Chủ Nhật , 20 Tháng Mười 2019
Trang Chủ / Nước và Sức khỏe / Bạn có tin chữa bệnh gout lại đơn giản đến thế ?

Bạn có tin chữa bệnh gout lại đơn giản đến thế ?

Bài thuốc trị bệnh gout bằng lá vối không quá xa lạ. Trong dân gian vẫn mách nhau cách dùng lá vối đun làm nước uống hàng ngày để ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị căn bệnh nhà giàu này.

 

1. Mô tả

Cây vối có tên khoa học gọi là Cleistocalyx operculatus (Roxb). Merr et Perry (Eugenia operulata Roxb., Syzygium nervosum DC.).

Đây là một loại cây nhỡ cao từ 5 – 6m, có khi hơn, cành non tròn hay hơi hình 4 cạnh, nhẵn. Lá vối có cuống dài, dai, cứng, hình trứng rộng, dài 8 – 20cm, rộng 1 – 1,5cm.

Hoa gắn như không cuống, nhỏ, màu lục trắng, nhạt, hợp thành cụm hoa giống hình  tháp tỏa ra ở kẽ những lá đã rụng.

 

Quả hình cầu,hơi giống hình trứng, đường kính 7 – 12mm, xù xì.

Toàn cây có mùi hương rất dễ chịu.

Vối là cây mọc hoang và được trồng ở nhiều nơi trên khắp đất nước, đồng thời cũng xuất hiện ở nhiều địa phương các nước nhiệt đới châu Á như  Trung Quốc.

2. Dược tính

Theo cuốn “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” của GS Đỗ Tất Lợi, lá vối chủ yếu thường được dùng trong dân gian để nấu nước uống.

Khi dùng để đun nước, người ta hái lá phơi khô, có người ủ rồi mới phơi như sau: Thái nhỏ, rửa sạch nhựa, cho vào thùng hay thúng ủ cho đến khi đen đều thì mới lấu ra rửa sạch, phơi khô.

Lá vối ủ uống nước rất thơm ngon hơn. Nụ vối cũng phơi khô để pha trà và làm thuốc.

Trong lá vối thường có rất ít tanin, vết ancaloit và 4% tinh dầu mùi thơm rất dễ chịu.

Năm 1968,ông Nguyễn Đức Minh, phòng Đông y thực nghiệm Viện nghiên cứu Đông y đã tiến hành nghiên cứu thăm dò tính chất kháng sinh của lá và nụ vối đối với 1 số vi trùng Gram+ và Gram- đã đi đến kết luận là lá vối và nụ vối có tác dụng kháng sinh.

Vào mùa đông, kháng sinh tập trung nhiều nhất ở trên lá.

Cũng theo GS Đỗ Tất Lợi, lá vối và các bộ phận của  cây vối hoàn toàn không có độc đối với cơ thể người.

3. Lá vối trị bệnh gout:

Bài thuốc trị bệnh goutt bằng lá vối không quá xa lạ. Trong nhân dân vẫn mách nhau cách dùng lá vối đun làm nước uống hàng ngày nhằm ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh gout.

Nhiều người còn nghĩ rằng chỉ cần dùng cách đơn giản này có thể chữa khỏi được căn bệnh “nhà giàu” này mà không cần phải uống thuốc .

Theo lương y Bùi Hồng Minh, Chủ tịch Hội Đông y quận Ba Đình, Hà Nội, lá và nụ vối có công dụng giúp tiêu hóa thức ăn, đặc biệt là thức ăn có nhiều dầu mỡ đồng thời có tác dụng giảm béo, lợi tiểu tiêu độc.

Nếu dùng thường xuyên lá vối và nụ vối có tác dụng hỗ trợ tiêu tích, làm tan các chất axit uric đào thải ra ngoài nên góp phần trong phòng ngừa, hỗ trợ điều trị bệnh gout.

Tuy nhiên, theo lương y Bùi Hồng Minh, việc dùng lá và nụ vối nấu nước uống hàng ngày chỉ hỗ trợ được phần nào trong việc đào thải axit uric, giúp bệnh tiến triển theo chiều hướng tích cực nhưng không chữa khỏi bệnh hoàn toàn được.

Người bệnh nên có 1 chế độ ăn uống luyện tập khoa học và dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ song song với việc dùng nước lá vối hàng ngày.

Lưu ý: Mặc dù nước lá vối ủ sẽ thơm ngon hơn nhưng khi dùng làm thuốc nên dùng lá vối tươi sẽ tốt. Người gầy yếu, sức khỏe suy nhược thì hạn chế dùng bài thuốc này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Gọi ngay : 0946 755 145