Thứ Tư , 20 Tháng Mười Một 2019
Trang Chủ / Nước và Sức khỏe / Bí quyết giúp bạn có thể tự cứu mình thoát khỏi bệnh ung thư dạ dày

Bí quyết giúp bạn có thể tự cứu mình thoát khỏi bệnh ung thư dạ dày

ung thu da day

Chuyên gia ung thư, bác sĩ Tô Hướng Tiền cho biết, khoảng 60% các khối u ác tính xảy ra trong đường tiêu hóa và chiếm tỉ lệ cao nhất chính là ung thư dạ dày. Tỷ lệ mắc ung thư dạ dày ở Trung Quốc hiện nay đã lên đến mức đặc biệt cao, chiếm một nửa số ca ung thư dạ dày trên thế giới. Tỷ lệ trẻ hóa cũng cao hơn.

Vậy làm cách nào để phòng ngừa ung thư dạ dày? Phóng viên phỏng vấn giáo sư Tô Hướng Tiền, phó trưởng khoa, Bệnh viện Ung bướu, Đại học Bắc Kinh.

Ung thư dạ dày xảy ra như thế nào?

Niêm mạc dạ dày là một mô niêm mạc mỏng, rất mỏng manh ở lớp trong cùng của thành dạ dày, giống như “hàng rào” tự nhiên để bảo vệ thành dạ dày.

Một khi tác động lên thành dạ dày từ bên ngoài, làm cho nó phải làm việc quá công suất. Sự cân bằng sẽ bị phá vỡ. Axit dạ dày sẽ bắt đầu quá trình “tự tiêu hóa” lên thành dạ dày, hình thành bệnh dạ dày.

Sau khi bị tổn thương niêm mạc dạ dày, các triệu chứng khác nhau có thể xảy ra tùy theo mức độ thiệt hại.

Trước hết, biểu mô của thành dạ dày bị tách ra để tạo ra tổn thương niêm mạc bề mặt. Lúc này, không có triệu chứng rõ ràng. Nếu tổn thương được tiếp tục phát triển, các tế bào nội mô vi mạch máu sẽ gây ra thiếu máu cục bộ, thiếu oxy, hoại tử mô, gây ra loét.

Lúc này, các triệu chứng chính là khó chịu ở dạ dày. Một số người bệnh có thể kèm theo buồn nôn và ói mửa. Nhìn vào dịch nôn sẽ thấy máu trộn lẫn… Nếu không được chữa trị kịp thời, một số tế bào niêm mạc dạ dày cuối cùng phát triển nặng hơn trở thành ung thư.

Các tế bào niêm mạc dạ dày từ bình thường đến bất thường là một quá trình phức tạp và kéo dài. Một số tổn thương dạ dày có thể được đảo ngược, chẳng hạn như loét dạ dày, polyp,… Nếu phát hiện sớm, loại bỏ các yếu tố gây bệnh, bạn có thể ngăn chặn ung thư.

Do đó, kiến ​​thức về sức khỏe là đặc biệt quan trọng, bạn phải đọc hiểu kỹ những điều này và chăm sóc sức khỏe đúng cách.

Vậy nguyên nhân gây ung thư dạ dày là gì?

Hiện nay các bác sĩ đã nghiên cứu rất nhiều nhưng nguyên nhân gây ung thư dạ dày vẫn chưa rõ ràng và chế độ ăn uống được coi là nguyên nhân số một của ung thư dạ dày. Theo một nghĩa khác, ung thư dạ dày là một “căn bệnh nhà nghèo”. Hãy chú ý kỹ các thông tin sau đây.

Tại sao lại gọi là “căn bệnh nhà nghèo”? Vì cách ăn uống của chúng ta vẫn “hà tiện” và thiếu chỉn chu trong việc chế biến thức ăn và cách ăn sao cho an toàn, lành mạnh chưa thay đổi theo sự phát triển của khoa học và thời đại.

1. Thói quen ăn uống không tốt:

Trước đây, chúng ta thường ăn thực phẩm muối chín, thực phẩm tích trữ dài ngày và thức ăn thừa để qua đêm. Đây là những nguồn thức ăn có chứa nitrit, đặc biệt là trong thực phẩm muối chua và thức ăn thừa. Các chất đó kết hợp và chuyển hóa tạo ra nitrosamine – có thể gây ung thư.

thịt hun khói

Thịt hun khói, các món nướng giàu hydrocacbon đa vòng, không bảo quản ở nhiệt độ thấp. Và một số thực phẩm bị nấm mốc , nấm sinh ra trong thực phẩm cũ, hư hỏng… Đều là những nguyên nhân có thể chứa chất gây ung thư mạnh.

2. Ăn uống quá nóng:

Nhiệt độ tối đa mà miệng chúng ta có thể chịu được là 65°C, nhưng niêm mạc của thực quản và thành dạ dày khá là mỏng manh, thường chỉ chịu được 45°C – 50°C. Ở nhiệt độ cao hơn, bỏng có thể xảy ra ở lớp niêm mạc của thực quản hoặc dạ dày.

Vì thế, thỉnh thoảng miệng của chúng ta không cảm thấy thức ăn quá nóng, nó vẫn sẽ gây bỏng thực quản và có thể phá hủy một phần niêm mạc.

nguyên nhân gây ung thư dạ dày ảnh 2

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tiêu thụ thực phẩm nóng trong thời gian dài có thể gây tổn thương miệng, thực quản và niêm mạc dạ dày. Tổn thương niêm mạc không được sửa chữa và đốt cháy, vết loét bề mặt có thể được hình thành.

Các vết bỏng do nóng bỏng xảy ra liên tục có thể gây ra hiện tượng màng nhầy bị bào mòn trong thời gian dài và sau đó trở thành ung thư.

3. Hút thuốc, uống rượu và uống một số loại thuốc cũng là nguyên nhân ảnh hưởng niêm mạc dạ dày.

4. Vi khuẩn HP (Helicobacter pylori):

Vi khuẩn HP cũng là nguyên nhân gây bệnh quan trọng cho ung thư dạ dày. Là vi khuẩn duy nhất được phát hiện có thể tồn tại trong dạ dày.

Khoa học phát hiện ra rằng % người nhiễm Helicobacter pylori rất cao, khoảng 40% người có vi khuẩn Helicobacter pylori. Sự xuất hiện của Helicobacter pylori trong dạ dày của người có thể thúc đẩy sự sản sinh quá mức của các tế bào biểu mô dạ dày và dẫn đến ung thư dạ dày.

Ngoài ra, các yếu tố môi trường, địa lý, bệnh tiền ung thư, di truyền, đột biến gen…  Cũng liên quan đến sự phát triển của ung thư dạ dày.

Vì thế, việc ngăn chặn phải bắt nguồn từ việc “quản lý cho tốt cái miệng”. Nên ăn ít thực phẩm chế biến sẵn, món nướng, món muối chua, muối mặn. Nên ăn nhiều thực phẩm tươi, không thuốc lá, rượu và không ăn thức ăn nóng.

nguyên nhân gây ung thư dạ dày

Vậy làm sao để phát hiện tổn thương dạ dày sớm?

Giáo sư Tô Hướng Tiền cho biết nguyên nhân gây ung thư dạ dày vô cùng phức tạp, tình trạng rất nguy hiểm và tiên lượng kém. Chẩn đoán và điều trị chỉ biết dựa vào một từ “sớm”.

Sau khi điều trị ở giai đoạn sớm, tỷ lệ sống sau 5 năm lên đến 88,7% -98,0%. Và nếu ở giai đoạn phát triển thì tỷ lệ sống sau 5 năm chỉ khoảng 40% ngay cả khi được phẫu thuật triệt để. Vì thế, phát hiện, chẩn đoán và điều trị sớm là những cách tốt nhất để chữa bệnh

.

Bệnh nhân ung thư dạ dày đầu tiên thường không có triệu chứng rõ ràng. Chỉ có các triệu chứng nhẹ như khó chịu ở bụng trên, đầy bụng sau khi ăn.

Khi mất cảm giác ăn ngon, giảm cân, đầy hơi hoặc phình trướng dạ dày thậm chí là chảy máu. Mặc dù rất dễ chẩn đoán, nó thường đã đi qua khoảng thời gian tốt nhất để chữa trị.

Giáo sư Tiền cũng đã nói với ​​một bệnh nhân lớn tuổi, làm sao mà ông có thể chữa khỏi bệnh được nữa khi mà huyết sắc tố luôn luôn có xu hướng tăng lên,  gây ra chảy máu ẩn.

Do vậy, sự xuất hiện của ung thư dạ dày luôn bị ẩn giấu, nên các triệu chứng để phát hiện rằng có thực sự mắc bệnh hay không đều phải dựa vào các phương pháp sàng lọc. Hiện nay không có công cụ sàng lọc không xâm lấn lý tưởng cho bệnh.

Phát hiện bệnh thông qua proproteinase huyết thanh, gastrin-17 và kiểm tra đường tiêu hóa đều có những hạn chế. Phương pháp nội soi và sinh thiết vẫn là phương pháp sàng lọc được sử dụng nhiều nhất.

cách trị bệnh ung thư

Các nhóm người được khuyên nên khám tiền ung thư dạ dày:

1. Tuổi từ 40 trở lên kể cả nam và nữ;

2. Người có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao;

3. Người bị nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori;

4. Người có bệnh tiền ung thư trước đây như viêm dạ dày mãn tính, loét dạ dày, polyp dạ dày. Và dạ dày còn sót lại sau phẫu thuật, viêm dạ dày phì đại và thiếu máu ác tính.

5. Người có nguy cơ di truyền (người thân ruột thịt) từng bị ung thư dạ dày;

6. Người có các yếu tố nguy cơ cao khác gây ung thư dạ dày. Như chế độ ăn muối cao, chế độ ăn kiêng, hút thuốc, uống nhiều rượu, v.v..

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Gọi ngay : 0946 755 145