Thứ Hai , 6 Tháng Tư 2020
Trang Chủ / Nước và Sức khỏe / Bệnh tật & Các vấn đề liên quan / 3 phương pháp ăn phòng ngừa tăng huyết áp – Nước uống có độ kiềm cao

3 phương pháp ăn phòng ngừa tăng huyết áp – Nước uống có độ kiềm cao

Bệnh tăng huyết áp là một bệnh nguy hiểm. Huyết áp cao là nguyên nhân đau tim và đột quỵ. Có khả năng dẫn đến suy thận nếu không được kiểm soát tốt. Các phương án các nhà khoa học đưa ra là ăn đúng cách,giảm cân và nên uống nước uống có độ kiềm cao

Có nhiều yếu tố dẫn đến bệnh tăng huyết áp. Đồng thời phần lớn những nguy cơ này có thể kiểm soát được nếu có hiểu biết đúng và biết cách phòng tránh.

Tăng huyết áp (THA) là một bệnh mạn tính khi áp lực của máu tác động lên thành động mạch tăng cao. Khi mắc bệnh THA. Áp suất máu lưu thông trong các động mạch tăng cao. Gây sức ép hơn đến các mô và khiến các mạch máu bị tổn hại dần theo thời gian.

Huyết áp tăng cao khiến áp lực cho tim (tăng gánh nặng cho tim). Và là căn nguyên của nhiều biến chứng tim mạch nghiêm trọng như: tai biến mạch máu não, suy tim, bệnh tim mạch vành, nhồi máu cơ tim…

Bệnh lý THA được xếp cùng nhóm với các rối loạn, bệnh lý nguy hiểm khác như béo phì, tiểu đường týp 2, cholesterol cao…

Các nguyên nhân gây tăng huyết áp

Trước tiên, đó là vấn đề tuổi . Khi tuổi càng cao thì nguy cơ THA càng tăng béo phì. Lối sống và cách ăn uống (ăn mặn, thiếu vận động thể lực, lạm dụng rượu bia, thuốc lá). Yếu tố tiền sử gia đình cũng là nguyên nhân mắc bệnh THA…

Huyết áp được xác định dựa trên 2 thứ (huyết áp tâm thu/huyết áp tâm trương). Theo Hiệp hội Tim mạch Việt Nam, huyết áp đạt dưới 120/80mmHg được coi là mức bình thường. Khi huyết áp luôn ở mức từ 140/90mmHg trở lên thì được xem là THA.

THA độ 1: từ 140/90mmHg trở lên.

THA độ 2: từ 160/100mmHg trở lên.

THA độ 3: từ 180/110mmHg trở lên.
Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị người dân chỉ nên tiêu thụ tối đa 2g natri, tương đương 5g muối/ngày.

Video các giải pháp giảm huyết áp 

Một số nguyên tắc dinh dưỡng để phòng ngừa bệnh THA

Giảm muối: Người dân Việt Nam đang có thói quen xấu là ăn mặn. Do đó, việc giảm lượng muối ăn hàng ngày là một trong những chiến lược quan trọng.Của “Chiến lược Quốc gia phòng chống các bệnh không lây nhiễm giai đoạn 2015 – 2025” của Bộ Y tế. Để ngừa và điều trị các bệnh không lây nhiễm do ăn thừa muối. WHO (Tổ chức Y tế Thế giới) đã khuyến nghị người dân chỉ nên tiêu thụ tối đa 2g natri tương đương 5g muối/ngày.

Có nhiều phương pháp có thể tham khảo để giảm lượng muối ăn hàng ngày. Tại gia đình một cách hiệu quả và thiết thực. Bao gồm: không để nhiều loại nước chấm có muối trên bàn ăn, chủ động giảm muối trong nêm nếm, ưu tiên lựa chọn các sản phẩm có hàm lượng natri thấp…

Tuy nhiên, việc giảm muối ăn sẽ làm món ăn không ngon, ảnh hưởng đến lượng thức ăn tiêu thụ. Từ đó ảnh hưởng đến tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe. Do đó, một chế độ ăn giảm muối nhưng không ảnh hưởng đáng kể tới vị ngon là “chìa khóa” quyết định sự thành công của chiến lược.

Chế độ ăn uống như nào?

Hạn chế chất béo bão hòa : Cần hạn chế dùng các loại bánh ngọt, bánh nướng và các sản phẩm đóng hộp, thịt động vật, sữa và các sản phẩm từ sữa.

Nên ăn các chất béo chưa bão hòa có nhiều trong cá biển, các loại hạt, dầu oliu, dầu hạt cải và quả bơ.

Giảm cân (với người thừa cân, béo phì): Tăng cân là yếu tố nguy cơ THA. Nguy cơ này tăng dần ở phụ nữ cao tuổi, sau mãn kinh. Những người béo phì, bụng to cũng có nhiều khả năng bị THA.

Nên uống đủ nước , đặc biệt là nước uống có độ kiềm cao. Hàm lượng kiềm cao giúp trung hoà axit dư thừa trong cơ thể. Uống đủ nước tốt có thể sẽ giúp bạn giảm cân.

nước uống có độ kiềm cao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Gọi ngay : 0946 755 145