Thứ Tư , 22 Tháng Một 2020
Trang Chủ / Nước và Sức khỏe / Ăn uống, lối sống lành mạnh giúp bạn đẩy lui ung thư

Ăn uống, lối sống lành mạnh giúp bạn đẩy lui ung thư

Ung thư- căn bệnh mà nhiều người vẫn lo sợ thật ra không phải là do “số phận”như nhiều người nói mà phần lớn là do lối sống, ăn uống không sạch và không an toàn. Cùng xem cách ăn uống, lối sống lành mạnh giúp bạn đẩy lui ung thư.

6 lời khuyên về chế độ ăn và lối sống để đẩy lui ung thư:

1. Chọn chế độ ăn từ nguồn gốc thực vật, phong phú về rau quả, đậu, khoai củ, các loại hạt. Hạn chế các loại thực phẩm từ chất tinh bột tinh chế.

Nên ăn thức ăn nguồn gốc thực vật chứa các vitamin, chất xơ giúp cơ thể chống đỡ với các yếu tố gây bệnh. Các thức ăn này ít chất béo và năng lượng giúp cơ thể bạn ổn định về cân nặng.

Cần hạn chế dùng các thực phẩm chế biến sẵn vì chúng có nhiều chất béo, muối, thịt và đường. Đồng thời quá trình chế biến có thể loại bỏ nhiều chất dinh dưỡng có vai trò bảo vệ cơ thể chống lại bệnh.

2. Ăn nhiều rau tươi và hoa quả.

Các báo cáo khoa học cho thấy chế độ ăn đủ rau quả đầy đủ có thể giảm tới 20% nguy cơ bị các loại bệnh. Rau quả bổ vitamin và khoáng chất, chất xơ và các thành phần thiết yếu khác. Các loại rau có lá xanh, cải bắp, cà rốt, cà chua rất có giá trị. Rau quả không phải là thức ăn có phép màu gì mà vì chúng chứa các chất chống oxy hóa có lợi cho cơ thể.

3. Ăn ít  thịt màu đỏ.
Không quá 80g/ngày, nên dùng cá, thịt gà, vịt, thịt chim thay thế. Nhiều nghiên cứu cho thấy sử dụng nhiều thịt đỏ không tốt cho tiêu hóa, trực tràng.

thịt hun khói

4. Duy trì cơ thể cân đối.

Thiếu cân và thừa cân đều tăng nguy cơ mắc nhiều nhóm bệnh. Chỉ số khối cơ thể (BMI) nên nằm trong khoảng 18,5 – 23. Ở người trưởng thành nên duy  trì cân nặng không quá vượt quá mức cho phép 5 kg. Không nên tăng cân không kiểm soát.

5. Không uống rượu,hút thuốc.

Rượu , bia chất kích thích nên hạn chế còn thuốc lá bạn nên đoạn tuyệt hoàn toàn. Nguy cơ gây bệnh đặc biệt từ ung thư khi uống nhiều rượu, hút thuốc.

6. Chế biến ăn uống thực phẩm an toàn, hợp vệ sinh.

Một số mốc, nấm phát triển ở thực phẩm có thể gây bệnh.

Nên bảo quản lạnh các thực phẩm tươi sống. Nếu hết hạn sử dụng nên bỏ đi. Không dùng thực phẩm bị mốc (lạc, đậu tương, đỗ,…). Các loại thịt, cá rán, nướng ở nhiệt độ quá cao có thể sinh các chất gây ung thư trên bề mặt vì thế không nên ăn.

Các thực phẩm qua chế biến (lạp sườn, xúc xích,…) thường chứa nitrat và nitrit có thể chuyển thành các chất gây ung thư khi dạ dày tiêu hóa. Quá trình hun khói cũng sinh ra nhiều chất có hại cho cơ thể. Do đó các loại thực phẩm này cũng nên hạn chế.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Gọi ngay : 0946 755 145