Thứ Bảy , 28 Tháng Ba 2020
Trang Chủ / Chưa phân loại / Vì sao không hút thuốc lá vẫn bị ung thư phổi?

Vì sao không hút thuốc lá vẫn bị ung thư phổi?

Nhiều người nghĩ rằng nguyên nhân dẫn đến ung thư phổi do hút thuốc lá. Tuy nhiên bệnh này có do nhiều nguyên nhân khác gây nên như không khí ô nhiễm,hóa chất độc hại, đột biến gene…

Ung thư phổi nằm trong nhóm 10 loại ung thư gây tử vong cao nhất trên thế giới.

Các báo cáo thống kê cho biết, khoảng 90% bệnh nhân hút thuốc lá. Hoặc tiếp xúc với khói thuốc trong thời gian dài.

Theo Cancer, báo cáo tại Mỹ cho thấy trong những người chết vì ung thư phổi mỗi năm. Tỉ lệ người bệnh lên tới 20% được cho là không bao giờ hút thuốc.

Các chuyên gia cho rằng nguyên nhân gây nên bệnh này rất phức tạp và nhiều yếu tố như: không khí ô nhiễm, uống rượu bia, tiếp xúc với các hóa chất… Bác sĩ Vicent Lam, bác sĩ chuyên khoa ung thư phổi tại Trung tâm Ung thư MD Anderson (Mỹ) cho rằng có khác biệt giữa 2 nhóm mắc ung thư phổi. Do sử dụng thuốc lá và không dùng. Cụ thể, những người bị ung thư phổi không hút thuốc thường là trẻ em, phụ nữ.

Các khối u ở 2 nhóm này cũng có khuynh hướng khác nhau. Điều này giải thích tại sao những người không hút thuốc bị ung thư phổi sống lâu hơn những người hút thuốc mắc bệnh.

Khí radon là nguyên nhân gây ung thư phổi ngoài thuốc lá.

Theo Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ (EPA). Khí radon là nguyên nhân gây ung thư phổi số một ở người không hút thuốc lá. Radon xuất hiện tự nhiên với số lượng rất nhiều. Hầu như gặp gần các vùng có nhà máy phóng xạ. Đây là loại khí có thể nhìn thấy hoặc ngửi mùi, kiểm tra bằng dụng cụ chuyên dụng.

Hít khói thuốc bị động.

Ngoài khí radon, mỗi năm có khoảng 7.000 người chết vì ung thư phổi do hít khói thuốc lá bị động. Nhiều quốc gia cấm hút thuốc ở nơi công cộng góp phần cải thiện vấn đề này rất nhiều.

Nguyên nhân gây ung thư nơi làm việc.

Những người làm việc là nguồn tiếp xúc với các chất gây ung thư như: amiăng, khí thải diesel. Khi người lao động làm việc, nghiền, chế tạo amiăng, những hạt bụi này đi vào trong phổi. Nó có thể vào tận đáy phế nang hoặc các nội bào. Khi phổi co giãn, các sợi amiăng tạo thành vết thương. Cơ thể tiết ra chất bọc lấy dị vật để nó không gây hại đến các bộ phận khác.

Nếu tình trạng này kéo dài sẽ tạo ra khối u. Ban đầu, chúng chỉ là u lành. Trong quá trình phát triển của cơ thể, khối u đó sinh sôi thành các khối u ác tính.

Những người tiếp xúc nhiều với amiăng, chất urani và radon, khí diesel – một loại nhiên liệu đốt trong, nguy cơ phát triển ung thư phổi cao hơn.

Ô nhiễm không khí.

Ô nhiễm không khí trong nhà và ngoài trời đều nguy hiểm cho phổi. Các tác nhân bao gồm: khói bụi xe, nhà máy điện, bếp lò sẽ phát tán các hạt nhỏ vào không khí. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khoảng 3 tỷ người trên thế giới đang nấu ăn và sưởi ấm bằng các nhiên liệu rắn (gỗ và than) hoặc bằng lửa. Đun nấu trong môi trường thiếu không khí dẫn đến tình trạng ô nhiễm trong nhà, tăng nguy cơ ung thư phổi.

Đột biến gene.

Các nhà khoa học đang tìm hiểu sâu hơn về nguyên nhân khiến các tế bào tha hóa biến đổi thành tế bào ung thư. Sự khác nhau giữa tế bào ung thư phổi của người hút thuốc và chưa hút thuốc khác biệt khá nhiều. Với cách thức thay đổi gene giúp hạn chế các tế bào ung thư phổi phát triển. Đây là vấn đề các nhà nghiên cứu đang tập trung nghiên cứu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Gọi ngay : 0946 755 145