Thứ Bảy , 28 Tháng Ba 2020
Trang Chủ / Nước và Sức khỏe / 3 việc cần làm giúp bạn phát hiện ung thư để tự cứu mình chứ không phải bác sĩ.

3 việc cần làm giúp bạn phát hiện ung thư để tự cứu mình chứ không phải bác sĩ.

Xét nghiệm gen có phát hiện ung thư ?

Theo thống kê của WHO, số ca mắc mới ung thư tại Việt Nam luôn có chiều hướng gia tăng. Từ 68.000 ca năm 2000 lên 126.000 năm 2010. Năm 2018, số ca mắc mới tăng lên gần 165.000 ca/96,5 triệu dân. Trong đó gần 70% trường hợp tử vong, tương đương 115.000 ca.

Ung thư đang trở thành nỗi sợ của người dân. Về vấn đề phát hiện ung thư sớm đang được rất chú trọng. Những công nghệ tầm soát ung thư. Cũng được nhanh chóng phát triển thành gói và quảng cáo rầm rộ. Người dân bắt đầu chi mạnh tay cho các dịch vụ tâm soát kỹ thuật cao.

Tuy nhiên, việc quảng cáo xét nghiệm gen để giúp phát hiện ung thư sớm là không hoàn toàn chính xác. Các xét nghiệm tìm gen đột biến không hề có giá trị chẩn đoán căn bệnh ung thư. Mà chỉ cho người ta biết mức độ nguy cơ bị ung thư có cao hơn bình thường hay không.

Việc kiểm tra thấy mình có gen bất thường chỉ làm người ta thêm lo lắng. Chưa chắc đã mang lại lợi ích thực tế. Các xét nghiệm này hoàn toàn không nên dùng như một phương pháp tầm soát. Và chỉ nên được áp dụng hạn chế theo khuyến cáo của bác sĩ chuyên khoa.

Một số vấn đề về phát hiện ung thư sớm.

Việc thử máu để tầm soát ung thư là có và là một xu hướng mới nhưng vẫn còn đang trong giai đoạn nghiên cứu. Và chưa thể áp dụng trên thực tế, ngay cả ở những nước tiên tiến trên thế giới.

phát hiện ung thư sớm

Đó là các phương án kỹ thuật tinh lọc để tìm tế bào ung thư trong máu hay các acid nucleic đặc trưng cho ung thư lưu hành trong máu. Tương đương với việc nhận diện tế bào ung thư qua sinh thiết. Bởi vậy, chúng còn có một tên gọi khá đặc biệt : sinh thiết lỏng.

Sinh thiết lỏng là một lĩnh vực đang phát triển nóng trong những năm gần đây. Và hầu hết các hãng dược lớn đều đổ tiền vào nghiên cứu để sớm đưa ra thị trường.

Ứng dụng của chúng được phủ rộng vì nó được dùng trong tầm soát. Chẩn đoán và theo dõi điều trị ung thư với ưu điểm tuyệt đối là không xâm lấn, nhanh, kỹ thuật đơn giản, chi phí thấp. Và có thể áp dụng ngay cả ở các phòng khám gia đình.

Hiện nay, chưa có phương pháp nào được chấp nhận dùng trong tầm soát và triển vọng này ít có khả năng trở thành hiện thực trước năm 2020.

3 việc cần làm.

Thay vì đi lựa chọn các gói ung thư, để phòng chống ung thư bạn nên dựa trên 3 việc dưới đây:

Thứ nhất:

Nếu không có bác sĩ theo dõi đinh kỳ gia đình, bạn nên chọn cho mình một người như vậy. Đó không cần phải là chuyên gia đầu ngành, chỉ cần người có chuyên môn và quan tâm đúng mức và nắm được các khuyến cáo chung về tầm soát các loại ung thư ở hai giới.

Tại các thành phố lớn, có nhiều phòng khám như thế. Mặt khác, ở Việt Nam có một lợi thế là các xét nghiệm máu, chẩn đoán hình ảnh và nội soi đều có chi phí thấp rất nhiều so với nước ngoài nên các chỉ định cho cá nhân được chỉ định dễ dàng và rộng hơn so với khuyến cáo.

Bạn chỉ cần có một bác sĩ tốt có thể tư vấn đầy đủ cho bạn về các kiến thức về bệnh.

Thứ hai:

Phải theo dõi cơ thể của mình. Mỗi người phải biết cân nặng của mình, biết mỗi ngày ăn bao nhiêu cơm, ngủ bao nhiêu giờ, đêm đi tiểu mấy lần… Bất cứ sự thay đổi nào của cơ thể đều có thể là dấu hiệu sớm của ung thư. Hãy nhớ một nguyên tắc luôn luôn đúng: chính bạn là người phát hiện sớm và tự cứu mình, chứ không phải là bác sĩ.

Cần biết các dấu hiệu cảnh giác ung thư sớm sau :

*Thay đổi trong việc tiêu, tiểu hàng ngày, nhất là tiêu ra máu.

*Loét không lành

*Ra huyết hay tiết dịch bất thường

*Sờ thấy cộm trong vú

*Khó nuốt

*Ho kéo dài hay khàn tiếng hơn 3 tuần

*Thay đổi tính chất nốt ruồi hoặc có vùng da bất thường

*Sụt cân không rõ lý do

.

Thứ ba:

Thay đổi nếp sống lành mạnh, bỏ thuốc lá, hạn chế bia rượu,đồ ăn có tính axit ăn uống cân bằng,uống nước tốt ( tốt nhất là nước ion kiềm giàu Hydrogen- trong nước ion kiềm chứa rất nhiều chất chống oxy hoá giúp nâng cao sức khoẻ cho bạn)

Video lợi ích của nước Hydrogen đối với cơ thể

Ngoài ra bạn cần vận động đầy đủ và nhất là không cần phải hoảng sợ về căn bệnh ung thư. Việt Nam tuy là nước có mức người bị ung thư ở mức khá cao nhưng nếu bạn theo dõi cơ thể, quan tâm đến vấn đề sức khoẻ và sinh hoạt lành mạnh thì bạn sẽ có cơ may tránh hoặc thắng được căn bệnh ung thư.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Gọi ngay : 0946 755 145