Thứ Ba , 31 Tháng Ba 2020
Trang Chủ / Nước và Sức khỏe / Tế bào ung thư sợ nhất điều gì

Tế bào ung thư sợ nhất điều gì

Vấn đề lớn nhất vẫn nằm ở chỗ rất khó phân biệt tế bào ung thư với tế bào thường. Tế bào ung thư với tế bào thường gần như giống nhau khiến cơ thể khó có thể phân biệt. Theo đó, cùng với tiến bộ khoa học người ta đã phát hiện thêm nhiều đặc tính khác biệt của tế bào ung thư để nhắm đích chính xác hơn, giảm ảnh hưởng tới tế bào thường hơn.

Tuy nhiên, có một vấn đề làm đau đầu các nhà khoa học suốt nhiều năm qua. Chính là trong khối u có khá nhiều tế bào miễn dịch xâm nhập vào nhưng lại không hoạt động.

Phát hiện của giáo sư.

Giáo sư James P Allison (Mỹ) và Tasuku Honjo (Nhật) là 2 người đầu tiên đã chỉ được ra nguyên nhân tại sao có vấn đề như vậy?. Và lý giải của hai tác giả giải Nobel 2018 như sau:

Các tế bào ung thư sử dụng một nhóm tín hiệu chung khiến tế bào miễn dịch nhầm tưởng là tế bào bình thường. Cụ thể hơn, đó là các tương tác tế bào thuộc các phân tử có tên CTLA-4 và PD-1. Nó làm tế bào miễn dịch xem khối tưởng khối U là tế bào bình thường và không tấn công loại trừ nữa. Trong lâm sàng, các thuốc ức chế như nivolumab, pembrolizumab (kháng PD-1), hay ipilimumab (kháng CTLA-4)…Đã được nghiên cứu phát triển dưới tên gọi chung là thuốc ức chế kiểm soát miễn dịch (immune checkpoint inhibitor, ICI). Giúp hệ miễn dịch tiêu trừ khối u.

Mở ra thời kì mới cho y học.

Ở nhiều loại bệnh như ung thư phổi, melanoma, ung thư thận, ung thư bàng quang, ung thư đầu mặt cổ, ung thư Hodgkin Lymphoma,…ICI đã chứng minh được hiệu quả tốt hơn các phương pháp thông thường. Nó được đưa vào sử dụng. Hiện đang góp phần thay đổi cục diện điều trị ung thư trên toàn thế giới chỉ trong thời gian ngắn. Gần đây, ung thư đại tràng, ung thư dạ dày, ung thư tử cung…sẽ được kiểm soát tốt. NẾU bệnh nhân có các đặc điểm sinh học phù hợp với dự đoán nhạy với thuốc miễn dịch.

Vì sao phải nhấn mạnh chữ NẾU?. Vì thuốc miễn dịch này không có tác dụng với tất cả các loại ung thư, hay với tất cả mọi người.

 

Xem thêm :

Lý do gây ung thư thực quản.

Quá trình oxy hóa gây hại cho cơ thể thế nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Gọi ngay : 0946 755 145