Thứ Năm , 9 Tháng Tư 2020
Trang Chủ / Nước và Sức khỏe / Rau củ quả “Bảy sắc cầu vồng” giúp cải thiện sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch.

Rau củ quả “Bảy sắc cầu vồng” giúp cải thiện sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch.

Rau củ quả là một trong bốn nhóm thực phẩm quan trọng trong bữa ăn hàng ngày, cung cấp chất xơ, nước, các loại vitamin và chất khoáng.

Nên bạn hãy tận dụng các phẩm chất của rau củ quả như trong bài hướng dẫn này nhé.

Trong nhiều loại thực phẩm nhất là những loại có màu sắc rực rỡ, có chứa một số chất tạo màu và tạo mùi tự nhiên. Được gọi chung là “phyto-chemical“. Bao gồm nhiều thành phần khác nhau như: carotenoid, flavonoid, polyphenol…

Những chất này, theo một số tài liệu về thực phẩm và sức khoẻ, được cho là có tác dụng hỗ trợ tốt cho sức khỏe. Các chỉ số chống oxy hoá hoặc kích thích hệ miễn dịch. Giúp giảm các nguy cơ cho một số bệnh mạn tính như: tim mạch hoặc ung thư.

Rau củ quả là một trong bốn nhóm thực phẩm quan trọng trong bữa ăn hàng ngày. Rau củ quả cung cấp chất xơ, nước, các loại vitamin và chất khoáng.

Các loại rau củ quả màu đỏ đậm, cam đậm.

Bao gồm 2 nhóm chính:

Nhóm “carotennoid” là tiền chất của vitamin A như: alpha-caroten, beta-caroten, beta-cryptoxanthyl…. Có nhiều trong: “gấc, cà rốt, ớt chuông, khoai lang, bí đỏ…”. Những chất này sẽ được gan chuyển hoá thành vitamin A (retinol).  Với tỉ lệ thay đổi “6-24 carotenoid = 1 retinol”. Vitamin A có nhiều tác động với cơ thể như tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ cho biệt hoá tế bào. Ngoài ra, bản thân beta-caroten cũng là chất cấu tạo nên tế bào thị giác ở võng mạc.

Nhóm “carotenoid” không phải là tiền chất của vitamin A như lycopene, lutein, zeaxanthin…. Có trong: cà chua, bắp vàng, củ dền, củ cải đỏ, các loại trái họ berries… Các chất này được cho là có tác động chống oxy hoá, bảo vệ các tế bào. Và chống lại sự tổn hại cấu trúc tế bào…

rau củ quả

rau củ quả màu cam đậm

rau củ quả

rau củ quả màu đỏ đậm

Các loại rau củ quả màu vàng cam, đỏ nhạt.

Nhóm “curcurmin” có trong: củ nghệ vàng có tác dụng kháng viêm, làm lành vết thương, chống oxy hoá và bảo vệ tế bào.

Nhóm capsaisin trong: ớt đỏ, hạt tiêu… có tác dụng ức chế cảm giác đau, kích thích thần kinh vị giác.

Các loại rau củ quả màu xanh đậm.

Ví dụ như cải bó xôi, bông cải xanh, rau mầm, các loại cải như cải xanh, cải làn… Chứa các hợp chất có nguồn gốc diệp lục tố như: “sulforaphane, isocyanate, và indoles”. Được cho là có tác dụng chống oxy hoá và làm giảm tác hại của các hợp chất sinh ung.

Các loại rau củ quả màu tím.

Ví dụ như: bắp cải tím, trái cây họ berries như việt quất, mâm xôi, nho đen….

Chứa “anthocyanins” được cho là làm kìm hãm sự lão hóa của tế bào. Và giúp ngăn chặn sự hình thành cục máu đông, bảo vệ cho tim mạch.

Các loại rau củ quả màu trắng.

Các loại rau củ quả này, đặc biệt là họ cây gia vị như hành, tỏi, gừng, riềng, nén…

Chứa các chất chức năng thực vật họ “flavonoid” như: allicin, volatins oil, quercetin, kaempferol, rutin, berberin, catechin…

Được cho là có tác dụng kích thích hệ miễn dịch, giải cảm, tăng cường bảo vệ ở các lớp niêm mạc.

Các loại rau củ quả màu xanh có vị đắng.

Ví dụ như: khổ qua, rau đắng, rau má, sầu đâu… Có chứa chất “charrantin”, một chất hỗ trợ cho việc sử dụng đường. Nên có thể giúp hạ đường huyết nhẹ.

Các chất có lợi cho sức khoẻ hiện diện ngay trong những thực phẩm tự nhiên quanh chúng ta. Việc sử dụng thực phẩm tự nhiên chắc chắn là tốt hơn nhiều. So với việc uống các viên bổ sung được chiết xuất sẵn, vì thực phẩm tự nhiên cung cấp các chất có lợi ngay cả với những chất mà khoa học dinh dưỡng còn chưa nhận biết. Trong khi các viên uống bổ sung chỉ cung cấp những gì mà khoa học đã biết.

Thực phẩm tự nhiên cũng an toàn và cân đối hơn (ví dụ: ăn rau thì ngoài chất chức năng còn có chất xơ). Trong khi các viên uống bổ sung có thể gây tình trạng dư thừa chất này nhưng lại không đủ chất khác. Vấn đề là chúng ta cần biết cách sử dụng chúng đúng cách để tận dụng được lợi ích của chúng, đồng thời phải tránh được các nguy cơ từ chính những thực phẩm được gọi là có ích này.

Và đương nhiên, rau củ quả chỉ là một trong bốn nhóm thực phẩm thiết yếu cho con người mà thôi. Đừng quên cân đối khẩu phần rau củ quả với các nhóm thực phẩm quan trọng khác theo một cách ước lượng rất đơn giản: cứ mỗi chén cơm (250g cơm chín) nên đi kèm nửa chén thức ăn giàu đạm (30-50g thịt cá), một chén rau chín hoặc hai chén rau sống (100g rau) và nửa chén trái cây (70g trái cây).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Gọi ngay : 0946 755 145