Thứ Hai , 14 Tháng Mười 2019
Trang Chủ / Nước và Sức khỏe / Bệnh tật & Các vấn đề liên quan / Căn bệnh tiểu đường cực kỳ nguy hiểm có thể “kết bạn” với tất cả mọi người

Căn bệnh tiểu đường cực kỳ nguy hiểm có thể “kết bạn” với tất cả mọi người

Tiểu đường còn gọi là bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) là một trong những căn bệnh cực kì nguy hiểm trong danh sách những căn bệnh nguy hiểm của nhân loại và hiện đang là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ ba trên thế giới cũng như tại Việt Nam, sau bệnh lý tim mạch và ung thư. Trên thế giới cứ mỗi 6 giây, sẽ có một người tử vong, còn tại Việt Nam có khoảng 80 ca tử vong một ngày.

   

Căn bệnh tiểu đường là gì?

Bệnh tiểu đường là một nhóm bệnh rối loạn chuyển hóa cacbohydrat, mỡ và protein khi hoóc môn insulin của tuyến tụy bị thiếu hay giảm tác động trong cơ thể dẫn đến rối loạn chuyển hóa đường trong máu, biểu hiện bằng mức đường trong máu luôn cao.

Đường là nguồn năng lượng chính của tế bào trong cơ thể. Hoóc môn insulin, được sản xuất từ tuyến tụy có nhiệm vụ chuyển hóa đường từ máu vào trong các tế bào. Bình thường, tuyến tụy sản xuất chỉ đủ insulin để xử lý các nhu cầu của cơ thể. Tuy nhiên, khi mắc bệnh tiểu đường thì insulin thiếu, hoặc không thể thực hiện công việc của mình một cách hiệu quả, đường không chuyển hóa được vào các tế bào, dẫn đến các tế bào bị thiếu năng lượng để hoạt động. gây ra hiện tượng lượng đường tích tụ tăng dần trong máu.

Có 2 loại chính, đó là:

Bệnh tiểu đường tuýp 1: tuyến tụy không thể sản xuất được insulin. Những người trong nhóm này phải tiêm insulin hàng ngày. Bệnh tiểu đường loại 1 thường được gọi là bệnh tiểu đường vị thành niên bởi vì nó thường xuất hiện lần đầu ở trẻ em và thanh thiếu niên. Đây là loại nghiêm trọng nhất của bệnh tiểu đường, và nó chiếm khoảng 5 – 10% của tất cả các trường hợp.

Bệnh tiểu đường tuýp 2: tuyến tụy không tạo đủ insulin hoặc cơ thể bệnh nhân không thể sử dụng insulin do tuyến tụy tạo ra – tình trạng này được gọi là kháng insulin. Bệnh thường gặp ở lứa tuổi trên 40 và chiếm khoảng 90-95% trong tổng số bệnh nhân bệnh tiểu đường.

Khoảng 80% những người bị bệnh tiểu đường tuýp 2 là thừa cân.

Bệnh tiểu đường thai kỳ (trong khi mang thai), người mẹ không thể tạo đủ insulin cho nhu cầu của mẹ và con. các triệu chứng như bệnh tiểu đường tuýp 2, chiếm 3-5% số thai nghén.

Vì sao “nó” có thể “kết bạn” với tất cả mọi người?

Bênh tiểu đường ngày càng gia tăng trên toàn thế giới cũng như tại Việt Nam.

Ngày Đái tháo đường Thế giới được tổ chức vào ngày 14 – 11 do Hiệp hội Đái tháo đường Thế giới (IDF) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khởi xướng để nâng cao nhận thức toàn cầu về bệnh đái tháo đường

Theo số liệu của Liên đoàn Đái tháo đường Thế giới (IDF) năm 2017, cứ 11 người trưởng thành (từ 20 đến 79 tuổi) có một người mắc bệnh, khoảng 1/6 số trẻ sinh ra bị ảnh hưởng bởi đái tháo đường thai kỳ.

Báo cáo ở hầu hết quốc gia hiện cho thấy độ tuổi của người mắc bệnh ngày càng trẻ, đặc biệt là tiểu đường tuýp 2. Trước đây, tiểu đường tuýp 2 thường xảy ra ở người trung và cao tuổi (40 tuổi trở lên), nhưng hiện nay nhiều người mắc bệnh khi mới 25-30 tuổi, thậm chí ở tuổi vị thành niên.

Theo số liệu thống kê cho thấy Việt Nam hiện đang đứng trong top 10 nước có tỷ lệ gia tăng người bị mắc bệnh đái tháo đường cao nhất thế giới với tỉ lệ tăng 5,5% mỗi năm, gần gấp 3 lần so với tỷ lệ tăng trung bình trên thế giới và tăng gấp đôi so với đầu những năm 2000

Thống kê của Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết đang có sự gia tăng nhanh bệnh tiểu đường ở người trẻ, thậm chí với trẻ em. Nhiều ca bệnh được ghi nhận ở trẻ nhỏ từ 9 đến 13 tuổi, thanh niên từ 20 đến dưới 30 tuổi.

Thói quen ăn đồ ăn nhanh, uống trà sữa, lối sống ít vận động, ô nhiễm môi trường khiến giới trẻ tích tụ nhiều mỡ, tăng béo phì. Một số bạn trẻ thường xuyên sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, ăn uống thiếu điều độ, bỏ bữa vì chơi game, thức khuya, xem tivi gây tình trạng kháng insulin và rối loạn chuyển hóa… dẫn tới bệnh tiểu đường gia tăng trong giới trẻ.

Qua các con số bên trên các bạn có thể thấy bệnh tiểu đường gia tăng với tốc độ “chóng mặt” trên thế giới cũng như tại Việt Nam và có thể “kết bạn” với tất cả mọi người, mọi lứa tuổi.

Vì sao “nó” lại cực kỳ nguy hiểm?

Bênh tiểu đường dẫn đến các biến chứng cựa kỳ nguy hiểm:

Biến chứng mãn tính do lượng đường trong máu tăng cao mãn tính, cơ thể bị rối loạn chuyển hóa, từ đó làm suy giảm chức năng của các bộ phận khác trong cơ thể.

Biến chứng về thần kinh: Giai đoạn sớm bệnh tiểu đường thường dẫn đến các biến chứng liên quan đến hệ thần kinh như bệnh thần kinh ngoại biên (cảm giác đau, tê, nóng ở chân), bệnh thần kinh tự chủ (nhịp tim và nhịp thở bất ổn định, hay tiết mồ hôi…)…

Biến chứng của tiểu đường với mắt:

Trên thực tế, tiểu đường là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến  mù lòa mới. Lượng đường huyết tăng cao làm tổn thương các mạch máu cung cấp máu cho võng mạc gây nên bệnh võng mạc tiểu đường dần dần người bệnh suy giảm thị lực, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến mù lòa.

Nhiều vấn đề về thị giác đang tăng lên ở người bị tiểu đường, bao gồm tăng nhãn áp (áp lực trên mắt hạn chế máu đến thần kinh thị giác) và đục thủy tinh thể (vôi hóa trên mắt gây mất thị lực). Bệnh tiểu đường cũng có liên quan đến sự gia tăng tỷ lệ phù bạch huyết (mất thị lực) và tái phát mạch máu (chứng tăng nhãn áp xuất huyết).

Biến chứng nhiễm trùng:

Đường trong máu cao là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển và làm suy yếu hệ miễn dịch của cơ thể, gây nên nhiễm trùng ở nhiều vùng trên cơ thể (như nhiễm trùng răng lợi, tiết niệu hay sinh dục, vết loét lâu liền, cơ xương khớp, não bộ, suy giảm trí nhớ, các bệnh về da…), phổ biến là nhiễm trùng hoại tử các chi.

Thống kê trên thế giới, “Cứ 30 giây có một ca đoạn chi do đái tháo đường và phần lớn những trường hợp này có tổn thương ban đầu là loét chân”. Ngoài ra, có khoảng 15% đến 25% bệnh nhân đái tháo đường (ĐTĐ) sẽ xuất hiện loét chân và trên 70% bệnh nhân loét chân sẽ bị tái phát trong năm năm.

Nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch do tiểu đường: Khoảng 65% người bệnh tiểu đường tử vong vì bệnh tim hoặc, người bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao gấp đôi bình thường và không chỉ gây tăng huyết áp, xơ vữa mạch mà còn có thể gây suy tim, nhồi máu cơ tim, thậm chí tử vong.

Tiểu đường gây suy thận:

40% trường hợp suy thận có nguyên nhân từ tiểu đường. Thận như một hệ thống máy lọc tự nhiên cho cơ thể, nhằm loại bỏ chất độc hại, cặn bã qua đường nước tiểu. Khi đường huyết tăng cao, lớp trong cùng các mao mạch ở thận sẽ có xu hướng dày lên, làm cản trở khả năng lọc máu. Ngoài ra khi lượng đường huyết tăng cao khiến thận phải “làm việc” quá nhiều, dẫn đến tình trạng quá tải, hệ thống lọc bị yếu dần, mất dần khả năng vốn có của nó, dẫn đến việc không thể tự đào thải các chất độc ra ngoài cơ thể.

Biến chứng cấp tính:

Đây là những biến chứng xảy ra đột ngột và có thể gây tử vong:

Hôn mê do hạ đường huyết: khi lượng đường trong máu giảm đột ngột dưới mức cho phép (do bị quá liều thuốc hạ đường huyết, hoặc ăn uống kiêng khem quá mức hoặc uống thuốc khi chưa ăn..).

Hôn mê do đường huyết quá cao: Khi đường huyết tăng cao, cơ thể đào thải glucose thừa bằng cách tăng lượng nước tiểu. Sau đó, nước tiểu bị cô đặc khi mất nước diễn ra kèm theo khát nhiều. Cuối cùng, co giật và hôn mê.

Với bệnh tiểu đường thai kỳ: các em bé được sinh ra với nguy hiểm đường máu thấp, vàng da, hoặc các vấn đề hô hấp và có xu hướng cân nặng nhiều hơn bình thường, Những em bé có insulin dư thừa, có nguy cơ cao bị bệnh béo phì và phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2.

Một nghiên cứu tại Mỹ với 23.000 phụ nữ mang thai cho thấy, phụ nữ béo phì bị tiểu đường tuýp 2 cao gấp ba lần so với phụ nữ mang thai không bị tiểu đường có trọng lượng bình thường và sinh em bé bị dị tật bẩm sinh cao gấp bảy lần như hở hàm ếch hoặc phát triển chi bất thường.

Chúng ta hãy “tỉnh táo” chủ động không kết bạn với tiểu đường bằng cách

Ăn nhiều rau xanh, nhiều chất xơ, các loại hạt, các loại đậu, ngũ cốc: giảm nguy cơ béo phì, giúp cho insulin hoạt động tốt hơn, do đó ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Ngoài ra, có tác dụng ngăn cản không cho đường hấp thụ vào ruột và làm giảm đường trong máu, tốt cho bệnh nhân tiểu đường.

Lựa chọn thực phẩm có chất chống oxy hóa cao giúp ngăn ngừa các biến chứng bệnh tiểu  đường, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường như: súp lơ xanh, quả mận, hạt bí ngô, cà chua, củ dền, cá hồi, quế, hạt tiêu, trà xanh…  

Giảm căng thẳng thần kinh, các món nhiều dầu mỡ, thực phẩm đóng hộp, đồ ăn nhanh, đồ ăn nhiều đường…

Uống đủ nước mỗi ngày, từ 2.0 – 2.5 lít/ngày (bao gồm cả nước được cung cấp qua thức ăn), nên uống nhiều nước ion kiềm giàu hydro (từ máy lọc nước ion kiềm giàu Hydro) với chỉ số chống ôxy hóa: Hydro hoạt tính ~1500 ppb giúp chống lại các gốc tự do và góp phần trung hòa acid và tăng cường tuần hoàn máu, trao đổi chất trong cơ thể. Hơn nữa uống đủ nước có thể làm tăng cảm giác no, tránh ăn quá nhiều và đạt được mục tiêu giảm cân.

Hạn chế các đồ uống có gaz (có chứa đường), có chứa caffeine và cồn.

Thường xuyên luyện tập đều đặn thể lực tăng cường tuần hoàn máu, trao đổi chất trong cơ thể, nâng cao sức khỏe.

Không thức khuya, ngủ đủ giấc 7-8 giờ mỗi đêm: tránh béo phì.

Thường xuyên khám sức khỏe định kỳ để kiểm soát lượng đường trong máu sẽ giúp phát hiện bệnh sớm các bạn nhé.

Tham khảo nguồn gốc và công dụng của nước ion kiềm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Gọi ngay : 0946 755 145