Thứ Năm , 9 Tháng Tư 2020
Trang Chủ / Chưa phân loại / 10 nghề nghiệp nguy cơ cao gây ung thư phổi

10 nghề nghiệp nguy cơ cao gây ung thư phổi

10 nghề nghiệp nguy cơ cao gây ung thư phổi

Lính cứu hỏa, thợ thi công, thợ cơ khí,công nhân, thợ làm tóc… dễ bị ung thư phổi do thường xuyên tiếp xúc với hóa chất độc.

Ung thư là mộ trong các bệnh hàng đầu gây tử vong ở nhân viên cứu hỏa tại Mỹ. Do việc hấp thụ nhiều độc tố từ nhựa, vật liệu xây dựng bị đốt cháy và các khói bụi.

Theo thông tin của Viện Sức khỏe và An toàn Lao động Quốc gia Mỹ.

Lính cứu hỏa có nguy cơ mắc ung thư tinh hoàn và ung thư trung biểu mô bởi phơi nhiễm amiăng cao hơn người bình thường. Ngoài ra, lửa, nhựa và hóa chất cũng rất có hại cho phổi. Do đó, các lính cứu hỏa được trang bị thiết bị thở chuyên dụng (SCBA). Thiết bị giúp lọc ra một số hóa chất nguy hiểm, giảm nguy cơ mắc bệnh phổi.

Các loại dung dịch làm sạch chứa nhiều hóa chất nguy hiểm nó khiến dễ bị hen suyễn. Dung dịch tẩy rửa hữu cơ cũng gây hại. Bởi các chất hữu cơ giải phóng ra dễ bay hơi có thể gây các vấn đề hô hấp và dị ứng da.

Công việc phải thường xuyên tiếp xúc với kim loại.

Như silic hoặc cát mịn có thể khiến người lao động có nguy cơ mắc bệnh bụi phổi. Chúng làm tổn thương phổi. Khói hàn, bức xạ và amiăng là các chất độc gây ung thư phổi, thận. Nếu tình trạng tiếp xúc diễn ra thường xuyên có thể tổn thương các cơ quan nội tạng.

Những người làm việc trong lĩnh vực y tế như bệnh viện, văn phòng y tế… có thể dễ bị phổi. Lao, cúm và hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) là một trong số bệnh phổi thường gặp. Đặc biệt, nhân viên y tế làm việc trong khu vực bệnh dịch hoành hành càng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nếu không tự có biện pháp bảo vệ mình.

Những người làm việc trong ngành xây dựng dễ mắc bị phổi.

Lý do là bị phơi nhiễm amiăng và các loại sợi siêu nhỏ khác. Tăng nguy cơ ung thư trung biểu mô. Những hạt này rất độc có thể gây bệnh bụi phổi hoặc mô sẹo trong phổi.

Ngành xây dựng cũng tiếp xúc với benzen (hóa chất trong sơn). Nó có liên quan mật thiết với bệnh bạch cầu và ung thư hạch, giống như asen. Các sản phẩm tẩy dầu mỡ, thuốc nhuộm, sáp nội thất, keo dán, chất bôi trơn và sơn làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang, gan, phổi.

Hóa chất nhuộm tóc.

Thuốc nhuộm tóc và hóa chất tạo kiểu tóc cũng chứa nhiều loại phẩm màu, có hại cho hô hấp của con người, gây hen suyễn. Nhiều hoá chất ép tóc có chứa hàm lượng formaldehyd cao. Một chất gây ung thư phổi. Các amin thơm trong một vài loại thuốc nhuộm tóc khiến thợ làm tóc tăng nguy cơ ung thư bàng quang.

Khai thác dầu mỏ là một việc nguy hiểm số 1. Bụi than, amiăng, uranium và radon rất độc hại. Nó làm tăng khả năng mắc ung thư phổi. Những người làm việc dưới lòng đất thường xuyên có nguy cơ mắc ung thư phổi cao gấp năm lần người khác.

Những người tiếp xúc với rơm, thuốc diệt côn trùng liên tục có thể viêm phổi và để lâu có thể dẫn đến ung thư.

Hóa chất polyurethane có hàm lượng cao trong sơn.Nếu tiếp xúc nhiều lần dẫn đến bị căng ngực và khó thở. Benzen trong sơn cũng là chất độc hại ảnh hưởng tới sức khỏe.

Nhân viên phục vụ quán bar cũng là một công việc không tốt cho sức khỏe.

Môi trường làm việc trong một căn phòng kín đầy khói gây ảnh hưởng đển phổi. Theo nghiên cứu, khói việc đốt cháy, hay khói thuốc lá trong quán bar có thể là nguyên nhân gây ung thư phổi. Và sẽ nghiệm trọng nếu hít khói liên tục trong phòng kín.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Gọi ngay : 0946 755 145