Thứ Ba , 25 Tháng Hai 2020
Trang Chủ / Nước và Sức khỏe / Bệnh sỏi thận nên kiêng gì

Bệnh sỏi thận nên kiêng gì

Hầu như tất cả bệnh nhân sỏi thận đều trả lời không nên ăn tôm cua hay các thức ăn đồ uống nhiều canxi. Tuy nhiên nghiên cứu cho thấy kết quả ngược lại. Vậy bệnh sỏi thận nên kiêng gì?.

Theo Bác sĩ Dương Văn Trung,Bệnh viện Bưu điện (Hà Nội). Người ta quan niệm việc ăn các thức ăn có chứa nhiều canxi như tôm, cua, phô mai… là nguyên nhân gây sỏi thận. Tuy nhiên, những nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học Mỹ lại cho thấy kết quả khác hoàn toàn.

Ở những người ăn nhiều thức ăn, đồ uống chứa canxi như tôm, cua, phô mai,… nguy cơ mắc bệnh sỏi thận lại ít hơn đáng kể so với người ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu chúng ta uống thuốc canxi (Dành cho bệnh loãng xương) thì nguy cơ bị sỏi thận lại tăng lên. Lúc này bệnh nhân cần hợp lý giữa bệnh loãng xương và sỏi thận.

Sỏi thận hay còn gọi là bệnh sạn thận sẽ mắc phải khi các chất khoáng trong nước tiểu lắng đọng lại ở thận, bàng quang, niệu quản… thành những chất rắn. Đây là một loại bệnh khá phổ biến ở Việt Nam. Nó có thể gặp ở mọi lứa tuổi, trong đó người lớn tuổi chiếm tỷ lệ cao nhất. Thống kê cho biết, cứ khoảng 20 người thì có một người bị sỏi.

 bệnh sỏi thận nên kiêng gì

Nguyên nhân chính của bệnh.

Người có chế độ ăn quá nhiều thịt, nhiều muối, uống nhiều sữa, sử dụng nhiều vitamin C, D. Người thừa cân béo phì, nghiện rượu… sẽ có nguy cơ mắc bệnh này cao. Những bệnh nhân ít vận động , hoặc có thể đặc thù, chấn thương , bệnh tật phải nằm 1 chỗ lâu ngày cũng thuộc nhóm nguy cơ cao.

Bệnh sỏi thận nên kiêng gì.?

Đặc biệt, người có tiền sử gia đình có người bị sỏi thận, sỏi tiết niệu sẽ có khả năng mắc bệnh cao hơn.

Phòng tránh như thế nào:

– Uống nhiều nước, trên 2 lít/ ngày.

– Ăn nhạt, bỏ thói quen ăn mặn.

– Uống nước cam, chanh.

– Không cần kiêng cua, tôm.

– Không ăn nhiều thịt đặc biệt thịt đỏ.

– Người lao động trong điều kiện khắc nghiệ cần uống đủ lượng nước đã mất qua mồ hôi. Trung bình sau 20 phút làm việc cần uống nước một lần. Tổng lượng nước cần uống khoảng 1 lít nước trong một giờ lao động. Ngoài ra cần có thời gian làm việc nghỉ ngơi hợp lý. Tránh nhịn tiểu quá lâu trong thời gian làm việc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Gọi ngay : 0946 755 145