Thứ Năm , 4 Tháng Sáu 2020
Trang Chủ / Nước và Sức khỏe / Bệnh gan nhiễm mỡ có uống được rượu không

Bệnh gan nhiễm mỡ có uống được rượu không

Nhiều người nghĩ rằng nguyên nhân gan nhiễm mỡ do ăn nhiều chất béo hoặc nhiều dầu mỡ. Tuy nhiên thực tế thì rượu bia mới chính là một trong những nguyên nhân chủ yếu.

Gan nhiễm mỡ đó là tình trạng mỡ tích tụ nhiều trong gan. Lá gan bị coi là nhiễm mỡ khi lượng mỡ tích tụ trên 5% trọng lượng của gan. Hầu hết người bị gan nhiễm mỡ đều thường sử dụng đồ uống có cồn và đặc biệt là ở nam giới.

Theo báo cáo tổ chức y tế.

Có đến 70% đàn ông Việt Nam uống rượu, bia. Cứ 4 người có 1 người sử dụng rượu, bia ở mức độ có hại, tương đương với 6 cốc bia hơi mỗi ngày.

Việt Nam là đất nước sử dụng lượng bia lớn nhất Đông Nam Á. Mỗi năm trên thế giới có 3,3 triệu người chết khi sử dụng rượu bia quá mức, cao hơn số nạn nhân thiệt mạng vì AIDS, phổi cộng lại.

Bệnh gan nhiễm mỡ là bệnh lí thường gặp ngày nay. Cần phòng tránh sớm tránh những biến chứng. Uống rượu quá mức gây gan nhiễm mỡ, viêm gan và xơ gan. Bệnh nhân uống rượu từ 30g trở lên hàng ngày có nguy cơ cao dẫn đến xơ gan.

Diễn biến của bệnh bắt đầu từ gan bình thường đến gan nhiễm mỡ. Sau đó đến viêm gan nhiễm mỡ đến xơ gan.  Cuối cùng là ung thư gan. Người bị gan nhiễm mỡ hầu như không thấy có triệu chứng gì. Chỉ có một vài bệnh nhân cảm thấy hơi mệt mỏi, hoặc có cảm giác tức, nặng, đau ở vùng hạ sườn phải.

Các triệu chứng thường dùng nhận biết là chán ăn, mệt mỏi kéo dài và buồn nôn, đầy bụng.

Người bị gan nhiễm mỡ hầu như khó nhận biết.

Về lâm sàng gan nhiễm mỡ chia 3 giai đoạn. Giai đoạn 1: mỡ chiếm 5 – 10% trọng lượng gan. Chưa có triệu chứng. Giai đoạn 2: mỡ chiếm 10 – 30% trọng lượng gan. Thấy gan to hơn bình thường, men gan tăng.

Giai đoạn 3: mỡ chiếm trên 30% trọng lượng gan. Đây là giai đoạn nặng nhất dẫn tới viêm gan và xơ gan, men gan tăng, đau tức vùng gan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Gọi ngay : 0946 755 145