dày. 10% dân số mắc các bệnh về tiêu hóa.

Mỗi năm Trung Quốc có hơn 400 ngàn người được phát hiện mắc ung thư dạ dày. Chiếm 42% số người mắc mới trên toàn thế giới.

Nguyên nhân gây bệnh ung thư dạ dày?

– Ăn uống thất thường không đúng giờ giấc

– Ăn nhiều thịt đỏ, đường sữa và các thực phẩm, mang tính axit

– Ăn món hun khói,nướng quá nhiều

– Ăn cay

– Ăn mất vệ sinh

– Uống nhiều đồ uống có cồn, nguồn nước có độ pH axit

– Thường xuyên căng thẳng, lo âu, tức giận.

1.2. Các giai đoạn của ung thư dạ dày.

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (AJCC) phân loại ung thư theo các giai đoạn như sau:

  • Giai đoạn 0: TisNoMo nghĩa là ung thư tại chỗ hay ung thư bề mặt, khối u trong biểu mô chưa xâm lấn lớp niêm mạc (lamina propria), không có di căn vào hạch vùng.
  • Giai đoạn 1: T1NoMo hoặc T1N1Mo nghĩa là khối u xâm lấn lớp niêm mạc và lớp dưới niêm mạc.
  • Giai đoạn 2: T1N2Mo, T2N1Mo hoặc T3NoMo nghĩa là khối u có thể đã xâm lấn vào lớp thanh mạc nhưng chưa xâm lấn vào tổ chức xung quanh, có di căn vào 7 đến 15 hạch.
  • Giai đoạn 3: T2N2Mo, T3N1Mo, T4NoMo hoặc T3N2Mo nghĩa là khối u có thể đã xâm lấn ra tổ chức xung quanh hay di căn vào 7 đến 15 hạch vùng.
  • Giai đoạn 4: T4N1Mo, T1N3Mo, T2N3Mo, T3N3Mo, T4N2Mo, T4N3Mo hoặc M1 với mọi T và N. Nghĩa là ở giai đoạn này ung thư đã xâm lấn hoặc di căn trên 15 hạch vùng hay đã di căn xa.

2. Các triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu là gì?

Ung thư dạ dày giai đoạn đầu là thời kỳ thông thường kích thước khối u rất nhỏ. chỉ khoảng vài mm. Khi các tế bào ung thư mới còn nằm ở lớp dưới niêm mạc. Vì vậy trong giai đoạn này khối u gây ít ảnh hưởng đến hoạt động của cơ quan tiêu hóa. Do đó hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn phát hiện sớm các vấn đề đầu tiên của ung thư dạ dày:

2.1. Chán ăn.

Chán ăn có thể là vấn đề thường gặp ở ung thư dạ dày giai đoạn đầu

Chán ăn do khó nuốt, cảm giác thức ăn bị tắc ở cổ là triệu chứng sẽ gặp ở bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn đầu. Tuy đây là triệu chứng sớm nhất nhưng nhiều người chủ quan và không để ý.

2.2. Sụt cân.

Sụt cân có thể xảy ra như kết quả của việc chán ăn. Hoặc sụt cân không rõ nguyên nhân. Giai đoạn sớm, tình trạng sụt cân còn nhẹ, ở các giai đoạn tiếp thì cân nặng cơ thể sẽ giảm mạnh trong thời gian ngắn.

2.3. Đầy bụng.

Cảm giác đầy bụng, buồn nôn gặp phải sau khi ăn. Cảm giác này cũng đẩy tình trạng chán ăn lên cao. Đây là triệu chứng xuất hiện nhiều và dễ nhận biết.

2.4. Đau bụng.

Đau bụng trong ung thư dạ dày thường đau âm ỉ vùng thượng vị. Đau không rõ ràng, bắt đầu với những cơn đau từng đợt, và nặng hơn theo thời gian.

2.5. Buồn nôn.

Triệu chứng buồn nôn và nôn khan có thể là dấu hiệu nhận biết ung thư dạ dày giai đoạn đầu. Ở giai đoạn muộn hơn sẽ xuất hiện hiện tượng nôn ra máu thường xuyên kèm với đi ngoài phân đen.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Gọi ngay : 0946 755 145