Thứ Bảy , 28 Tháng Ba 2020
Trang Chủ / Nước và Sức khỏe / 5 dấu hiệu ung thư gan

5 dấu hiệu ung thư gan

Tổ chức Ung thư toàn cầu (GLOBOCAN) cho biết Việt Nam có 25.335 căn mắc bệnh ung thư ganvà 25.404 trường hợp chết vì bệnh này trong năm 2018. Đây là lần đầu tiên số bệnh nhân bị ung thư gan vượt qua ung thư phổi, xếp thứ nhất ở cả số mắc mới lẫn tỷ lệ chết tại Việt Nam. Cùng xem qua 5 dấu hiệu ung thư gan.

Việt Nam cũng xếp trong nhóm những nước có số người bị ung thư gan cao nhất thế giới với tỷ lệ mắc bệnh là 23,2/100.000 người ở cả hai giới.

Theo các chuyên gia y tế, tình trạng ung thư gan ở nước ta có liên quan chặt chẽ đến viêm gan B, viêm gan C. Đây  là những nguyên nhân hàng đầu khiến mặc bệnh ung thư. Ngoài ra, lạm dụng rượu, bia cũng là “thủ phạm dấu mặt” dẫn đến xơ gan, ung thư gan.

Dấu hiệu ung thư gan.

Gan là cơ quan lớn nhất trong cơ thể, có nhiệm vụ lọc bỏ độc và chất thải trong máu khỏi cơ thể. Đóng vai trò trong tiêu hóa thức ăn và dự trữ năng lượng. Khi các tế bào gan ung thư hóa, tức gan không thể thực hiện chức năng thích hợp. Tình trạng này sẽ dẫn tới các tác động có hại và nghiêm trọng đến cơ thể.

Giống các loại ung thư khác. Trong giai đoạn đầu, người bệnh không gặp bất kỳ triệu chứng nào đáng chú ý. Tuy nhiên, khi bệnh phát triển hoặc các tế bào ung thư di chuyển đến các bộ phận khác của cơ thể. Các triệu chứng bắt đầu xuất hiện rõ rệt thì khối u đã lớn. Bệnh đã tiến triển đến giai đoạn muộn.

Chính vì vậy, việc trang bị các kiến thức để có thể nhận biết được bệnh là vô cùng cần thiết. Bởi phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời sẽ nâng cao tỷ lệ sống sót cho bệnh nhân.

ung thư gan

  1. Vàng da.

Đây là một trong những dấu hiệu rõ nhất của ung thư gan. Nguyên nhân là do chức năng gan suy giảm gây ra tích tụ bilirubin trong cơ thể.

  1. Giảm cân không rõ nguyên nhân.

Giảm cân nặng được coi là một trong những triệu chứng quan trọng nhất của giai đoạn đầu tiên của ung thư gan. Gan là cơ quan chính giúp cơ thể trao đổi chất. Chức năng gan suy giảm sẽ khiến cho bệnh nhân bị giảm cân.

  1. Đau bụng trên bên phải, vị trí của gan.

Gan là cơ quan tối quan trọng trong cơ thể. Chịu trách nhiệm sản xuất các enzym nhất định liên quan đến tiêu hóa, chẳng hạn như mật. Các tế bào ung thư có thể gây kích ứng và viêm gan. Có thể khiến cơ quan này bị sưng lên. Bệnh nhân có thể bị đau bụng nhẹ hoặc sưng trong ổ bụng.

diễn biến bệnh ung thư gan

  1. Ngứa.

Ngứa có thể được coi như một triệu chứng chung nhưng cũng là một trong những dấu hiệu nhân biết của bệnh ung thư gan. Ngứa do ung thư gan xảy ra khi chức năng gan suy giảm khiến cho bilirubin trong cơ thể tăng cao gây ngứa da.

Thông thường, ngứa da không quá nguy hiểm. Nhưng nếu nổi ngứa ở một chỗ rồi lan ra khắp cơ thể. Kéo dài liên tục trong một thời gian dài thì rất có thể gan đã bị hư hỏng.

  1. Chán ăn, ăn không tiêu, chướng bụng.

Nguyên nhân do gan là một bộ phận có nhiệm vụ chuyển hóa Glucid, lipit, chuyển hóa các axit amin, tổng hợp protein… Khi gan bị tổn thương các chức năng này bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Quá trình sản sinh ra các chất để chuyển hóa thức ăn bị rối loạn.

 

Tham khảo thêm :

6 bí quyết chọn mua máy lọc nước ion kiềm tốt nhất

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Gọi ngay : 0946 755 145