Thứ Sáu , 18 Tháng Mười 2019
Trang Chủ / Nước và Sức khỏe / Một số loại thực phẩm và đồ uống giàu chất chống lão hóa “dễ tìm” tại Việt Nam

Một số loại thực phẩm và đồ uống giàu chất chống lão hóa “dễ tìm” tại Việt Nam

Sức khỏe là tài sản quý nhất của đời người. Hãy dành thời gian quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe hàng ngày của bạn.Cơ thể bạn khi ngoài 40 tuổi thường bị lão hóa. Các tế bào có xu hướng già hoá. Biểu hiện như da nhăn đi, tóc bạc, mắt mờ,có vấn đề về tim mạch.

Các cơ quan bị lão hóa từ tuổi 40

Mắt: Hầu hết chúng ta có dấu hiệu mắt bị lão hóa từ năm 40 tuổi. Ở tuổi này, phần lớn phải đeo kính khi đọc sách. Không chỉ thị lực bị giảm dẫn đến khó nhìn mà khả năng tập trung của mắt cũng kém, dễ bị mỏi mắt hơn do cơ mắt yếu hơn.

Tim: Ở tuổi 40, tuần hoàn nuôi cơ tim giảm. Sức bơm của tim giảm do các mạch máu giảm sự đàn hồi. Các động mạch xơ cứng dần, mỡ trong máu đóng vào các thành mạch tạo thành mảng bám và máu cung cấp cho tim cũng bị giảm bớt. Khi đàn ông 45 tuổi và phụ nữ 55, nguy cơ đột quỵ và đau tim tăng.

Răng: Không tính đến các trường hợp bị sâu răng hoặc có bệnh ở nướu thì đến tuổi 40, răng cũng bắt đầu bị suy yếu, cơ bám quanh răng bị teo dần dẫn đến hiện tượng tụt răng, răng bám không chắc…

Tuổi 50, cơ quan nào sẽ lão hóa?

Thận: Thận sẽ lão hóa ở tuổi 50, số đơn vị lọc chất thải khỏi máu bắt đầu giảm xuống ở tuổi 50. Đây là dấu hiệu rõ nhất cho thấy sức khỏe đang bị xuống cấp. Lúc này, tần suất đi tiểu nhiều hơn, thậm chí vào ban đêm cũng phải thức giấc vài lần để đi vệ sinh, gây ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Tới 75 tuổi thì hoạt động của thận chỉ còn bằng một nửa khi ở độ tuổi 30.

Tuyến tiền liệtHệ thống sinh dục nam gồm có tinh hoàn, đường dẫn tinh, tuyến tiền liệt, tuyến hành niệu đạo, túi tinh và dương vật.Tuyến tiền liệt lớn dần theo tuổi tác và tới 50 tuổi, tuyến này tăng kích thước đến mức ép vào niệu đạo và bàng quang gây khó khăn cho tiểu tiện. Nó gây nên triệu chứng tiểu ngập ngừng, tiểu nhiều lần, tăng nguy cơ nhiễm trùng tiết niệu và tiểu khó.

Thính lực: Rất nhiều người bị lãng tai kể từ tuổi 50. Do thành ống tai lúc này mỏng đi, màng nhĩ dày lên khiến cho việc tiếp nhận âm thanh khó khăn hơn. Càng già thì thính lực càng giảm, thậm chí xuất hiện chứng “điếc tuổi già”.

Ruột: Khi còn trẻ, trong ruột có sự cân bằng giữa các vi khuẩn có ích và có hại. Nhưng tới 55 tuổi, lượng các vi khuẩn có ích trong đường ruột sẽ giảm đi khiến chức năng tiêu hóa giảm, nguy cơ mắc bệnh đường ruột cao hơn, đặc biệt là người cao tuổi dễ bị táo bón vì nguyên nhân này.

Với thực trạng trên chế độ ăn, uống giàu chất chống oxy hóa là vô cùng quan trọng góp phần giúp cơ thể khỏe mạnh, đẩy lùi được nhiều bệnh tật. Các bạn hãy tham khảo bài viết sau đây để bổ sung vào thực đơn ăn uống của gia đình mình vì chúng đều “dễ tìm” tại Việt Nam.

1. Nhóm thực phẩm chống lão hóa hiệu quả:
Cá hồi có chứa nhiều chất dinh dưỡng giá trị cao, rất giàu vitamin và khoáng chất thiết yếu như sắt, canxi, phốt pho, selen, vitamin A, vitamin D và vitamin B. selen và axit omega 3 và chất oxy hóa carotenoid giúp tăng cường trao đổi chất, kiểm soát được lượng insulin đúng mức, cải thiện thị lực, sức khoẻ tim mạch, não và thần kinh, tốt cho xương, khớp và ngăn ngừa ung thư.


Thịt gà: Thịt gà là nguồn cung cấp chất đạm dồi dào, ít chất béo có hàm lượng axit amin tryptophan rất cao, giàu phốt pho, giàu khoáng chất selenium, retinol, alpha và beta-carotene, lycopene có nguồn gốc từ vitamin A, Vitamin B6, Niacin. giúp cải thiện tâm trạng, gạt bỏ căng thẳng, mệt mỏi., ngừa loãng xương, bảo vệ trái tim và ngăn ngừa các bệnh tim mạch. giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng, gan, thận, hệ thần kinh hoạt động tốt. tăng cường trao đổi chất, giúp chống lại ung thư.

Thịt cừu:

là nguồn cung cấp rất tốt về chất sắt, kẽm và vitamin B12, Niacin có tác dụng giảm cholesterol và ngừa loãng xương, giúp cơ thể tạo thêm hồng huyết cầu, hỗ trợ tiêu hóa và bảo vệ dạ dày, giảm tình trạng hen suyễn, viêm phế quản, bệnh phổi…


Gà tây: thịt gà tây vừa chứa ít cholesterol, chất béo no lại giàu protein, chứa nhiều các loại dưỡng chất cần thiết cho mắt như axít nicotinich, vitamin E, vitamin B, kẽm… lượng selenium cao là chất chống oxy hóa mạnh giúp chống lại các gốc tự do có thể gây ung thư trong cơ thể, giúp giảm cân, mắt khỏe, tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể.
Thịt cua: chứa nhiều chất khoáng, Vitamin B12, chất sắt, Axit béo Omega 3, Magie và Selen,giúp phòng và điều trị bệnh thiếu máu, giảm lượng mỡ trong máu, phòng ngừa bệnh viêm khớp, phòng bệnh loãng xương và điều chỉnh huyết áp

2. Thảo mộc

Quế: chứa chất xơ, mangan, canxi, sắt, vitamin K và các hợp chất hữu ích như cinnamaldehyde, acid cinnamic, cinnamate, phenolic, flavonoid, chất chống oxy hóa… Với hàm lượng dưỡng chất phong phú và khả năng chống oxy hóa hiệu quả, quế giúp tăng cường cho hệ tiêu hóa, miễn dịch, cho sức khỏe tim mạch, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, ung thư và các bệnh thoái hóa thần kinh.


Củ nghệ: Nghệ cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như protein, chất xơ, niacin, Vitamin C, Vitamin E, Vitamin K, natri, kali, canxi, đồng, sắt, magiê và kẽm. Hơn thế, nghệ còn chứa rất nhiều các chất như: chất chống oxy hóa, kháng virus, kháng khuẩn, kháng nấm, chống ung thư, kháng đột biến và chống viêm. giúp hỗ trợ điều trị căn bệnh trầm cảm.

Hạt tiêu đen:

Ngoài chất piperine giúp tạo nên mùi vị đặc trưng, tiêu đen còn có chứa sắt, kali, can-xi, man-gan, kẽm, crôm, vitamin A, C và selen, bet-carotene…, giúp cơ thể tăng khả năng hấp thu chất dinh dưỡng, cải thiện hoạt động tiêu hóa, kích thích thèm ăn, hỗ trợ giảm cân, chữa viêm khớp, ngăn ngừa ung thư và nhiều căn bệnh mãn tính khác, Do chứa chất chống ô-xy hóa nên tiêu đen có khả năng ngăn ngừa bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư vú và ruột. Bên cạnh đó, lượng polyphenol trong tiêu đen còn góp phần đánh bại chứng cao huyết áp, tiểu đường và bệnh về tim mạch.

Tỏi: Tỏi chứa hàm lượng cao các chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe. giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Tinh dầu có trong tỏi cũng chứa tác dụng ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe như cảm cúm, chống viêm…
Gừng: có tác dụng trị cảm lạnh và cảm cúm, chống dị ứng, chống lão hóa, giảm buồn nôn…

Ớt: chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao, có thể giúp giảm béo, giảm đau, chống cảm cúm và diệt tế bào ung thư…
Trà xanh: thành phần EGCG trong trà xanh là chất chống oxy hoá mạnh có thể ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Chất polyphenols và polysaccharides có trong lá trà xanh tươi sẽ giữ cho lượng đường trong máu ở mức thấp làm giảm khả năng mắc bệnh tiểu đường, flavonoid trong trà xanh giúp duy trì huyết áp ổn định.

3. Đồ uống

Uống nhiều nước ion kiềm được tạo ra từ máy lọc nước ion kiềm giàu Hydro với chỉ số chống ôxy hóa: Hydro hoạt tính ~1500 ppb giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể.
Ngoài nước ion kiềm có chỉ số chống ôxy hóa cao, bạn có thể bổ sung thêm nước ép trái cây có chất chống oxy hóa như dâu tây, ổi, lựu….

Tuy nhiên uống nước ion kiềm là tốt nhất bởi hàm lượng chất chống oxy hoá trong nước ion kiềm cao gấp 500-700 lần so với các loại nước hoa quả.

 

Tham khảo thêm :

tham khảo nguồn gốc và công dụng của nước ion kiềm.

6 bí quyết chọn mua máy lọc nước ion kiềm tốt nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Gọi ngay : 0946 755 145