Thứ Hai , 14 Tháng Mười 2019
Trang Chủ / Nước và Sức khỏe / Lý do không ngờ tới khiến bạn dễ mắc bệnh loãng xương

Lý do không ngờ tới khiến bạn dễ mắc bệnh loãng xương

Nói đến bệnh loãng xương, hầu hết mọi người chúng ta đều có suy nghĩ phải bổ sung đủ canxi từ thực phẩm, thuốc, cung cấp đủ vitamin D để tăng hấp thu canxi …điều này hoàn toàn chưa đầy đủ. Chúng ta hãy cùng đọc bài viết sau đây để hiểu rõ hơn những bất ngờ về căn bệnh này.

Loãng xương là một bệnh vô cùng nguy hiểm, nó có thể làm cho người bệnh bị tàn phế thậm chí là tử vong nếu không có phương pháp điều trị kịp thời.

Loãng xương diễn ra âm thầm. Người bệnh không biết mình đang mất dần chất xương cho đến khi bị gãy xương nghiêm trọng, khiến việc điều trị trở nên tốn kém. Bệnh có xu hướng trẻ hóa, tuy nhiên, nhiều người trẻ xem nhẹ việc phòng bệnh.

Ngày Thế giới Phòng chống Loãng xương 20/10 đã ra đời nhằm giúp cộng đồng nâng cao ý thức phòng chống căn bệnh giấu mặt nguy hiểm này.

Bệnh loãng xương là gì?

Loãng xương, còn gọi là xốp xương hay thưa xương tức là mật độ xương (còn gọi là khối lượng xương) giảm xuống và chất lượng của hệ thống xương (có thể hiểu là sự dẻo dai, khả năng chịu lực va đập của xương), khiến cho khả năng chống đỡ, chịu lực của xương bị giảm đi. Xương sẽ trở nên mỏng manh, giòn và dễ gãy, dễ lún, dễ xẹp ở các vị trí chịu lực của cơ thể như cột sống cổ, cột sống lưng, cổ xương đùi, đầu dưới xương quay,…

Nguyên nhân gây bệnh loãng xương

Loãng xương là hậu quả của sự phá vỡ cân bằng bình thường của 2 quá trình tạo xương và hủy xương, quá trình tạo xương suy giảm trong khi quá trình hủy xương bình thường. Có thể do các nguyên nhân:

Vấn đề tuổi tác: xương bị thoái hóa theo tuổi tác.

Hormon sinh dục nữ giảm: phụ nữ mang thai hoăc sau sinh và phụ nữ sau mãn kinh thường bị căn bệnh này

Ở phụ nữ mang thai có sự tổng hợp của rất nhiều nguyên nhân gây loãng xương. Ngay việc đi tiểu nhiều hơn dẫn đến việc canxi bị đào thải khỏi cơ thể thường xuyên hơn. Thai càng lớn thì xương thai nhi càng phát triển và nhu cần canxi càng cao. Càng về giai đoạn cuối của thai kỳ, do nhu cầu canxi để phát triển xương khớp thai nhi nên cuống rốn tiết ra một lượng estrogen lớn. Việc giảm estrogen gây cảm trở việc hấp thụ canxi của xương trong cơ thể người mẹ.

Sau khi trải qua thời kỳ mang thai và cho con bú, cơ thể người mẹ phải cung cấp nguồn canxi rất lớn cho phát triển thai và cho nuôi con bằng sữa mẹ dẫn đến thiếu hụt canxi của người mẹ.

Estrogen là một yếu tố có vai trò ngăn chặn loãng xương, giúp gắn kết canxi vào khung xương đồng thời lưu giữ canxi trong xương góp phần chống tiêu xương và mất xương.

Sau mỗi kỳ sinh đẻ và phụ nữ sau mãn kinh thì hoạt động của buồng trứng suy giảm sẽ tiết ít estrogen gây thiếu nội tiết tố.

Vì vậy các đối tượng này là những đối tượng dễ bị mắc bệnh loãng xương.

Dinh dưỡng thiếu: do canxi trong thức ăn không đủ để duy trì nồng độ canxi cần thiết trong máu, khi đó hormon cận giáp tiết ra để điều canxi trong xương chuyển ra bổ sung cho máu nhằm duy trì sự ổn định nồng độ canxi trong máu. Tình trạng này kéo dài làm cho kết cấu xương bị thưa loãng.

Do bệnh nội tiết (cường vỏ thượng thận, suy tuyến sinh dục, cường giáp trạng, to viễn cực), bệnh thận (thải nhiều canxi, chạy thận nhân tạo, thiếu chất hydroxylase trong sơ đồ chuyển hóa vitamin D), những bệnh mãn tính về khớp hoặc bệnh tự miễn như lupus, viêm khớp dạng thấp, hoặc hội chứng kém hấp thu, sử dụng các loại thuốc làm mất xương như: corticosteroid, thuốc chống co giật…

Những bất ngờ về bệnh loãng xương có thể bạn chưa biết.

Bất ngờ thứ nhất: Không phải chỉ có canxi mà còn có magiê và phốt pho có vai trò quan trọng trong việc hình thành và duy trì cấu trúc xương.

Canxi có vai trò đặc biệt quan trọng đối với hệ cơ-xương-khớp, canxi được tạo thành từ các khoáng chất (chiếm khoảng 70% trọng lượng xương) số còn lại là các chất hữu cơ.

Khoảng 50-75% lượng magiê trong cơ thể tập trung ở xương (magiê kết hợp với canxi và phốtpho trong quá trình tạo xương)

Phốt pho có vai trò không thể thay thế đối với việc hình thành và duy trì xương và răng của con người. Nó còn giúp nướu và men răng chắc khỏe.

Vì vậy để ngăn ngừa bệnh loãng xương các bạn phải bổ sung đầy dủ cả 3 loại khoáng chất trên.

Canxi có trong nhiều loại thức ăn: Phô mai, sữa chua và sữa. cá mòi, cải xoăn, các loại rau có lá xanh sẫm, đậu phụ, ngũ cốc dinh dưỡng, nước cam tăng lực, đậu trắng, hạt hạnh nhân…

Magiê có trong nhiều loại thức ăn khác nhau như: Các loại rau lá có màu sẫm như rau ngót, cải xanh, rau mùng tơi… trong thịt, sữa, kê, đậu tương, lạc, đậu xanh, khoai lang, một số loại rau thơm và trong một số trái cây như chuối, quả bơ, quả mơ khô

Phốt pho có nhiều trong các loại:  thịt lợn, thịt bò, các loại đậu, trứng, cá ngừ, các loại hạt, sữa, các sản phẩm từ sữa, ngũ cốc, tỏi, khoai tây, bông cải xanh, trái cây khô…

Bất ngờ thứ hai:

Chúng ta đều hiểu: nhờ có vitamin D mà khả năng hấp thụ canxi trong cơ thể trở nên hiệu quả hơn, giúp xương chắc khỏe, chống lại tình trạng loãng xương. Tuy nhiên các bạn nữ do sợ béo hay ăn kiêng và có thói quen che chắn quá kỹ mỗi khi ra đường nên da không có điều kiện tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, dẫn đến bị thiếu vitamin D trầm trọng.

Các bạn lưu ý. theo lời khuyên của bác sỹ, thông thường: Trước 9h, ánh sáng chứa nhiều tia cực tím có tác dụng chuyển tiền Vitamin D trong da thành vitamin D.

Bất ngờ thứ ba:

Ăn mặn gây loãng xương: Đó là kết luận rút ra từ một nghiên cứu dài kỳ của ĐH Alberta (UOA), Canada công bố trên Tạp chí American Journal of Physiology-Renal Physiology số ra đầu tháng 8/2012.

Theo ông Trodd Alexander, người đứng đầu nghiên cứu nói trên thì khi ăn quá mặn, muối sẽ được đào thải ra ngoài qua con đường nước tiểu, mang theo cả canxi và cuối cùng làm cạn kiệt nguồn canxi đang được lưu giữ trong cơ thể dẫn đến bệnh loãng xương.

Các nhà khoa học tìm thấy một loạt phân tử (molecule), đồng thời làm 2 nhiệm vụ, kiểm soát cả canxi lẫn muối (natri) của cơ thể, vì vậy việc tiêu thụ muối có tầm quan trọng trong việc duy trì mức độ canxi cho cơ thể.

Với nghiên cứu trên, giới dinh dưỡng khuyến cáo mọi người nên duy trì chế độ ăn uống hợp lý, khoa học, không nên ăn mặn.

Bất ngờ thứ tư:

Để ngăn ngừa bệnh loãng xương tức là ngăn ngừa canxi trong xương chuyển ra bổ sung cho máu nhằm duy trì sự ổn định nồng độ canxi trong máu thì chúng ta nên biết:

Cân bằng canxi trong máu, 3 khoáng chất (canxi, magiê và photspho) cho xương bằng cách tăng cưởng bổ sung ăn, uống thực phẩm có tính kiềm cao, hạn chế đồ ăn uống tạo acid trong cơ thể:

– Lựa chọn thực phẩm có tính kiềm cao, có khả năng trung hòa acid,  những thực phẩm cung cấp protein chứa ít cholesterol, thức ăn giàu chất xơ, các loại hạt, các loại đậu, thịt nạc, cá…

– Hạn chế những thực phẩm tạo acid như thịt đỏ, nội tạng động vật…

– Uống đủ nước mỗi ngày, từ 2.0 – 2.5 lít/ngày (bao gồm cả nước được cung cấp qua thức ăn), nên uống nhiều nước ion kiềm giàu hydro (từ máy lọc nước ion kiềm giàu Hydro) với chỉ số chống ôxy hóa: Hydro hoạt tính ~1500 ppb giúp chống lại các gốc tự do và góp phần trung hòa acid và tăng cường tuần hoàn máu, trao đổi chất trong cơ thể.

Xem thêm :Lợi ích của Canxi trong nước ion kiềm

– Hạn chế các đồ uống có gaz, có chứa caffeine và cồn vì chúng gây cản trở quá trình hấp thụ canxi và các chất khoáng.

Ngoài ra, các bạn còn phải thường xuyên luyện tập đều đặn về trí tuệ và thể lực, giữ tinh thần luôn lạc quan yêu đời, hạn chế tối đa căng thẳng, sinh hoạt điều độ. Ngủ đủ giấc (7- 8 tiếng/ngày).

Bất ngờ thứ năm:

Các nhà khoa học thuộc Ðại học Columbia, Mỹ công bố nghiên cứu mới nhất cho thấy “Ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ loãng xương”.

Nghiên cứu dữ liệu của hơn 9 triệu hồ sơ bệnh án sống ở vùng đông bắc và trung du Đại Tây Dương tại Mỹ trong thời gian 8 năm (từ tháng 1 năm 2003 đến tháng 12 năm 2010). Kết quả cho thấy, những người sống trong môi trường có nồng độ hạt bụi PM2.5 có tỷ lệ loãng xương và gãy xương cao hơn 4,1%.

Bụi PM2.5 là các hạt bụi có kích thước nhỏ hơn 2,5 µm, bằng khoảng 1/30 sợi tóc con người (1 µm có kích thước bằng một phần triệu mét – PV). Loại bụi này hình thành từ các chất như Cacbon, Sunphua, Nitơ và các hợp chất kim loại khác, lơ lửng trong không khí. Bụi PM2.5 có khả năng len sâu vào phổi và đi trực tiếp vào máu có khả năng gây ra hàng loạt bệnh nguy hiểm về ung thư, hô hấp và đột biến gene… và mới đây thêm bệnh loãng xương.

Thật là một tin buồn cho nhân loại, cho người dân Hà Nội nói riêng và cho toàn thể người Việt Nam chúng ta, mới đây, cơ sở dữ liệu chất lượng không khí của WHO mới cập nhật chỉ ra rằng khoảng 90% số người trên thế giới đang phải tiếp xúc với không khí bị ô nhiễm vượt quá giới hạn cho phép của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và có tới khoảng 7 triệu người tử vong mỗi năm do phơi nhiễm với các hạt bụi siêu nhỏ trong không khí. Khu vực có mức ô nhiễm không khí cao nhất là phía Đông Địa Trung Hải và Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Dựa trên cơ sở dữ liệu của WHO, GreenID phân tích và chỉ ra rằng người dân Hà Nội đang phải tiếp xúc với không khí bị ô nhiễm xếp thứ hai trong số 23 thành phố được khảo sát ở một số quốc gia Đông Nam Á (bao gồm Việt Nam, Thái Lan, Myanmar và Indonesia).

Với những thông tin trên đây, hy vọng các bạn hãy chủ động phòng ngừa bệnh ngay khi còn chưa bị bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Gọi ngay : 0946 755 145