Chủ Nhật , 22 Tháng Chín 2019
Trang Chủ / Chưa phân loại / Thói quen ăn mặn có thể dẫn đến nguy hiểm

Thói quen ăn mặn có thể dẫn đến nguy hiểm

Muối ăn là một khoáng chất, được con người sử dụng như một thứ gia vị không thể thiếu trong bữa ăn, Tuy nhiên nếu ăn mặn trong thời gian dài rất nguy hại đối với cơ thể và có thể dẫn tới tử vong.

Vai trò của muối ăn với cơ thể

Muối ăn đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với cơ thể. Muối là nguồn cung cấp natri chủ yếu cho cơ thể.

Natri là một trong những chất điện giải cơ bản trong cơ thể. Natri có vai trò duy trì độ pH bên trong cơ thể, kích thích dẫn truyền thần kinh và duy trì sự thẩm thấu dịch, cân bằng nồng độ cũng như thể tích dịch bên ngoài tế bào.

Quá nhiều muối ăn trong ăn uống có thể dẫn đến rối loạn điện giải, có thể dẫn tới các vấn đề về thần kinh rất nguy hiểm, thậm chí có thể gây chết người.

Thế nào được gọi là ăn mặn?

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, một người trưởng thành không nên ăn quá 5 gram muối/ngày (khoảng một thìa cà phê), nếu nhiều hơn thì được coi là ăn mặn.

Tại Việt Nam, điều tra năm 2015 cho thấy mức tiêu thụ muối trung bình của mỗi người Việt trong một ngày là 9,4 gam, trong đó nam 10,5 g và nữ 8,3 g, gấp 2 lần so với khuyến cáo của thế giới. Khoảng 90% người Việt ăn thừa muối.

Theo số liệu của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, 70% nguồn muối là từ muối, mắm và gia vị mặn cho vào thực phẩm khi chế biến thức ăn. 20% từ thực phẩm chế biến sẵn. Khoảng 10% từ muối có sẵn trong thực phẩm tự nhiên.

Chính tập quán ăn uống từ lâu đời của người Việt với đủ các loại mắm, cà muối, dưa muối, mì ăn liền, bim bim, lạc rang muối, hạt điều mặn, dưa chuột muối, thịt muối … lâu dần dẫn đến mọi người có thói quen ăn mặn.

Đáng chú ý, mặc dù hầu hết người Việt ăn nhiều muối, chỉ 16% số người trong diện được điều tra cho rằng bản thân ăn mặn.

Vì sao ăn mặn có thể dẫn tới tử vong?

Ăn mặn làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày dễ dẫn đến tử vong

Vi khuẩn Helicobacter pylori (viết tắt là HP) gây nên viêm mạn tính ở dạ dày và tạo thành những ổ loét.

Không phải tất cả bệnh nhân ung thư dạ dày đều là do vi khuẩn HP, nhưng những người nhiễm vi khuẩn HP có khả năng bị ung thư cao hơn.

Muối làm vi khuẩn HP phát triển nhanh hơn và hoạt động mạnh hơn, do đó làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Muối đồng thời còn hoạt động như một yếu tố kích thích viêm trên thành dạ dày, làm thành dạ dày nhạy cảm hơn với các yếu tố gây ung thư khác.

Ăn mặn dẫn đến bệnh cao huyết áp: lâu ngày có thể gây ra tai biến mạch máu não, đột quỵ và tử vong. Ngoài ra, bệnh cao huyết áp có thể dẫn đến suy tim, dễ dàng cướp đi tính mạng của người bệnh.

Theo các nhà khoa học: Ăn mặn sẽ khát nước. Khi nước vào cơ thể sẽ đi vào máu làm tăng thể tích tuần hoàn, tăng áp lực trong máu dẫn đến tăng huyết áp.

Tăng huyết áp mạn tính làm quả tim phải làm việc quá sức trong một thời gian dài do phải bóp với một lực mạnh hơn để thắng được sức cản lớn trong lòng mạch (do tăng huyết áp), lâu dần sẽ làm tim bị suy.

Ngoài ra, ăn mặn còn gây giữ nước trong cơ thể. Tình trạng giữ nước làm cản trở hoạt động co bóp của tim, dẫn đến khó bơm máu đến tất cả các bộ phận của cơ thể và thường chúng ta cảm thấy rằng nhịp tim đang tăng lên. Nếu để lâu, tình trạng này có thể dẫn đến tổn thương tim (suy tim) và các mạch máu.

Tình trạng cao huyết áp chính là nguyên nhân gây ra các triệu chứng tai biến mạch máu não, căng thẳng thần kinh, stress … có nguy cơ gây đứt mạch máu não, đột quỵ và tử vong.

Nghiên cứu ở Mỹ: 90% người suy tim có tiền sử tăng huyết áp

Theo một nghiên cứu mới đây của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ trên tổng số 392 người, có tới hơn 90% trường hợp suy tim có tiền sử tăng huyết áp. Khi “kẻ giết người thầm lặng” biến chứng thành suy tim, hậu quả sẽ khôn lường, mang tới cái chết bất thình lình cho người bệnh.

Theo nghiên cứu Framingham, cao huyết áp làm tăng 50 – 60 % nguy cơ suy tim sau nhiều năm mắc bệnh. Nguy cơ này tăng gấp 2 lần ở nam giới và gấp 3 lần ở nữ giới.

Tăng huyết áp và các bệnh lý tim mạch luôn tồn tại một mối quan hệ mật thiết. Nếu kiểm soát tốt và điều trị hiệu quả tăng huyết áp có thể ngăn ngừa được nguy cơ mắc suy tim ở người bệnh. Có thể khẳng định, suy tim chính là một trong những hệ lụy đáng báo động của bệnh tăng huyết áp.

Suy tim do tăng huyết áp là quá trình diễn ra thầm lặng trong khoảng thời gian rất dài. Huyết áp tăng cao khiến tim làm việc nhiều hơn mức bình thường. Nếu để huyết áp tăng cao và kéo dài, tim luôn phải làm việc gắng sức, khiến các sợi cơ tim dày lên theo thời gian, làm thay đổi cấu trúc của các buồng tim. Đầu tiên là dày thất trái, sau đó dẫn đến suy tim trái rồi suy tim toàn bộ.

Hiện, Việt Nam có khoảng 12 triệu người bị tăng huyết áp tức là cứ 4 người lại có 1 người bị tăng huyết áp. Trong đó, gần 50% chưa được phát hiện và khoảng 80% có điều trị nhưng chưa đạt huyết áp mục tiêu.

Suy tim là 1 trong những biến chứng nguy hiểm của huyết áp cao, dễ dàng cướp đi tính mạng của người bệnh. Báo động là tình trạng huyết áp cao ngày càng gia tăng ở nước ta khi cứ 4 người Việt trên 25 tuổi có một người bị tăng huyết áp.

Những vấn đề cần làm

Vấn đề đặt ra với Việt Nam trong thời gian tới là phải tăng cường tuyên truyền cho người dân nhận thức về thực trạng và tác hại của ăn mặn, thấy được sự cần thiết phải giảm mức tiêu thụ muối trong các bữa ăn hàng ngày.

Ăn nhiều rau xanh, thức ăn giàu chất xơ: các lọai rau củ quả (quả bơ, cần tây, củ cải trắng, dưa chuột, dứa, súp lơ xanh…), các loại hạt… nên ăn luộc, hấp nhiều giúp giúp cơ thể đào thải lượng muối dư thừa hiệu quả.

Lựa chọn thực phẩm có tính kiềm cao, có khả năng trung hòa axit giảm thiểu viêm loét dạ dày, những thực phẩm cung cấp protein chứa ít cholesterol, hạn chế đồ ăn nhiều dầu, mỡ, đường phòng tránh mỡ máu cao.

Hạn chế đồ ăn chế biến sẵn vì có sẵn lượng muối nhất định.

Uống đủ nước mỗi ngày, từ 2.0 – 2.5 lít/ngày (bao gồm cả nước được cung cấp qua thức ăn) góp phần điều hòa lượng muối trong cơ thể. nên uống nhiều nước ion kiềm giàu hydro (từ máy lọc nước ion kiềm giàu Hydro) với chỉ số chống ôxy hóa: Hydro hoạt tính ~1500 ppb giúp chống lại các gốc tự do và góp phần trung hòa acid trong cơ thể phòng tránh viêm loét dạ dày, có thể dẫn đến ung thư dạ dày. đồng thời chống loãng xương do ăn mặn gây ra (khi ăn quá mặn, muối sẽ được đào thải ra ngoài qua con đường nước tiểu, mang theo cả canxi và cuối cùng làm cạn kiệt nguồn canxi đang được lưu giữ trong cơ thể dẫn đến bệnh loãng xương).

Hạn chế các đồ uống có gaz, có chứa caffeine và cồn là những đồ uống gây ra nhiều acid trong cơ thể.

Thường xuyên luyện tập đều đặn về trí tuệ và thể lực giúp cho cơ thể tuần hoàn tốt hơn, bài tiết lượng muối thừa và các chất cặn bã ra bên ngoài.

Giữ tinh thần luôn lạc quan yêu đời, hạn chế tối đa căng thẳng, sinh hoạt điều độ. Ngủ đủ giấc (7- 8 tiếng/ngày) giúp tăng cường sức khỏe, phòng tránh mọi bệnh tật.

Vì sức khỏe của mình, của gia đình mình, mỗi người dân, đặc biệt là các bà nội trợ hãy ý thức kiểm soát lượng muối nạp vào cơ thể mình và vào mỗi bữa ăn trong quá trình chế biến thức ăn tại gia đình

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Gọi ngay : 0946 755 145