Chủ Nhật , 5 Tháng Tư 2020
Trang Chủ / Nước và Sức khỏe / Bệnh ung thư vòm họng và cách phòng tránh

Bệnh ung thư vòm họng và cách phòng tránh

Triệu chứng của ung thư vòm họng bệnh nhân bị loét, sùi ở bất cứ vị trí nào trong vòm họng. Nguyên nhân chính gây bệnh chưa được xác định. Nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy bệnh có liên quan tới virus EBV. Chúng ta cùng tìm hiểu kỹ về bệnh ung thư vòm họng và các dấu hiệu, triệu chứng cũng như cách điều trị để giảm bệnh.

Các yếu tố khác của bệnh là viêm họng mạn tính kéo dài, hút thuốc lá, uống rượu nhiều.

Ở giai đoạn đầu.

Bệnh ung thư vòm họng và triệu chứng, dấu hiệu nhân biết như nhức đầu âm ỉ và thường ở một bên đầu. Ù tai chiếm 70% ca bệnh. Đa số triệu chứng ù một bên tai, lúc nào cũng như có tiếng ve kêu. Ngạt một bên mũi lúc nặng, lúc nhẹ, có khi chảy máu mũi. Ở giai đoạn muộn, người bệnh đau đầu liên tục, có lúc đau dữ dội có thể kèm chảy máu mũi.

Căn bệnh này có thể gây tổn thương các dây thần kinh sọ não. Thường 80% số người bệnh khi được chẩn đoán ung thư vòm họng đã có hạch cổ. Hạch thường nằm ở cùng phía với khối u. Trong số đó có trên 60% bệnh nhân nổi hạch cổ ngay từ đầu.

Khi bị bệnh, các xét nghiệm cần làm là chẩn đoán tế bào học và mô bệnh học. Chẩn đoán tế bào học là lấy tế bào trong khối u bằng tăm bông, hoặc chọc kim  vào hạch lấy tế bào. Rồi soi trên kính hiển vi quang học có độ phóng đại 100 đến 1.000 lần.

Chẩn đoán mô bệnh học là lấy một mảnh nhỏ ở trong khối u. Hoặc lấy ở hạch cổ bằng dụng cụ chuyên dụng. Mảng sinh thiết được cố định bằng dung dịch chuyên dụng. Sau đó vùi trong paraphin rồi cắt mỏng 3-4 phần nghìn milimét. Nhuộm và soi dưới kính hiển vi quang học.

Ung thư vòm họng và cách chữa trị.

Có thể làm các xét nghiệm thêm như: chụp X-quang hộp sọ, chụp cắt lớp vi tính, chụp X-quang phổi, siêu âm gan, xét nghiệm EBV.

Bệnh thường được điều trị thường bằng tia xạ. Các trường hợp muộn có kết hợp hóa trị. Nếu bị di căn tới hạch, xương, phổi, gan…, tùy trường hợp, có thể phải xử lý cắt bỏ kết hợp với tia xạ hoặc hóa chất.

Ung thư vòm họng ăn gì ?

Người bệnh nên có một chế độ ăn lành mạnh, tập trung ăn các loại thực phẩm có lợi, sạch, hạn chế chất kích thích, rượu bị , phụ gia có hại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Gọi ngay : 0946 755 145