Thứ Năm , 22 Tháng Tám 2019
Trang Chủ / Nước và Sức khỏe / Loại thịt nào gây ung thư cao nhất

Loại thịt nào gây ung thư cao nhất

Ngày 23/10/2015, báo The Telegraph đưa tin Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sẽ công bố danh sách các loại thịt có khả năng gây nên bệnh ung thư cao nhất vào ngày 26/10/2015 (tức là ngày hôm nay).

 

Theo đó, hầu hết các nhà chuyên gia của Quỹ nghiên cứu Ung thư thế giới (WCRF) đã cảnh báo rằng thịt xông khói, giăm bông, xúc xích là mối đe dọa  lớn nhất cho sức khỏe con người về bệnh ung thư, xếp ngang hàng với các tác nhân gây ung thư khác như rượu, amiăng, thạch tín và thuốc lá.

“WCRF khuyên rằng mọi người có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột của mình bằng cách hạn chế hoặc ăn không quá 500g (trọng lượng khi đã nấu chín) mỗi tuần các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn và thịt cừu” – Theo The Telegraph.

Với việc xếp loại trên được dựa trên kết quả nghiên cứu nhiều năm của Cơ quan quốc tế của WHO cho nghiên cứu ung thư cho thấy các loại thịt chế biến có chứa gene khiến người ăn dù chỉ tiêu thụ 1 lượng nhỏ cũng làm tăng nguy cơ bị ung thư.

Cách chế biến thịt như nướng,hun than, ướp muối hoặc cho chất bảo quản cũng sản sinh thêm những chất gây ung thư trong thịt chế biến.

Ngoài ra, tiền thân của các loại thịt chế biến là thịt đỏ có chứa hợp chất heme – một hợp chất quy định màu sắc của thịt đỏ – cũng có thể làm hại đến niêm mạc ruột.

 

Thịt trong bánh Hamburgers là thịt đỏ (Ảnh: burgerking.co.uk)

Nhiều nghiên cứu khác cũng làm cho ta thấy người có thói quen ăn nhiều thịt đỏ lại đồng thời không ăn hoặc ăn ít  rau xanh và hoa quả – loại thực phẩm tốt có khả năng chống lại bệnh ung thư. Chính vì vậy, nguy cơ mắc bệnh ung thư đối với những người này lại càng có tỉ lệ cao hơn.

Lời khuyên của WCRF để giảm thiểu nguy cơ ung thư ruột là mỗi người chỉ nên ăn không quá 500g (trọng lượng sau khi đã nấu chín) các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn, thịt cứu trong mỗi tuần hoặc hạn chế không ăn càng tốt.

Cùng với đó, chúng ta nên hạn chế ăn nhiều  các loại thịt chế biến như giăm bông, thịt xông khói và xúc xích càng ít càng tốt.

 

 

Theo The Telegrah

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Gọi ngay : 0946 755 145