Thứ Sáu , 10 Tháng Bảy 2020
Trang Chủ / Nước và Sức khỏe / Ba loại rau đắng nhưng lại tốt cho sức khỏe

Ba loại rau đắng nhưng lại tốt cho sức khỏe

Mướp đắng, ngải cứu, măng tây là ba loại rau có vị đắng. Tuy nhiên nó lại có nhiều tác dụng thanh nhiệt, bổ máu, đặc biệt nên ăn trong mùa hè góp phần tốt cho sức khỏe.

Mướp đắng.

Mướp đắng có hình thoi dài, mặt ngoài có nhiều vết lồi. Quả non màu vàng xanh, quả chín màu vàng hồng. Bên trong chứa nhiều hạt dẹt. Ở nước ta, mướp đắng được trồng khắp nơi, có thể nấu với tôm, thịt lợn nạc, ninh xương, hấp với thịt băm….Lương y Đa khoa Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ cho biết trong mướp đắng có glycosid đắng gọi là momordicin và các vitamin B1, C. Hạt chứa chất dầu và chất đắng.

 Đây là loại quả có tác dụng giải nhiệt, mát máu, nhuận tràng, nên ăn trong mùa hè. Cùng với đó, hạt vị đắng, tính ngọt, tác dụng tăng khí lực  Hoa, Lá cây cũng giúp thanh nhiệt giải độc, tốt cho sức khỏe..

Ngải cứu

Ngải cứu còn gọi là ngải diệp, thuốc cứu. Ngải cứu có thể làm rau ăn bổ dưỡng. Thu hoạch cả cây phơi khô làm thuốc. Lá khô vò nhỏ gọi là ngải nhung, dùng làm mồi cứu.

Ngải cứu vị đắng, hơi cay,  tính ấm, nóng, tác dụng sát trùng tốt cho sức khỏe.

Một số món ăn chế biến từ ngải cứu như ngải cứu tần trứng, gà, chim, bò, ốp trứng, nấu lẩu ăn. .

Măng tây

Mắng tây là loại rau ngon, tuy nhiên ít người ăn vì đắt, do kỹ thuật sản xuất tương đối cầu kỳ. Ở nước ta, măng tây được nhập trồng nhưng diện tích gieo trồng rất ít ỏi.

Củ măng tây vị đắng giúp giải nhiệt. Trong 100 g phần ăn của măng tây chứa 93,7 g nước, còn lại là các khoáng chất như calcium, phosphor…Măng tây giúp xây dựng, phân chia, phục hồi các tế bào cơ thể.

Măng tây có thể ăn sống như các loại rau hoặc luộc. Nấu hay sắc uống, chữa thận yếu, tăng cường trí óc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Gọi ngay : 0946 755 145