Chủ Nhật , 20 Tháng Mười 2019
Trang Chủ / Nước và Sức khỏe / Hiểm họa ăn uống gây ung thư

Hiểm họa ăn uống gây ung thư

Trong 40%tổng số bệnh nhân ung thư do thói quen ăn uống thì có hơn 90 % mắc bệnh ung thư đường tiêu hóa, điển hình và phổ biến cho bệnh ung thư đường tiêu hóa là ung thư thực quản, ung thư dạ dày, ung thư đại tràng và ung thư trực tràng.Vì vậy có thể nói hiểm họa ăn uống gây ung thư là một thực trạng rất đáng lo ngại hiện nay.
Him ha đ chiên rán

Nhiều thông cáo khoa học cảnh báo về dầu, mỡ dùng trong chiên rán thức ăn có tác nhân gây ung thư khi được tái sử dụng nhiều lần.

Một nhóm chuyên gia châu Âu khảo sát khi dầu thực phẩm được nung nóng trên 120 độ C thì các chất dinh dưỡng sẽ chuyển hóa và ra đời nhiều thành phần hóa học biến chuyển, trong đó có sự xuất hiện của acrylamid.

Acrylamid khi được nung nóng sau thời gian kéo dài hơn 45 phút sẽ được lưu lại trên thức ăn thành một lượng có thể trở thành tác nhân chính gây ung thư thực quản, dạ dày.

Để đề phòng acrylamid xuất hiện, không để thức ăn chuyển màu sậm ở nhiệt độ chiên rán cao, không làm khét thức ăn, không tái sử dụng sản phẩm dầu mỡ trong bất cứ trường hợp ngoại lệ nào.

Cẩn trng vi go

Nhiều người nghĩ rằng gạo cũ nấu cơm ngon hơn gạo mới hoặc có thói thường trữ gạo cho gia đình.

Ít người biết rằng chỉ sau khi gạo được “chà” từ lúa khoảng 10 ngày, gạo từ trong nhà máy đã lộ rõ ra nấm mốc, nấm mốc ở gạo có dạng nhỏ li ti không nhìn thấy bằng mắt thường, trữ càng lâu nấm mốc càng tăng.

Đó là một trong những căn nguyên dẫn đến ung thư. Vì thế, không dùng gạo quá cũ và nên vo sạch gạo trước khi nấu.

Xem chng gia v

Gia vị cất giữ lâu ngày là một trong những nơi tiềm ẩn chất sinh ung thư, đặc biệt phải kể đến là cà ri.

Một nhóm khảo sát người Mỹ – Ấn của Đại học Chicago, Mỹ vừa công bố về thói quen dinh dưỡng của người Ấn cho thấy cà ri là một trong những gia vị khó nhận biết sự hư hỏng và sự chuyển hóa chất từ gốc dinh dưỡng đến các chất độc hại.

Khảo sát trên cũng cho thấy bột ca ri được lưu trữ trên một năm sẽ có sự chuyển hóa. Ngoài ra nên lưu ý đến các gia vị truyền thống khác hoặc các vị thuốc Bắc trữ lâu ngày khi đưa vào món ăn.

Đề phòng mm, khô, đ chua, chao, tương

Đây là các loại thực phẩm có khả năng dùng nhưng lạm dụng quá thường xuyên sẽ tạo nguy cơ cho các mầm mống ung thư, đặc biệt là ung thư tiêu hóa vì chúng chứa nitrosamine.

Một số vi khuẩn tạm trú trên nhóm thực phẩm này có xác suất chết đi khi được nấu chín nhưng độc tố của chúng thì có thể vẫn nối tiếp tồn tại.

Aflatoxin được kể đến nhiều nhất khi đề cập nguyên do gây ung thư từ thực phẩm. Có thể dễ dàng tìm thấy aflatoxin trong các loại thực phẩm như măng khô, đậu phộng để lâu ngày, các loại đậu cũ, nấm hương, mộc nhĩ… hoặc các thức ăn khác khi có thấy sự hiện diện của nấm mốc.

Đừng bao giờ cho rằng đã loại sạch nguy cơ nấm mốc gây ung thư khi đã cắt bỏ, loại bỏ phần hư trên thực phẩm và có xác suất dùng phần còn lại, mắt thường không thể nhìn thấy chi tiết sự lan tràn vinh dự trên thực phẩm.

Mt trái ca đ chế biến sn

Đồ đóng hộp, nước giải khát tổng hợp… là một trong những thực phẩm chứa nguy cơ tiềm tàng gây ung thư vì các hóa

chất bảo quản, hương liệu tổng hợp trong quá trình làm ra sản phẩm, vỏ bao bì chứa sản phẩm lâu ngày sinh chất độc.

Phòng nga ung thư tiêu hóa

Ung thư tiêu hóa được hình thành sau một quá trình kéo dài nhiều năm của các nguyên nhân.

Nhiều bệnh nhân khi phát hiện bệnh lý ung thư đường tiêu hóa thường là hậu quả của một quá trình tuổi xuân kéo dài trên nền móng dinh dưỡng sai hoặc từ các nguy cơ khác.

Ngoại trừ căn nguyên do di truyền (hiếm gặp trong ung thư tiêu hóa), do đột biến gene…

Bởi vậy có thể nói rằng chúng ta nên dự phòng bệnh lý ung thư đường tiêu hóa từ cuộc sống thường ngày, càng sớm càng tốt. Một số lưu ý sau đây sẽ mang lại lợi ích trong phòng chống ung thư tiêu hóa:

– Không giữ lại dùng các thực phẩm có chứa aflatoxin, nitrosamine, nấm mốc và các chất độc hại khác. Không cố gắng sử dụng các thực phẩm có nghi đã hư hỏng hoặc đã bảo quản quá lâu ngày.

– Nên dùng rau quả , thực phẩm có nhiều chất xơ, selen, vitamin A, C có thể phòng ngừa ung thư tiêu hóa.

Trà được biết đến như một thức uống ngừa ung thư rất tốt cho các nguy cơ về ung thư. Axit folic trong ngũ cốc, rau xanh cũng được nhiều chuyên gia y tế tự tin tuyên bố ngăn ngừa ung thư tiêu hóa rất tốt.

Cải súp-lơ (bông cải xanh) được ban bố là loại rau dự phòng nhiễm Helicobacter pylori do có chứa sulforaphane (công báo của trường ĐH John Hopkins).

– Tại Hàn Quốc, Áo, Nhật Bản và Mỹ, cà tím được công bố là loại quả giúp ngừa các bệnh lý về tiêu hóa và đặc biệt là ung thư tiêu hóa do có chứa nightshade soda ngăn ngừa phát triển tế bào ung thư, ức chế sự tăng sinh u trong đường tiêu hóa.

Chất acilin trong củ tỏi ngăn chận sự hình thành nitrosamine gây ung thư.

– Các sản phẩm chứa thức ăn, che phủ thức ăn được sản xuất từ nhựa gần đây được công bố thừa thãi nguyên tố tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư.

Cần thật cẩn trọng khi chọn sản phẩm dùng để chứa, đựng thức ăn cũng như đặc biệt cẩn trọng khi đưa các sản phẩm nhựa vào lò vi sóng.

– Nên thận trọng với tất cả các cơn đau về tiêu hóa. Không tự ý dùng thuốc cho tiêu hóa , không kéo dài quá trình bệnh lý tiêu hóa mà không biết rõ ràng nguyên nhân.

– Giảm thiểu tối đa thuốc lá và rượu, những người sắp bước vào tuổi trung niên thì càng nên hạn chế vì rượu và thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư cũng như xúc tiến sự tiến triển mầm bệnh.

– Hãy đến bác sĩ để phát hiện và chữa trị sớm các bệnh lý về tiêu hóa.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Gọi ngay : 0946 755 145