Thứ Hai , 14 Tháng Mười 2019
Trang Chủ / Nước và Sức khỏe / Điều thần kì gì sẽ xảy ra nếu bạn chịu khó ăn rau khoai lang?

Điều thần kì gì sẽ xảy ra nếu bạn chịu khó ăn rau khoai lang?

Rau khoai lang là một loại rau dân dã trước đây chỉ dành cho nhà nghèo. Ngày nay, người ta đã “phát hiện” ra rằng thứ rau này cũng rất ngon và có nhiều tác dụng đối với sức khỏe.

 

Tuy nhiên, nhiều người chưa biết, ở một số nước như châu Âu, Hồng Kông, Nhật Bản… rau khoai lang không còn là loại rau dân dã mà đã trở thành một loại thực phẩm cao cấp có mặt trong hầu hết những nhà hàng sang trọng.

Sở dĩ có vị trí này là vì người ta phát hiện ra rau khoai lang là một loại thực phẩm có dinh dưỡng cao  hơn nhiều lần so với những gì người ta vẫn nghĩ về loại rau này.

Trong y học cổ truyền, rau khoai lang được coi là một vị thuốc với nhiều tên gọi khác nhau như cam thử, phiên chử, là một loại rau có tính bình, vị ngột, ích khí hư…

Rau khoai lang không có độc tính, tư thận âm, chữa tỳ hư, tác dụng bồi bổ sức khỏe, thanh can, lợi mật, giúp tăng cường thị lực, chữa bệnh vàng da, phụ nữ kinh nguyệt không đều, nam giới di tinh…

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng dinh dưỡng trong rau khoai lang bổ dưỡng hơn trong củ khoai lang rất nhiều. Ví dụ: Vitamin B6 trong lá khoai lang cao gấp 3 lần trong củ khoai, vitamin C cao gấp 5 lần, viboflavin cao gấp 10 lần.

Thực hiện  một phép so sánh thì dinh dưỡng trong lá khoai lang tương đương với một loại “siêu” thực phẩm là rau chân vịt, nhưng lượng axit axalic trong rau khoai lang ít hơn nhiều lần so với rau chân vịt, vì thế nguy cơ gây bệnh sỏi thận của rau khoai lang cũng ít hơn.

 

1. Tác dụng nổi bật của rau khoai lang:

– Thanh nhiệt, giải độc:

Rau khoai lang có công dụng  hiệu quả trong việc thanh nhiệt, làm mát cơ thể. Đặc biệt, loại rau này rất giàu chất diệp lục giúp làm sạch máu, loại bỏ độc tố trong cơ thể.

– Chống lại sự oxy hóa trong cơ thể:

Trong rau khoai lang có chứa một loại protein độc đáo có khả năng chống lại sự oxy hóa rất tốt. Loại protein này có khoảng 1/3 hoạt tính chống ôxy hóa của glutathione – một trong những tính chất quan trọng có vai trò trong việc tạo các chất chống ôxy hóa trong cơ thể.

– Giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường:

Lá rau khoai lang có đặc tính giảm đường huyết. Nên dùng rau, không dùng củ vì củ chứa nhiều tinh bột. Đọt rau khoai lang đỏ có chứa một chất gần giống insulin, ở lá già không có chất này.

Vì vậy người bị bệnh tiểu đường có thể dùng đọt rau lá non cây khoai lang để ăn.

– Giúp phòng ngừa bệnh táo bón:

Rau khoai lang có vị ngọt, mát, nhờ chứa nhiều chất xơ nên giúp nhuận tràng rất tốt. Lá rau lang còn chứa chất nhựa tẩy khoảng 1,95% – 1,97% nên có tác dụng nhuận trường, ngăn ngừa bệnh táo bón.

– Giúp phòng bệnh béo phì:

Đơn giản bạn chỉ cần ăn khoai và rau lang luộc hoặc ăn chế độ 1/2 gạo, 1/2 khoai riêng rẽ, hoặc độn với nhau nấu cơm, cháo, bánh…sẽ giúp giảm cân hiệu quả.

2. Chú ý khi dùng rau khoai lang làm thực phẩm:

– Khi ăn rau khoai lang nên ăn kèm với thịt động vật để cân bằng sinh dưỡng tốt hơn.

– Không nên ăn rau khoai lang quá nhiều và thường xuyên bởi loại rau này chứa nhiều canxi dễ gây sỏi thận.

– Không nên  ăn rau khoai lang lúc đói vì điều đó sẽ khiến lượng đường huyết trong cơ thể giảm xuống thấp hơn.

 

 

 

theo Trí Thức Trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Gọi ngay : 0946 755 145