Thứ Hai , 14 Tháng Mười 2019
Trang Chủ / Nước và Sức khỏe / Những điều có thể bạn chưa biết về bệnh Gút (Gout)

Những điều có thể bạn chưa biết về bệnh Gút (Gout)

Bệnh gút (gout) trước đây được xem là bệnh của nam giới tuổi trung niên, nhưng hiện nay ngày càng trẻ hóa và tỷ lệ ngày càng gia tăng. Đa số người mắc gout thường xem nhẹ tình trạng bệnh, nên không tuân thủ chỉ định điều trị của bác sĩ, Khi bệnh tái phát sẽ trở nên trầm trọng, rất khó trị và gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng.

 Theo thống kê của đơn vị nội cơ xương khớp Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, Gout là một trong những bệnh về xương khớp phổ biến nhất, chiếm khoảng 1/3 tổng số người bệnh đến khám các vấn đề về xương khớp và đứng thứ 4 trong 15 bệnh khớp nội trú thường gặp nhất.

Bệnh Gout thường xảy ra ở nam giới tuổi trung niên (tuổi 40 – 50) chiếm 95% – ở độ tuổi này, các rối loạn chuyển hóa thường rõ rệt và thường xuyên hơn. Nước ta trong những năm gần đây bệnh gout ngày một tăng. Ước tính hiện có khoảng trên 8 triệu người Việt Nam đang mắc căn bệnh này. Đặc biệt là tỉ lệ người trẻ tuổi bị mắc gout đang tăng nhanh. một trong những nguyên nhân gây nên hiện tượng trẻ hóa bệnh gout là do lối sinh hoạt thái quá của các bạn trẻ trong ăn uống và thiếu ý thức giữ gìn sức khỏe.

Bệnh gút (gout)  là gì?

Bệnh gout là một loại viêm khớp đặc trưng, là căn bệnh rối loạn về chuyển hóa chất gọi là purin (chất purin có trong tất cả các tế bào của cơ thể) làm acid uric tăng cao bất thường trong máu. dẫn đến lắng đọng và tích tụ tinh thể muối Urat tại khớp gây viêm khớp, từ đó gây ra bệnh gout.

Acid uric là một chất thải hình thành bởi sự phá hủy tự nhiên chất purin trong cơ thể và thường hòa tan trong máu. Với người khỏe mạnh, acid uric được thận lọc và thải ra bên ngoài thông qua đường nước tiểu.

Nguyên nhân gây bệnh gút

Các nhà khoa học khẳng định: Nguyên nhân sâu xa của bệnh gout nằm ở những trục trặc về gen. Cho đến nay, giới khoa học đã xác định được 5 gen liên quan đến bệnh gout: HGPRT1, Glc6-photphat tại gan và 3 gen PRPPs1,2,3 có trong tinh hoàn.

Ngoài ra, bệnh gout do acid uric tăng cao trong máu có thể do 3 yếu tố:

– Tăng tổng hợp axit uric trong cơ thể.

– Giảm bài xuất axit uric qua nước tiểu:

– Thói quen sinh hoạt không hợp lý, ăn hoặc uống quá nhiều thức ăn có chứa tính axit

Danh sách thức ăn có tính axit và kiềm

 Tăng tổng hợp axit uric trong cơ thể

– Các bệnh nhân đang dùng thuốc lợi tiểu thường được dùng để giúp hạ huyết áp có thể làm tăng nồng độ acid uric trong cơ thể chúng ta. Bệnh nhân viêm khớp dạng thấp, bệnh vẩy nến hoặc những người uống thuốc ức chế hệ miễn dịch cũng có nguy cơ mắc bệnh gout cao hơn.

– Những người bị các bệnh về máu (bệnh đa hồng cầu, bệnh bạch cầu kinh thể tủy, thiếu máu tan máu…) làm tăng purin nội sinh (phá hủy nhiều tế bào, tổ chức) dẫn đến tăng lượng acid uric trong máu.

Giảm bài xuất axit uric qua nước tiểu

– Những người thừa cân, béo phì sẽ sản xuất nhiều axit uric hơn nhưng chức năng thận lại khó loại bỏ chúng làm cho họ có nhiều nguy cơ bị bệnh gout hơn.

– Những người bị bệnh viêm thận mạn tính, suy thận do nhiễm độc… chức năng thận kém làm tăng nguy cơ bị bệnh gout.

Thói quen sinh hoạt không hợp lý

– Ăn quá nhiều thức ăn có nhân purin như nội tạng động vật, hải sản, thịt đỏ…sẽ kích thích làm tăng acid uric quá nhiều dẫn đến bệnh gút.

– Uống nhiều rượu bia là những tác nhân chủ yếu kích thích sự gia tăng acid uric trong máu cao.

– Cuộc sống hiện đại, những bữa ăn vội vàng với các loại thức ăn nhanh đầy dầu mỡ, dễ dẫn đến thừa cân, béo phì. Bên cạnh đó, công nghệ thông tin phát triển, thói quen ngồi một chỗ bên các thiết bị điện tử, biến mình thành “cú đêm” và nhiều người làm việc trên máy vi tính quá nhiều khiến cho hoạt động thể chất không đủ, đồng hồ sinh học bị xáo trộn, cùng với những căng thẳng thần kinh (do áp lực công việc và cuộc sống) là tác nhân gây ra nhiều căn bệnh thời hiện đại, trong đó có bệnh gout.

– Thói quen ăn uống không phù hợp không chỉ làm tăng hàm lượng purin mà còn là nguồn chuyển hóa dở dang tạo ra vô số các gốc tự do, chu chuyển lang thang trong cơ thể và sẵn sàng gắn vào bất kỳ gen nào có nguy cơ biến đổi.

Các biến chứng nguy hiểm của bệnh gút

Các biến chứng của bệnh gout bao gồm biến chứng liên quan đến bệnh và biến chứng liên quan đến việc sử dụng thuốc điều trị bệnh.

Biến chứng liên quan đến bệnh gút

Biến dạng khớp, tàn phế: bệnh gout trở thành mạn tính thì hạt tophi xuất hiện. Chúng xuất hiện sau khoảng 10 năm kể từ khi có cơn gout cấp, hoặc sớm hơn với bệnh nhân cao tuổi. Bản chất của các hạt tophi là tinh thể muối urat. Hạt tophi nằm dưới da, có thể xuất hiện tại các vị trí xung quanh khớp (khớp ngón chân, cổ chân, khuỷu tay, cổ tay), sụn vành tai… Ban đầu, hạt có kích thước nhỏ (vài milimet) không đau. Tuy nhiên, nếu không kiểm soát nồng độ axit uric trong máu, các hạt tophi sẽ mọc nhanh, nhiều hơn, với kích thước lớn dần, ổn định, gây biến dạng khớp, phá hủy xương, sụn khớp và có nguy cơ dẫn tới tàn phế.

Khi hạt tophi bị vỡ, chúng có thể gây loét, hoại tử và nhiễm khuẩn huyết rất nguy hiểm. Mặt khác, axit uric trong hạt tophi sẽ hòa tan trở lại, đi vào máu và tiếp tục gây ra cơn gút cấp, khiến bệnh tiến triển ngày càng nghiêm trọng hơn.

Tổn thương thận:

do nồng độ axit uric trong máu tăng cao và được đào thải qua đường nước tiểu là điều kiện thuận lợi để muối urat lắng đọng tại hệ thống dẫn niệu, gây sỏi thận, do đó, có thể làm tăng nguy cơ thận ứ nước, ứ mủ dẫn đến viêm thận kẽ, viêm đài bể thận, nhiễm trùng hệ tiết niệu, lâu ngày gây suy thận.

Bệnh tim mạch, tăng nguy cơ đột quỵ, tai biến: do tinh thể urat lắng đọng ở những mảng xơ vữa trong lòng mạch máu, gây tổn thương hệ mạch, giảm lưu thông máu, tổn thương van tim. có nguy cơ nhồi máu cơ tim và bệnh mạch vành, Nếu mạch máu lên não bị tổn thương do Gout sẽ tăng nguy cơ đột quỵ, tai biến. Đây là một trong những biến chứng nguy hiểm của bệnh Gout.

Thực phẩm không nên ăn khi bị gout

Biến chứng liên quan đến dùng thuốc điều trị bệnh

– Gây viêm loét dạ dày tá tràng, ruột non. Tăng nguy cơ đông máu ở bệnh nhân bị chứng mạch vành. suy thận. nhiễm khuẩn.

– Gây tiêu chảy cấp, đặc biệt khi dùng quá liều.

– Bị dị ứng thuốc: bệnh nhân bị gout thường có cơ địa rất dễ bị dị ứng, thậm chí có bệnh nhân dị ứng tất cả các thuốc điều trị gout.

– Một loạt các tác dụng phụ khác do dung thuốc điều trị bệnh: làm tăng nguy cơ loãng xương, tăng huyết áp, tăng đường máu, rối loạn lipid máu, đục thủy tinh thể, xuất huyết tiêu hóa, suy thượng thận…

Phòng bệnh gút

Nguyên tắc quan trọng là ăn uống điều độ, hợp lý, lối sống lành mạnh ngay cả khi chưa mắc bệnh.

– Lựa chọn thực phẩm có tính kiềm cao, có khả năng trung hòa axit,  những thực phẩm cung cấp protein chứa ít cholesterol, thức ăn giàu chất xơ: các lọai rau củ quả (quả bơ, cần tây, củ cải trắng, dưa chuột, dứa, súp lơ xanh…), các loại hạt, các loại đậu, thịt nạc, …

– Hạn chế đồ ăn làm tăng hàm lượng purin như: như nội tạng động vật, hải sản, thịt đỏ…

– Các bạn phải uống đủ nước mỗi ngày, từ 2.0 – 2.5 lít/ngày (bao gồm cả nước được cung cấp qua thức ăn), nên uống nhiều nước ion kiềm giàu hydro (từ máy lọc nước ion kiềm giàu Hydro)với chỉ số chống ôxy hóa: Hydro hoạt tính ~1500 ppb giúp chống lại các gốc tự do và góp phần trung hòa acid uric trong cơ thể.

Hydro hoạt tính là gì ?

– Hạn chế các đồ uống có gaz, có chứa caffeine và cồn là những đồ uống gây ra nhiều acid trong cơ thể.

– Thường xuyên luyện tập đều đặn về trí tuệ (như học ngoại ngữ, âm nhạc, đọc báo, viết bài…) và thể lực, giữ tinh thần luôn lạc quan yêu đời, hạn chế tối đa căng thẳng, sinh hoạt điều độ. Ngủ đủ giấc (7- 8 tiếng/ngày).

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Gọi ngay : 0946 755 145